Thứ Hai, ngày 21/05/2018 20:25 PM (GMT+7)

Ông lão mù hơn nửa thế kỷ “lênh đênh” kiếm sống trên biển

authorQuỳnh Nga Thứ Hai, ngày 20/03/2017 13:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bị mù cả hai mắt từ nhỏ nhưng hơn 50 năm qua “kình ngư” Lê Viết Hải (67 tuổi) hàng ngày vẫn đi biển kiếm sống. Dù khiếm khuyết đôi mắt nhưng ông là người hùng của ngư dân trong việc cứu lưới khi không may mắc vào bãi đá ngầm dưới lòng đại dương.

   

“Kình ngư” mù có biệt tài cứu lưới

Tìm về xóm Phú Hải, xã Kỳ Phú (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) hỏi ông Hải mù, không ai là không biết đến ông - một người can trường trên biển cả và tận tình giúp đỡ ngư dân khi đi biển gặp sự cố. Ông Hải như một hiện tượng lạ đối với bao thế hệ người dân đi biển nơi đây, dù thân hình ông gầy gò nhưng lại có sức sống mạnh mẽ, ông không chỉ có thể làm được những công việc của người bình thường như đi biển đánh cá, đan lưới… mà ông còn là người hùng của dân làng trong việc cứu lưới khi không may mắc vào bãi đá ngầm.

 ong lao mu hon nua the ky “lenh denh” kiem song tren bien hinh anh 1

Ông Hải hướng mặt về phía biển với một hi vọng “mong trời cho sống khỏe mạnh thêm vài năm nữa để đi biển cùng anh em”. Ảnh: Quỳnh Nga

“Ông Hải ơi!, ông Hải mô rồi?, Lưới cá của anh em tụi tui bị mắc vào đá ngầm. Ông ra lặn gỡ giúp cho tui với” - Đó dường như là tiếng kêu quen thuộc mỗi khi lưới của bà con ngư dân cùng làng bị mắc vào đá ngầm trên biển. Mỗi lần nghe thấy tiếng kêu ấy, dù giữa trưa bóng tròn hay trời tối mịt ông đều vơ vội quần áo chạy nhanh về phía có tiếng kêu cứu, nhanh chóng lao mình xuống biển để gỡ lưới cho ngư dân.

Công việc gỡ lưới mắc vào đá ngầm là việc làm hết sức khó khăn và nguy hiểm đối với cả những người mắt sáng chứ đừng nói đến người mù cả hai mắt như ông Hải. Bởi công việc này không hề đơn giản, nó không chỉ đòi hỏi khả năng nhanh nhẹn mà còn phải có kỹ thuật.

Để gỡ được lưới, ông Hải phải mò mẫm sắp xếp thứ tự gỡ từng mắt lưới sao cho mẻ cá nặng trịch ở trong lưới không có cơ hội thoát ra ngoài, lại phải giữ cho thân mình không bị cuốn hay vướng vào lưới. Với độ sâu trung bình hơn 10-12m dưới đáy biển, chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể cướp đi tính mạng của ông bất cứ lúc nào.

Khâm phục trước tấm lòng quả cảm, nghĩa hiệp của ông Hải, anh Lê Đình Công - một ngư dân đi biển lâu năm ở xóm Phú Hải chia sẻ: “Công việc lặn xuống biển gỡ lưới cho những chiếc thuyền không may gặp phải bãi đá ngầm nguy hiểm lắm, ít ai làm được việc này, vậy mà từ khi tui lớn lên, theo cha đi biển đến nay tui chưa bao giờ thấy ông Hải từ chối bất kì một lời kêu cứu nào của ngư dân. Hễ có thuyền gặp nạn là lại có mặt ông Hải, nhiều người thấy ông vất vả trả tiền công liền bị ông mắng cho. Chính vì vậy mà ngư dân ở vùng này đặt cho ông biệt danh “kình ngư” Hải mù”.

