Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 15:51 PM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Khởi tố 9 đối tượng quá khích chặn xe trên QL1

authorCông Xuân Thứ Năm, ngày 13/09/2018 11:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trưa 13.9, CA Quảng Ngãi cho biết, đã khởi tố 9 đối tượng chặn xe trên QL 1A, đoạn đi qua Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ vào tối ngày 2.9 vừa qua.

   

Trong đó có 2 đối tượng được cho tại ngoại và bị cấm đi khỏi nơi cư trú. Các đối tượng trên bị khởi tố vì hành vi vi phạm gây rối trật tự nơi công cộng. 

Hiện CA Quảng Ngãi cũng đang làm rõ vi phạm để xử lý theo quy định đối với một số cá nhân đưa thông tin khống, sai lệch trên mạng xã hội Facebook về hoạt động của NM rác Sa Huỳnh, nhằm kích động người dân.

 quang ngai: khoi to 9 doi tuong qua khich chan xe tren ql1 hinh anh 1

Một số người dân Sa Huỳnh quá khích ra chặn xe trên QL 1A vào tối ngày 2.9 vừa qua

Liên quan đến vụ việc này, tại buổi họp báo thường kỳ ngày 11.9, ông Võ Văn Hào - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi bày tỏ: "Hiện cơ quan chức năng của tỉnh đang điều tra quá trình đầu tư, xây dựng NM rác Sa Huỳnh đúng, sai như thế nào để xử lý theo quy định, tuyệt đối không có sự dung túng, bao che".

Cũng theo vị Trưởng ban Tuyên giáo này, sau những gì đã xảy ra kể từ khi ngăn cản hoạt động NM rác Sa Huỳnh suốt 1,5 tháng qua, người dân Phổ Thạnh cần nhìn nhận và xem xét lại hành động, yêu cầu của mình đối với huyện, tỉnh có hoàn toàn đúng và phù hợp hay chưa.

 quang ngai: khoi to 9 doi tuong qua khich chan xe tren ql1 hinh anh 2

Những người quá kích đã dùng bom xăng tấn công, gây thương lực lượng CA làm nhiệm vụ

Nói về quan điểm cá nhân đối với yêu cầu "đóng cửa, di dời NM rác Sa Huỳnh" của người dân, ông Hào thẳng thắn: "Hàng trăm tấn rác thải sinh hoạt hàng ngày và 22.500m3 rác cũ còn tồn tại bãi sẽ giải quyết như thế nào nếu đóng cửa NM rác Sa Huỳnh. Trước khi có NM này, cũng vì xử lý theo kiểu thu gom và mang lên đổ, lấp đã gây hôi thối không chịu nổi.

Vì vậy sau khi chính người dân Phổ Thạnh đề nghị, tỉnh mới kêu gọi và cho phép cho xây NM. Và chỉ hơn 1,5 tháng ngăn chặn, rác được người dân vứt đầy xuống biển gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, hàng chục lồng bè cá nuôi bị chết... Giờ nếu đóng cửa và di dời NM, môi trường của Phổ Thạnh sẽ ra sao nữa đây. Vì vậy đề nghị trên của người dân là không phù hợp để chính quyền thực hiện được".

Như đã phản ánh trước đó, từ tối 28.7, cho rằng NM xử lý rác Sa Huỳnh đã tiếp nhận thêm để xử lý rác của TP.Quảng Ngãi và một số nơi khác; quá trình xử lý còn gây mùi hôi thối.... người dân nơi đây đã kéo nhau chặn không cho xe thu gom rác sinh hoạt trên địa bàn huyện chở về NM này để xử lý. Chính quyền các cấp Quảng Ngãi đã vận động, giải thích và 3 lần tổ chức gặp gỡ và đối thoại nhưng người dân không nghe và kiên quyết ngăn chặn.

Tại lần gặp gỡ cuối cùng vào ngày 23.8 vừa qua, ông Nguyễn Tăng Bính - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thừa nhận: "Qua kết quả đo đạc, rà soát và đối chiếu lại, khoảng cách từ NM đến nhà dân gần nhất chưa đúng so với quy định. Quá trình hoàn tất thủ tục cho phép xây dựng NM, chính quyền huyện Đức Phổ có một số thiếu sót”. Tỉnh Quảng Ngãi đã lập đoàn thanh tra lại toàn bộ quá trình đầu tư, xây dựng NM.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong phiên tòa xét xử vụ lý hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà...
Theo luật sư, trong vụ việc người cha bị đâm chết sau tiếng hô "bắt...
Để ký hợp đồng được cung cấp nước sạch, người dân được yêu cầu phải...