Thứ Năm, ngày 19/07/2018 17:24 PM (GMT+7)

Quảng Ninh: “Quan xã” đang thụ án tù treo tiếp tục phạm luật nói gì?

authorHoàng Anh Tuấn Thứ Năm, ngày 14/04/2016 10:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Chú Loan hấp tấp bảo anh đưa Biên bản khai liệt kê tài sản đây em xem nào. Xem xong chú ấy nói: Ngày xưa em không ký sao anh lại ký, anh gạch đi không anh chết. Trước anh Loan là Chủ tịch xã, sếp của tôi nên khi nghe lời này tôi đã làm theo”, đó là trần tình của ông Lê Văn Bầu, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Minh, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh về việc gạch hủy chữ ký và con dấu trong Bản khai liệt kê tài sản của ông Thoại, điện tử Dân Việt đã phản ánh ngày 12.3.

   

Thông tin trước “đá” thông tin sau?

Theo lời ông Bầu thì trước kia cán bộ Tư pháp xã chỉ trình lên để ông ký xác minh riêng chữ ký ông Lê Huy Đông là Chủ nhiệm Hợp tác xã Quảng Minh chứ không có phần Biên bản khai liệt kê tài sản. Khi ông Vũ Văn Bạ người được anh Thoại ủy quyền cầm bộ hồ sơ lên xã làm thủ tục công chứng, ông Bầu mới hay ngoài tờ xác minh chữ ký của ông chủ nhiệm hợp tác xã có kèm phần Biên bản khai liệt kê tài sản”. Tuy nhiên trong 1 diễn biến khác trả lời phóng viên ông Bầu lại khẳng định xã có lưu 1 bộ Biên bản khai liệt kê tài sản của ông Thoại. Chính vì thế sau đó UBND xã  đã giải quyết việc ông Thoại tố cáo ông Loan và ông Bầu gạch hủy giấy tờ đất của mình bằng cách đưa bộ hồ sơ lưu cho ông Thoại.

Ông Bầu cũng nói, trước kia khi ông là phó chủ tịch xã, Chủ tịch Vũ Đình Loan đã giao nhiệm vụ cho ông đi đình chỉ Gò Dứa không được xây dựng và trồng cây vi phạm vào quy hoạch đô thị mở rộng. Bản thân ông chỉ nghe theo lời của ông Loan chứ không biết thông tin gì về quy hoạch này.

 quang ninh: “quan xa” dang thu an tu treo tiep tuc pham luat noi gi? hinh anh 1

Ông Lê Văn Bầu – nguyên PCT UBND xã Quảng Minh (bên phải) trả lời phóng viên trước sự chứng kiến của Chủ tịch UBND xã Quảng Minh Nguyễn Đức Chính.

Theo ông Phạm Văn Giang – Phó chủ tịch UBND xã Quảng Minh xã thì mâu thuẫn giữa ông Loan với ông Thoại cũng nảy sinh từ quá trình giải quyết chưa thấu đáo các vấn đề trên trên. "Hai anh ấy vi phạm pháp luật đang trong thời gian thụ án treo, ko hiểu sao huyện lại đưa về làm Tư pháp. Vậy thì tư vấn, hướng dẫn luật ai nghe, ai tin", ông Phạm Văn Giang rầu rĩ.

Trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND xã Quảng Minh cho biết: Trước đây khi là phó chủ tịch xã, ông Lê Văn Bầu đã ký xác nhận chữ ký của ông chủ nhiệm hợp tác xã Quảng Minh kèm trong Biên bản khai liệt kê tài sản của ông Thoại. Và chính ông Bầu cũng là người đã gạch hủy chứ ký và dấu ấn. Việc gạch hủy này của ông Bầu có sự xúi giục của ông Loan. Cũng theo ông Chính thì đơn tố cáo của ông Thoại không chỉ gửi cho báo NTNN/Dân Việt mà còn gửi đến nhiều nơi khác như Đảng ủy, UBND xã Quảng Minh, Thanh tra huyện, UBND huyện, công an huyện, viện kiểm sát nhân dân huyện Hải Hà. Trước khi xã giải quyết lấy bản lưu Biên bản khai liệt kê tài sản ở xã giao cho ông Thoại, xã cũng đã hỏi ý kiến Viện kiểm sát nhân dân huyện.

