Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 21:56 PM (GMT+7)

Quảng Ninh: Hộ kinh doanh ngang nhiên bịt giếng trời ở chợ Cái Rồng

authorNguyễn Quý Thứ Tư, ngày 17/04/2019 11:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giếng trời trong chợ Cái Rồng, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) nhiều năm nay đã bị một hộ kinh doanh quây lấp làm kiot riêng phục vụ buôn bán, ảnh hưởng tới việc phòng chống cháy nổ và lối thoát hiểm.

   

Từ tháng 8.2018 đến nay, các hộ tiểu thương chợ Cái Rồng, huyện Vân Đồn nhiều lần gửi đơn kiến nghị về việc ô thoáng số 1 (giếng trời chợ Cái Rồng, diện tích 70m2) bị hộ ông Nguyễn Minh Khoa quây lấp làm điểm kinh doanh, làm mất hiện trạng của giếng trời; che lấp các ô thoáng gây ngột ngạt trong chợ; chặn các ống nước thải dẫn đến việc ngập lụt trong chợ khi có mưa bão; ảnh hưởng tới việc phòng chống cháy nổ, nhất là lối thoát hiểm của bà con trong chợ khi có sự cố xảy ra.

 quang ninh: ho kinh doanh ngang nhien bit gieng troi o cho cai rong hinh anh 1

2 gian hàng kinh doanh của hộ ông Khoa tại điểm giếng trời số 1, gây nguy hiểm khi xảy ra sự cố cháy nổ, mưa bão

Ông Đỗ Văn Thức, một hộ tiểu thương chợ Cái Rồng, cho biết, việc hộ ông Nguyễn Minh Khoa xây lắp bịt giếng trời số 1 không phải mới diễn ra, mà đã thực hiện từ những năm 2006. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị gửi tới Ban Quản lý chợ về sự nguy hiểm do việc xây lắp bịt giếng trời của hộ này, nhưng không hiểu sao ông Khoa vẫn có những hợp đồng kinh doanh mới, và tiếp tục hoạt động kinh doanh gây nguy hại, ảnh hưởng tới các hộ khác cho đến bây giờ.

Gặp gỡ trực tiếp các hộ kinh doanh tại chợ Cái Rồng, PV Dân Việt đã được cung cấp hàng loạt văn bản của UBND huyện Vân Đồn liên quan tới việc giải quyết đơn tập thể của các hộ tiểu thương chợ Cái Rồng. Trong đó có văn bản thông báo số 452, yêu cầu tháo dỡ các công trình tại giếng trời số 1 (thời gian thực hiện xong trước ngày 10.10.2018).

Văn bản thông báo số 498, UBND huyện chỉ đạo giao  Ban Quản lý chợ Cái Rồng chấm dứt hợp đồng thuê điểm kinh doanh với hộ ông Nguyễn Minh Khoa, yêu cầu dừng kinh doanh, di chuyển toàn bộ hàng hóa và thiết bị phục vụ kinh doanh ra khỏi giếng trời số 1, trả lại nguyên trạng thái ban đầu (thời gian hoàn thành trước ngày 15.11.2018). 

Tiếp đó, UBND huyện lại có văn bản thông báo số 546, chỉ đạo tổ chức cưỡng chế tháo dỡ tại giếng trời số 1 trước ngày 10.12.2108. Cuối cùng là văn bản số 419 ngày 13.3.2019, UBND huyện Vân Đồn yêu cầu Ban Quản lý chợ Cái Rồng nghiêm túc túc thực hiện chỉ đạo tại các thông báo, theo đó yêu cầu hộ ông Nguyễn Minh Khoa dừng kinh doanh, di chuyển toàn bộ hàng hóa và thiết bị phục vụ kinh doanh ra khỏi giếng trời số 1, trả lại hiện trạng ban đầu trước ngày 20.3.

Văn bản 419 cũng nêu rõ: “Sau ngày 20.3.2019, trường hợp hộ ông Nguyễn Minh Khoa không chấp hành, yêu cầu Ban quản lý chợ Cái Rồng tổ chức lực lượng, triển khai cưỡng chế tháo dỡ. Thời gian thực hiện xong và báo cáo kết quả về UBND huyện trong tháng 3.2019”.

 quang ninh: ho kinh doanh ngang nhien bit gieng troi o cho cai rong hinh anh 3

Giếng trời số 1 đã bị hộ ông Khoa bịt kín làm trần kiot bán hàng.

 quang ninh: ho kinh doanh ngang nhien bit gieng troi o cho cai rong hinh anh 4

Hệ thống đường điện cũ nát tại chợ Cái Rồng. 

Các văn bản đều rõ ràng là vậy, song đến ngày 10.4, PV Dân Việt tận mắt chứng kiến hoạt động kinh doanh của hộ ông Khoa tại giếng trời số 1 – chợ Cái Rồng vẫn diễn ra bình thường; khu vực đang kinh doanh đồ điện gia dụng, chăn ga gối đệm với diện tích sử dụng khoảng 70m2. Phía trần là giếng trời số 1 đã bị bịt kín bằng các tấm gỗ ép công nghiệp, làm mất khả năng chiếu sáng, thông gió tự nhiên và thoát khói. Giữa 2 dãy hàng song song trong khu vực cách nhau 1,5m cản trở lối đi lại và thoát nạn khi có cháy. 

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Chúc Cường, Trưởng Ban quản lý chợ Cái Rồng, cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, Ban quản lý chợ đã nhiều lần vận động hộ ông Nguyễn Minh Khoa tháo dỡ mái trần, vật liệu đầu tư cho điểm kinh doanh tại giếng trời số 1; thanh lý và chấm dứt hợp đồng thuê điểm kinh doanh đối với hộ này từ tháng 1.2019. Nhưng đến nay ông Khoa vẫn không thực hiện. Đối với việc cưỡng chế, Ban đang đề xuất huyện tổ chức lực lượng”.

Đặt câu hỏi về việc tại sao lại để kiến nghị của người dân kéo dài, không giải quyết dứt điểm đối với 1 hộ kinh doanh trái phép, gây mất an toàn cho môi trường kinh doanh chung chợ Cái Rồng, ông Nguyễn Sinh Lượng – Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Vân Đồn – viện lý do: “Chúng tôi đã đôn đốc việc cưỡng chế đối với hộ ông Khoa, nhưng hiện nay Ban quản lý chợ đang thiếu nhân sự, một số người mới nghỉ hưu. Hiện tại Phòng đang lập phương án tổ chức các lực lượng cưỡng chế, sẽ sớm trình huyện xem xét”.

Trong khi chờ đợi các cơ quan có thẩm quyền giải quyết dứt điểm vụ việc trên, hàng trăm hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ Cái Rồng vẫn hằng ngày sống trong lo sợ về việc gây mất an toàn của hộ kinh doanh tại giếng trời số 1, nhất là trong bối cảnh chợ đã xuống cấp từ nhiều năm nay.

Xem bình luận
nguy hiểm quá đi mất
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 19.4, Báo Nông Thôn Ngày Nay/Báo Điện tử Dân Việt phối hợp với...
Dù tỉnh Thái Nguyên đã ban hành nhiều văn bản liên quan đến công...
Trao đổi với Dân Việt, các luật sư cho rằng nếu phát hiện gian lận...