Thứ Năm, ngày 19/07/2018 03:44 AM (GMT+7)

Quảng Ninh: Đang thụ án tù treo, 2 “quan xã” tiếp tục phạm luật

authorHoàng Anh Tuấn Thứ Ba, ngày 12/04/2016 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc 2 ông Vũ Đình Loan, nguyên Chủ tịch UBND xã Quảng Minh, huyện Hải Hà và Lê Văn Bầu, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã này có hành vi cố ý dùng quyền gạch hủy chữ ký, trong văn bản người dân mang đến công chứng khi đang thụ án tù treo đã được PV Dân Việt gửi đến cơ quan chức năng huyện Hải Hà xử lý.

   

Cố tình gạch hủy chữ ký?

Theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Thoại (trú tại thôn 1, xã Quảng Minh, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh), ngày 21.3.2016, gia đình anh Thoại đã ủy quyền cho ông Vũ Văn Văn Bạ ở cùng xã đến trụ sở UBND xã Quảng Minh, nộp thủ tục xin con dấu công chứng, con dấu văn bản gốc để lưu giấy tờ khai hoang phủ xanh đất trống đồi trọc ở Gò Dứa (thôn 2, xã Quảng Minh, huyện Hải Hà).

Trong đơn ông Vũ Văn Bạ cho rằng đã nghe thấy lời ông Vũ Đình Loan – nguyên Chủ tịch UBND xã nay là cán bộ tư pháp Quảng Minh đã xúi giục: “Anh Bầu phải lấy bút gạch hủy ngay đi, không công chứng, chứng thực con dấu được”. Từ lời nói này ông Bầu, đã cầm bút gạch hủy ngay con dấu có chữ ký được chứng thực ở phần Lời chứng của UBND xã Quảng Minh trong Bản khai liệt kê tài sản kinh phí đã đầu tư tiền, nhân lực (thời điểm 2004 đến 10.2013 của gia đình ông Thoại. Chữ kỹ và con dấu được ký ngày 31.7.2014 bị gạch này do chính ông Bầu khi đó đang đảm nhiệm chức phó chủ tịch Xã Quảng Minh thực hiện.

 quang ninh: dang thu an tu treo, 2 “quan xa” tiep tuc pham luat hinh anh 1

 Phóng viên NTNN/Dân Việt “mục sở thị” bãi đất bãi triều Gò Dứa cách đất liền 2km để xác minh những thông tin tố của ông Thoại.

Theo đơn thì hiện ông Loan và Bầu đang trong thời gian thụ án treo do liên quan đến sai phạm trong quá trình giải ngân tiền xây dựng nông thôn mới. Với hành vi vi phạm pháp luật này, ông Loan và Bầu bị UBND huyện Hải Hà điều  xuống làm cán bộ tư pháp.

Sau lá đơn tố cáo của ông Thoại, ngày 24.3.2016, UBND huyện Hải Hà đã chuyển đến Công an huyện Hải Hà xem xét, giải quyết. Ngày 29.3.2016, Công an huyện Hải Hà đã gửi thông báo đến gia đình ông Thoại và UBND huyện Hải Hà với nội dung: Hiện Cơ quan CSĐT, Công an huyện Hải Hà đã tiếp nhận và đang tiến hành điều tra, xác minh theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên không hiểu sao đến ngày 4.4.2016, dưới sự chủ trì của ông Phạm Văn Giang – PCT UBND xã Quảng Minh việc ông Thoại tố cáo được giải quyết bằng cách: Ông Bầu và ông Loan xin lỗi và bồi thường trách nhiệm cho ông Thoại 4 triệu đồng.

Tìm hiểu thêm thông tin về Bản khai nói trên, PV được biết thêm, do không có điều kiện khai thác nên nên năm 2003, ông Đỗ Văn Chiến trú cùng xã Quảng Minh chuyển nhượng quyền cho ông Thoại được sử dụng 2ha Gò Dứa bãi biển thuộc địa bàn xã Quảng Minh với giá 30 triệu đồng kèm cả đơn xin đất bãi triều để nuôi trồng thủy hải sản tại khu Gò Dứa được ông Phạm Văn Đang - Chủ tịch UBND xã cấp. Sau khi nhận chuyển nhượng ông Thoại đã đầu tư tiền để đào đầm nuôi tôm, cua, trồng cây phi lao chắn sóng, hút cát để trồng cây phủ xanh đồi trọc tại Gò Dứa. Ngoài ra, trong Bản khai liệt kê tài sản kinh phí đã đầu tư tiền, nhân lực (thời điểm 2004 đến 10.2013) những người từng làm thuê cho ông Thoại và lãnh đạo Thôn và Chủ nhiệm hợp tác xã Quảng Minh cũng kỹ xác nhận Gò Dứa thuộc quyền sở hữu của ông Thoại.

Tuy nhiên, ông Vũ Đình Loan khi còn là Chủ tịch UBND lại cho rằng đất Gò Dứa chưa giao cho ai nên đã 3 lần sai người ra chặt phá cây cối trên đất gò thuộc quyền quản lý của ông Thoại.

