Thứ Năm, ngày 24/05/2018 11:49 AM (GMT+7)

Phát lộ “kỳ quan” sau cơn cuồng nộ biển cả

authorHùng Phiên Thứ Hai, ngày 14/03/2016 14:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ một tháng qua, mọi người ngỡ ngàng khi đột nhiên xuất hiện một bãi đá rêu xanh “kỳ quan” tại bờ biển xóm Rớ, phường Phú Đông, TP.Tuy Hòa (Phú Yên).

   

Khu vực trên là “rốn” triều cường nhiều năm qua, với liên tục các đợt tàn phá nặng nề khu dân cư xóm Rớ. Người dân luôn phải ngày đêm di dời chạy tránh những đợt bão sóng cát quật phủ nhà cửa, ruộng vườn,… Ai cũng phập phồng bất an…  

 phat lo “ky quan” sau con cuong no bien ca hinh anh 1

Bất chấp trời mưa âm u, nườm nượp bạn trẻ vẫn tụ về kè xóm Rớ để ngắm cảnh, chụp ảnh.

Cuối năm 2015, dự án xây dựng kè xóm Rớ đi vào thi công. Theo đại diện chủ đầu tư công trình - Ban Quản lý dự án thủy lợi và phòng chống thiên tai Phú Yên, giai đoạn 1 dự án này có tổng vốn đầu trên 151 tỷ đồng, để xây dựng gần 1.000m kè chắn sóng, hỗ trợ di dời nhà cửa,…

Dự kiến đến cuối năm nay, kè này sẽ cơ bản hoàn thành.Chỉ sau đôi tháng thi công, rêu biển xanh mướt đã phủ lên những tảng đá, khối bê tông Hydroblock đổ đắp kè. Từ bờ kè đến những mỏ hàn chắn sóng nhô ra biển, bỗng trở nên lung linh bí ẩn trong sắc xanh kỳ lạ, “nửa cổ nửa kim”.

 phat lo “ky quan” sau con cuong no bien ca hinh anh 2

Những khối bê tông Hydroblock xanh rêu kỳ lạ.

Có người ví, từng chồng bê tông xanh rêu của kè xóm Rớ, trông cứ như… kỳ quan thắng cảnh Ghềnh Đá Đĩa (bờ biển xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, Phú Yên) thứ 2. Tuy  nhiên, Ghềnh Đá Đĩa là do thiên tạo, còn đây là có “bàn tay” con người…

 phat lo “ky quan” sau con cuong no bien ca hinh anh 3

Xanh mướt những tảng đá vừa được xe tải đổ xuống chân kè.

Và rồi, từ những bức ảnh các bạn trẻ chụp đưa lên Facebook, kè xóm Rớ… bất ngờ nổi tiếng. Suốt mấy tuần qua, ngày nào cũng nườm nượp người đến thưởng ngoạn, chụp ảnh.

 phat lo “ky quan” sau con cuong no bien ca hinh anh 4

Dựng lều làm dịch vụ cho khách đến kè xóm Rớ.

Chưa bao giờ, khách đến xóm Rớ đông đúc như lúc này! Một số ngư dân địa phương đã nhanh tay mở điểm giữ xe, bán mũ rộng vành, bày bàn nhậu,… để phục vụ khách đến thưởng ngoạn “kỳ quan”.  

 phat lo “ky quan” sau con cuong no bien ca hinh anh 5

Trên bờ kè là những ngôi nhà nứt, đổ do những đợt triều cường cuồng nộ.

Ông Nguyễn Thành Ân (ngư dân xóm Rớ) nhận xét: “Triều cường, dòng chảy cửa biển Đà Diễn liên tục gây xói lở, bồi cạn luồng lạch. Ghe tàu mắc cạn, người dân mất nhà,… cơ khổ! Rồi dự án hút cát tại đây lại càng làm cho dòng chảy biến dạng xóm làng, cửa biển. Cái kè này đang xây thì bỗng thành… cảnh quan du lịch, nghĩ cũng hay hay! Ồi, không biết còn có “sự tích” gì xảy ra nữa không…”.

 phat lo “ky quan” sau con cuong no bien ca hinh anh 6

Cạnh đó là những đoạn kè mới đang tiếp tục đắp chắn sóng biển...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ ngày 1.7.2018, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ...
Theo luật sư, để biết trách nhiệm của người quay clip bạo hành trẻ...
Bất ngờ trở về nhà sau hơn 30 năm mất tích và được công nhận liệt...