Phóng viên cũng chỉ ra nhiều dấu hiệu sai lệch giữa Biên bản khai liệt kê tài sản cũ bị gạch xóa với Biên bản khai liệt kê tài sản mà ông Bầu nói là bản lưu của ở xã. Câu hỏi nghi vấn về Biên bản khai liệt kê tài sản hiện đã giao cho ông Thoại mới có phải được ông Bầu ký và đóng dấu mới khi đang bị án tù treo trước sự đồng ý của UBND xã được phóng viên đưa ra nhưng ông Chính từ chối trả lời.

“Tôi thấy mình bị oan”

Trước đó, nguồn tin tố cáo với phóng viên Dân Việt cho biết, trong Dự án đầu tư xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện Hải Hà, năm 2012 các xã Quảng Minh, Quảng Thắng, Quảng Long, Quảng Thành thuộc huyện Hải Hà đã nhận tiền giải ngân trên giao nộp cho dân. Tuy nhiên, cơ quan chức năng phát hiện các xã giao chỉ giao tiền và lấy chữ ký cho dân chứ không có giao con giống mô hình theo đúng quy định. Ngày 22.3.2014, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt tạm giam đối với Nguyễn Việt Dũng (SN 1980) - cán bộ phòng Nông nghiệp, huyện Hải Hà để điều tra làm rõ hành vi tham ô. Cơ quan công an cũng khởi tố vụ án tội danh này lần lượt đối với các ông Vũ Đình Loan- Chủ tịch xã Quảng Minh, Lê Văn Bầu - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Minh cùng ông Phạm Tiến Lìu - Chủ tịch xã Quảng Thắng, ông Lê Văn Thuật - Chủ tịch xã Quảng Long, ông Vũ Văn Thường - Chủ tịch xã Quảng Thành thuộc huyện Hải Hà. Phiên toàn xét xử kín đầu năm 2016 chỉ tuyên Nguyễn Việt Dũng bị tù giam còn các cá nhân còn lại được hưởng khoan hồng án treo. Các cá nhân này, sau đó được UBND huyện Hải Hà điều xuống làm cán bộ Tư pháp.

 quang ninh: “quan xa” dang thu an tu treo tiep tuc pham luat noi gi? hinh anh 2

 Hàng ngày ông Thoại phải đi từ bờ ra khu Gò Dứa đường bãi triều sình lầy dài khoảng 2km.

Trả lời phóng viên về những vi phạm trên, ông Lê Văn Bầu cho hay: “Trước khi thực hiện dự án Nông thôn mới ông Chủ tịch Vũ Đình Loan và Bí thư xã là những người trực tiếp đi tập huấn về triển khai dự án nhưng sau này lại chỉ đạo tôi ký vào giấy tờ liên quan. Tôi không làm theo thì bảo không hoàn thành trách nhiệm cấp trên giao phó. Chính vì thế vụ việc này tôi thấy mình bị oan”.

Box: Cũng theo ông Chính thì đơn tố cáo của ông Thoại không chỉ gửi cho báo NTNN/Dân Việt mà còn gửi đến nhiều nơi khác như Đảng ủy, UBND xã Quảng Minh, Thanh tra huyện, UBND huyện, công an huyện, viện kiểm sát nhân dân huyện Hải Hà.

Dân Việt sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

>>> XEM THÊM: Quảng Ninh: Đang thụ án tù treo, 2 “quan xã” tiếp tục phạm luật?

Xem bình luận
Thôi cán bộ tư pháp và chuyển sang làm phó ban quản lý chợ rồi nhé :v
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi thấy quan xã này biết luật mà còn cố tình làm loạn sao có thể để cho những người quan tham lam...
Bình luận có 0 phản hồi
Ui giời mấy quan này thế đã ăn thua gì. Về làng về huyện chúng tôi mà xem ba cái chức vụ dùng quan...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi là công dân sống tại xã Quảng Minh Tôi thấy xã tôi thật bất bình.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng loạt bãi cát không phép ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm môi...
Sau khi Bộ GD&ĐT chính thức công bố có gian lận thi cử tại Hà...
Luật sư cho rằng, cơ quan chức năng cần phải làm rõ hành vi của...