Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 12:44 PM (GMT+7)

Những "quả bom" trong cốp xe mà bạn không ngờ tới

authorBảo Yến (tổng hợp) Thứ Bảy, ngày 09/07/2016 11:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một chiếc cốp xe rộng nên để tiện lợi nhiều người đã vô tư bỏ những đồ vật này vào cốp xe mà không biết nó có thể gây nguy hiểm cho người điều khiển.

   

Các thiết bị điện tử

Những thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính bảng... là “vật bất ly thân” với mỗi người. Thay vì bỏ trong túi rồi đeo trên người nhiều người thì nhiều người lại bỏ chúng vào dưới cốp xe “cho tiện”.

 nhung "qua bom" trong cop xe ma ban khong ngo toi hinh anh 1

Nguy cơ cháy nổ từ những thiết bị điện tử trong cốp xe. I.T

Nhưng ít ai biết rằng với hơi nóng từ động cơ tỏa ra ở cốp xe cộng với nhiệt độ nắng nóng khi di chuyển trên đường vào mùa hè thì nhiệt độ cốp có thể lên tới hơn 40 độ C. Ở nhiệt độ này, các thiết bị điện tử có thể trở thành vật nguy hiểm. Bởi khi quá nóng, các thiết bị điện tử này có thể phát nổ và phát ra những hóa chất độc hại, rất nguy hiểm cho da, mắt... Hơn nữa pin là thành phần khá nhạy cảm khi chính nó cũng tỏa nhiệt.

Nước đóng chai

Khi đi đường xa nhiều người lại có ý tưởng mang theo những chai nước để uống và tiện lợi nhất là bỏ vào cốp xe.

Song đối với những lon nước ngọt có gas thì sẽ dễ trở thành một “quả bom” và có thể gây cháy nổ đối với phương tiện của bạn. Bởi vì, nhiệt độ trong cốp xe sẽ khiến áp suất trong lon nước tăng lên trong khi khí gas bị nén mạnh, "quả bom" ngọt sẽ phát nổ dễ dàng hơn bao giờ hết.

 nhung "qua bom" trong cop xe ma ban khong ngo toi hinh anh 2

Lon nước ngọt dễ dàng thành "quả bom" nếu đặt chúng vào cốp xe.I.T

Còn đối với những chai nước lọc, nước không có gas thì sẽ không có hiện tượng biến thành “quả bom” nhưng cũng không nên bỏ nó vào trong cốp. Bởi vì, chai nước của bạn sẽ bị nhiễm khuẩn hoặc những chất độc hại từ vỏ chai hòa lẫn vào nước sẽ gây các bệnh ung thư cho bạn nếu bạn có "truyền thống" để nước trong cốp xe.

Bật lửa

Với một nhiệt độ cao của cốp xe cùng với những chất có thể tạo ra lửa trong chiếc bật lửa này có thể sẽ gây cháy nổ bất cứ lúc nào cho chiếc xe của bạn.

 nhung "qua bom" trong cop xe ma ban khong ngo toi hinh anh 3

Ảnh minh họa. I.T

Đồ trang điểm

Điều này đặc biệt lưu ý đối với chị em. Để tiện lợi nhiều chị em đã dùng chiếc cốp xe rộng rãi của mình để đựng những đồ trang điểm, dưỡng da cần thiết như kem chống nắng, son môi... Song, với nhiệt độ cao của chiếc cốp thì những thành phần trong các đồ dưỡng da trang điểm của chị em có thể bị phân giải các thành phần, thậm chí làm hỏng đồ.

 nhung "qua bom" trong cop xe ma ban khong ngo toi hinh anh 4

Kem chống nắng cũng có thể gây cháy nổ. I.T

Chẳng hạn như, đối với tuýp kem chống nắng, nhiệt độ cao trong cốp sẽ khiến tính năng chống nắng của kem bị giảm xuống. Đặc biệt, nếu tuýp kem bị "om" quá lâu trong cốp vừa nóng vừa kín, có thể phát nổ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm học 2018 sắp kết thúc với buổi lễ tổng kết đáng nhớ. Những bài...
Buổi lễ tổng kết năm học 2017-2018 sẽ không thể thiếu được bài phát...
Theo luật sư, với cách đặt tên trạm BOT của Bộ GTVT, người dân phải...