Thứ Năm, ngày 24/01/2019 15:41 PM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Mất tiền tỷ do lũ, người trồng hoa không được hỗ trợ

authorCông Xuân Chủ Nhật, ngày 19/03/2017 14:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù bị thiệt hại nặng, với số tiền ước tính trên 15 tỷ đồng trong đợt lũ chồng diễn ra vào tháng 12.2016 vừa qua, thế nhưng theo quy định đây là loại cây trồng không thuộc diện được hỗ trợ, nên người trồng hoa Quảng Ngãi phải chịu thiệt thòi và gặp khó khăn để ổn định cuộc sống.

   

 quang ngai: mat tien ty do lu, nguoi trong hoa khong duoc ho tro hinh anh 1

Người dân Quảng Ngãi bất lực nhìn nước nhấn chìm trong đợt lũ vào tháng 12.2016 vừa qua. Ảnh: Công Xuân

Từ hàng chục năm qua, Quảng Ngãi là "vựa" cung cấp hoa, với loại chủ yếu là hoa cúc chậu cho nhiều tỉnh thành miền Trung vào dịp tết cổ truyền. Theo đó tại tỉnh này đã hình thành những vùng chuyên canh hoa cúc tết nổi tiếng, như các xã Nghĩa Mỹ, Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa; Nghĩa Hà, Nghĩa Dũng...TP Quảng Ngãi, với số lượng trồng  vào dịp tết từ 400-800.000 chậu/vụ/năm.

Tuy việc tiêu thụ và giá cả cũng phải phụ thuộc vào sự lên xuống của thị trường, thế nhưng theo người trồng hoa của Quảng Ngãi thì so với nhiều mặt hàng nông sản khác, đầu ra của hoa vẫn ổn định hơn.

 quang ngai: mat tien ty do lu, nguoi trong hoa khong duoc ho tro hinh anh 2

Gia tài của người dân chìm biển nước. Ảnh: Công Xuân

Có thể khẳng định nghề trồng hoa bán tết đã mang lại khoản thu khá, với lợi nhuận hàng chục triệu đồng/vụ/hộ và trở thành nguồn thu nhập chính cho hàng ngàn hộ gia đình ở Quảng Ngãi.

Tuy nhiên trong đợt lũ dồn diễn ra vào tháng 12.2016 vừa qua, riêng số hoa trồng bán tết của người dân của tỉnh bị cuốn trôi và hư hỏng ước thiệt hại với số tiền trên 15 tỷ đồng.

Thế nhưng không như số trồng rau màu, lúa... do không nằm trong diện được hỗ trợ theo quy định. Cho nên không hộ trồng hoa nào ở Quảng Ngãi được hỗ trợ, dẫn đến việc ổn định sau lũ gặp rất nhiều khó khăn, thiệt thòi.

 quang ngai: mat tien ty do lu, nguoi trong hoa khong duoc ho tro hinh anh 4

Số hoa hư do lũ bị người dân Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa bỏ chết khô trong chậu. Ảnh: Công Xuân

 quang ngai: mat tien ty do lu, nguoi trong hoa khong duoc ho tro hinh anh 5

Người trồng hoa đang sắp lại số chậu đã thu lại sau khi nhổ bỏ hoa trồng đã hỏng do lũ. Ảnh: Công Xuân

Bà Nguyễn Thị Dân (46 tuổi), ở xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa buồn bã: "Đợt lũ vừa qua đã làm 800 chậu hoa cúc của gia đình bị trôi, hư sạch gây thiệt hại gần 12 triệu đồng. Cho nên nghe cấp hỗ trợ cho số hộ có cây trồng bị hư hại do lũ, tôi lên hỏi thì được biết hoa không nằm trong diện được hỗ trợ".

Trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, ông Nguyễn Công Binh, Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa xác nhận: "Hoa là loại không nằm trong quy địnhđược hỗ trợ do mưa lũ làm hư hỏng, cuốn trôi. Dù thiệt hại của người trồng hoa ở địa phương trong đợt lũ vừa rồi ước gần 2 tỷ đồng, thế nhưng vì quy định như vậy nên chúng tôi đành chịu. Rất mong tỉnh có đề xuất, kiến nghị với cấp bộ ngành trung ương điều chỉnh bổ sung để người trồng hoa bớt thiệt thòi"

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đoạn đường làng hơn 200m được chính quyền xã và người dân “giành...
Theo luật sư, mức án đề nghị của Viện Kiểm sát Tp. Hòa Bình đối với...
Luật sư cho rằng, nếu đối tượng phạm tội có đủ năng lực chịu trách...