Nghị lực phi thường “tử thần” lảng tránh

Hàng ngày, ông Hải ra biển Kỳ Phú từ sáng sớm cùng đi đánh cá với ngư dân. “Dù bị khiếm thị nhưng ông Hải rất nhanh nhẹn trong việc thả và thu lưới. Ai cũng muốn nhận ông làm công trên thuyền của mình” - ngư dân Nguyễn Văn Hùng nói.

 ong lao mu hon nua the ky “lenh denh” kiem song tren bien hinh anh 2

Dù bị mù nhưng ông Hải rất thuộc đường đi lối lại trong xóm. Ảnh: Quỳnh Nga

Trò chuyện với chúng tôi ông Hải cho biết: “Các tuyến đường ở xóm Phú Hải này tôi thuộc trong đầu rồi, dù không thấy gì nhưng bằng cảm quan tôi tự đi được hết. Không chỉ trên bờ mà công việc đánh cá trên biển tôi cũng làm tròn”. Ông Hải chia sẽ thêm: “Trung bình một ngày đi biển đánh cá thu nhập từ 150-200 ngàn đồng”.

 ong lao mu hon nua the ky “lenh denh” kiem song tren bien hinh anh 3

Ngoài công việc đi biển hàng ngày ông Hải còn phụ giúp vợ con việc gia đình như nuôi lợn, nấu nướng. Ảnh: Quỳnh Nga

Câu chuyện giữa tôi và ông Hải gần như bị ngắt quãng khi đề cập đến nguyên nhân đôi mắt ông bị khiếm khuyết: “Khi tôi vừa tròn 4 tuổi, chẳng may bị đau mắt hột, lúc đó gia đình cứ nghĩ là bình thường, vài ba ngày sẽ khỏi. Sự chủ quan đó đã khiến tôi bị mù, gắng học đến lớp 6 tôi xin nghỉ, bắt đầu học nghề đan lưới và thi thoảng xin bạn bè trong xóm đi trên các thuyền đánh cá để học nghề”.

Ông Hải kể thêm: “Mới đầu học nghề hắn gian nan lắm, người mắt sáng đã khó huống hồ tôi lại bị mù, phá hỏng không biết bao nhiêu tay lưới, vấp ngã nhiều lần cùng anh em ra khơi, nhiều lần tưởng chừng như tử thần cướp tui đi rồi chứ”.

 ong lao mu hon nua the ky “lenh denh” kiem song tren bien hinh anh 4

Ông Hải khuyên hãy sống lạc quan là bài thuốc tốt để phòng tránh bệnh tật. Ảnh: Quỳnh Nga

Dù cuộc sống đã cướp đi vĩnh viễn đôi mắt của ông, nhưng bằng nghị lực không đầu hàng trước số phận ông đã vượt qua mọi khó khăn, kiếm sống bằng chính đôi tay của mình. Không chỉ là một “kình ngư” giỏi trong việc lặn biển gỡ lưới cho ngư dân mắc vào bãi đá ngầm dưới lòng đại dương mà ông còn là bờ vai vững chắc cho vợ và các con.

Nói về ước mơ của mình ông Hải hướng mặt về phía biển nói: “Tui chỉ muốn trời cho sống khỏe mạnh thêm ít năm nữa để đi biển cùng anh em”.

Ông Trần Đình Hậu - Chủ tịch UBND xã Kỳ Phú cho biết: "Ông Hải mặc dù bị mù từ nhỏ nhưng là người có nghị lực phi thường. Ngư dân ở làng biển này có ai bị lưới mắc kẹt dướibiển lại phải nhờ ông Hải lặn gỡ cho. Bị mù nhưng gỡ lưới rất tài tình”.


 

Xem bình luận
Mong ông luôn mạnh khỏe, tiếp tục nghề gian nan..
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi muốn biết sổ hồng và sổ đỏ khác nhau thế nào? Giấy chứng nhận...
Công trình nước sạch được xây dựng có trị giá khoảng 4 tỷ đồng phục...
Hai người đi thu mua lúa trên địa bàn huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình...