Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 19:07 PM (GMT+7)

Quảng Trị: Vì sao dự án nạo vét biển Cửa Việt tạm dừng?

authorNgọc Vũ Chủ Nhật, ngày 06/08/2017 19:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước những hành vi sai phạm tại dự án nạo vét luồng lạch dẫn tàu vào khu neo đậu tránh trú bão do Công ty TNHH phát triển khoáng sản Duy Tân (Công ty Duy Tân) thực hiện, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo tạm dừng.

   

Bị dân ngăn chặn

Ngày 18.2.2016, UBND tỉnh Quảng Trị có Quyết định số 331/QĐ-UBND phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình: Nạo vét khu neo đậu tránh trú bão Bắc Cửa Việt, luồng dẫn vào khu neo đậu tránh trú bão (vị trí bờ Nam và bờ Bắc sông Thạch Hãn) thuộc huyện Gio Linh và Triệu Phong.

 quang tri: vi sao du an nao vet bien cua viet tam dung? hinh anh 1

Người dân ở Cửa Việt nghỉ đi biển, tập trung phản đối việc Công ty Duy Tân thực hiện nạo vét luồng lạch sai quy định. Ảnh: CTV

Dự án thuộc nhóm B; loại công trình thủy sản thuộc công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; chủ đầu tư là Công ty Duy Tân; tổng mức đầu tư xây dựng công trình 75,251 tỷ đồng. Công ty Duy Tân được phép bán số cát nạo vét được để bù lại chi phí thực hiện việc nạo vét.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông- Vận tải, Sở Xây dựng và UBND các huyện Gio Linh, Triệu Phong tổ chức thực hiện công tác quản lý, giám sát trong quá trình thực hiện dự án để phát hiện kịp thời các vấn đề bất cập. 

Trung tuần tháng 7.2017, Công ty Duy Tân đưa tàu và sà lan thực hiện dự án trên. Tuy nhiên, chỉ một thời gian thực hiện thì công ty bị người dân phản ứng gay gắt. 

 quang tri: vi sao du an nao vet bien cua viet tam dung? hinh anh 2

Công ty Duy Tân chỉ hút cát, trả lại bùn đã khiến người dân lo ngại bờ kè giữ đất đai, nhà cửa bị sạt lở. Ảnh: CTV

Ông N. K. người dân khu phố 1, thị trấn Cửa Việt cho biết, Công ty Duy Tân khai thác cát song chưa tham vấn cộng đồng. Quá bức xúc, người dân ngăn chặn một cách quyết liệt, ném đá, gạch vào các tàu hút cát và dừng luôn việc ra khơi đánh cá của mình để giám sát, ngăn chặn hoạt động của các tàu hút cát.

Dù bị phản ứng gay gắt nhưng phía công ty vẫn láp sát bờ hút cát vào ban đêm. Người dân lo ngại việc hút cát vô tội vạ của công ty sẽ gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến nhà cửa, đường sá… nên đã báo cáo chính quyền địa phương.

Hút cát bỏ bùn

Ông Bùi Văn Báo, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thị trấn Cửa Việt cho rằng, Công ty Duy Tân thực hiện nạo vét không đúng với quyết định phê duyệt dự án; không tổ chức tốt vai trò giám sát của cộng đồng… gây bức xúc trong nhân dân.

Người dân còn phản ánh, phía công ty nạo vét theo kiểu nhảy cóc. Nghĩa là chỉ chọn những nơi có cát đẹp, nhiều để khai thác, còn nếu hút lên trúng bùn thì trả lại chỗ cũ. 

Ông Hoàng Minh Tân, Tổng Giám đốc Công ty Duy Tân thừa nhận phản ánh của người dân là đúng và phân bua rằng: “Việc hút bùn lên rồi thải xuống là do công ty hợp đồng bán cát trước, lúc hút trúng bùn thì đổ lại, khi khai thác hết cát rồi mới chuyển sang hút bùn”.

Ông Hồ Xuân Hòe, Phó Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Trị lại cho rằng, người dân lo lắng là vì họ chưa được tiếp cận các thông tin về dự án, không biết việc triển khai nạo vét như thế nào! 

UBND tỉnh Quảng Trị đã có chỉ đạo về việc năng lực tổ chức triển khai dự án Công ty Duy Tân được đánh giá yếu.

Ông Hòe yêu cầu công ty Duy Tân tạm dừng khai thác để chấn chỉnh công tác tổ chức thực hiện. Các cơ quan giám sát phải quản lý việc thực hiện dự án đúng quy định, đảm bảo môi trường, chấm dứt tình trạng thi công nhảy cóc; nghiêm cấm việc bỏ bùn lấy cát.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

1h20 sáng 20.7, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT bước ra khỏi phòng làm...
Luật sư cho rằng, nếu ông Hoài biết trước việc làm của ông Lương và...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...