>>> XEM THÊM <<<

Chính quyền tổ chức phá bãi ngao của dân

Vụ “Chính quyền xã phá bãi ngao của dân”: Quy hoạch lại, dân vẫn thiệt

Rụng rời hàng trăm tấn nghêu, ngao chết trắng dùng... trải đường

Ngao chết trắng đầm, hàng chục tỷ đồng trôi theo nước

Sai lệch bất thường trong văn bản?

Ông Thoại cho biết: Sau cuộc giải quyết đơn tố cáo do ông Phạm Văn Giang – PCT UBND xã Quảng Minh chủ trì, ông Thoại được UBND xã Quảng Minh trao Bản khai liệt kê tài sản kinh phí đã đầu tư tiền, nhân lực (thời điểm 2004 đến 10.2013) khác. Trao đổi với phóng viên ông Phạm Văn Giang – PCT UBND xã Quảng Minh cho biết: UBND xã lấy Bản khai liệt kê tài sản kinh phí đã đầu tư tiền, nhân lực (thời điểm 2004 đến 10.2013) lưu tại xã để đổi lại Bản khai liệt kê tài sản đã bị ông Bầu gạch xóa trước đó đưa cho ông Thoại. Ông Phạm Văn Giang cũng biết, việc giải quyết như trên đã được thông qua Đảng ủy xã họp bàn thống nhất.

 quang ninh: dang thu an tu treo, 2 “quan xa” tiep tuc pham luat hinh anh 2

So sánh phần Lời chứng của UBND xã Quảng Minh chữ ký và phần ghi danh đầy đủ tên ông Lê Văn Bầu cùng con dấu của UBND xã bị gạch chéo với Bản khai liệt kê tài sản mới phóng viên thấy có những sai lệch bất thường so với bản khai cũ.

 quang ninh: dang thu an tu treo, 2 “quan xa” tiep tuc pham luat hinh anh 3

Nhờ đầu tư tiền của và công sức ông Thoại đã biến Gò Dứa hoang thành cánh rừng phi lao chắn sóng và đầm nuôi tôm, cua.

So sánh phần Lời chứng của UBND xã Quảng Minh chữ ký và phần ghi danh đầy đủ tên ông Lê Văn Bầu cùng con dấu của UBND xã bị gạch chéo với Bản khai liệt kê tài sản mới phóng viên thấy có những sai lệch bất thường so với bản khai cũ. Cụ thể: Trong biển bản bị gạch xóa, dòng thứ 3 từ trên xuống “ (Ghi bằng chữ: Ngày ba mươi một, tháng bảy, năm hai ngàn không trăm mười bốn)’’ và dòng thứ 8 đều trồi hẳn ra ngoài 1 chữ. Tuy nhiên, trong biên bản mới đưa cho ông Thoại đầu tất cả các dòng đều bằng nhau. Ở dòng thứ 6, ở biên bản cũ từ “chứng thực” là chữ hoa thường những trong biên bản mới nó được in đậm. Ngoài ra, dấu giáp lai ở biên bản cũ không đè nên dòng chữ “Quảng Minh, ngày 31/7/2014” như ở biên bản mới. Nét chữ kỹ ở cả 2 biên bản không đồng nhất… Từ những minh chứng trên cho thấy rõ ràng, có sự sai lệch giữa Bản khai liệt kê tài sản mới UBND xã cấp cho anh Thoại và bản cũ đã bị gạch chữ ký. Những thắc mắc trên cũng được phóng viên phản ánh đến Ủy ban kiểm tra huyện ủy Hải Hà xử lý.

Trong năm 2012, Báo NTNN/Dân Việt cung nhận được phản ánh của hàng chục hộ dân ở xã Quảng Minh về việc, các đầm nuôi ngao của dân được cấp giấy nuôi thủy hải sản. Tuy nhiên, sau 2 quyết định thu hồi và cưỡng chế, ngày 2.3.2012, ông Vũ Đình Loan - Chủ tịch UBND xã Quảng Minh dẫn đầu đoàn cưỡng chế khoảng 30 người cầm dao, gậy ra khu vực đầm của nhiều hộ dân phá lưới, chặt cọc làm cho ngao của dân trôi đi hết.

Dân Việt tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Xem bình luận
Giống như chuyện làng nhô nhỉ.
Bình luận có 0 phản hồi
Các vị quan này bao nhiêu năm nay gây khó dễ cho dân. Những tưởng sau vụ tham ô nông thôn mới nhẹ nợ...
Bình luận có 0 phản hồi
Chỉ khổ người nông dân thôi.
Bình luận có 0 phản hồi
Bố mẹ chúng tôi đã rất khổ vì ngao chết hết rồi, giờ quan lại làm ăn kiểu thế này thì sống làm sao...

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng loạt bãi cát không phép ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm môi...
Sau khi Bộ GD&ĐT chính thức công bố có gian lận thi cử tại Hà...
Luật sư cho rằng, cơ quan chức năng cần phải làm rõ hành vi của...