Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 13:47 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 02/06/2018 09:02 AM (GMT+7)

Quyền lợi được hưởng của hạ sỹ quan, binh sĩ xuất ngũ năm 2018

Hạ sỹ quan, binh sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự và xuất ngũ được hưởng các khoản trợ cấp, phụ cấp theo quy định tại Nghị định 27/2016/NĐ-CP và Thông tư 96/2016/TT-BQP. Ngoài ra, còn được ưu tiên tạo công ăn việc làm và được hỗ trợ đào tạo nghề.

   
STT Quyền lợi Nội dung
1 Được hưởng trợ cấp xuất ngũ 1 lần bằng 2 tháng lương cơ sở

Thông tư 95/2016/TT-BQP, hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ được hưởng mức trợ cấp 1 lần khi xuất ngũ bằng 2 tháng lương cơ sở cho mỗi năm phục vụ trong Quân đội (đủ 12 tháng)

Trường hợp có tháng lẻ tính như sau:

- Dưới 1 tháng không được hưởng trợ cấp xuất ngũ;

- Từ đủ 1 tháng đến đủ 6 tháng được hưởng trợ cấp bằng 1 tháng tiền lương cơ sở;

- Từ trên 6 tháng đến 12 tháng được hưởng trợ cấp bằng 2 tháng tiền lương cơ sở.

Đối với trường hợp kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ từ 25 tháng đến dưới 30 tháng thì khi xuất ngũ còn được trợ cấp thêm 1 tháng phụ cấp quân hàm hiện hưởng. Phục vụ từ đủ 30 tháng được trợ cấp thêm 2 tháng phụ cấp quân hàm hiện hưởng.

2 Được cấp tiền tàu xe, phụ cấp đi đường khi từ đơn vị về nơi cư trú Hạ sĩ quan, binh sĩ khi xuất ngũ được đơn vị trực tiếp quản lý tổ chức buổi gặp mặt chia tay trước khi xuất ngũ, mức chi 50.000 đồng/người; được đơn vị tiễn và đưa về địa phương nơi cư trú theo quy định hoặc cấp tiền tàu, xe (loại phổ thông) và phụ cấp đi đường từ đơn vị về nơi cư trú
3 Được hưởng trợ cấp tạo việc làm bằng 6 tháng tiền lương cơ sở Khi xuất ngũ, hạ sĩ quan, binh sĩ được hưởng trợ cấp tạo việc làm với mức bằng 6 tháng tiền lương cơ sở.
4 Được hưởng 100% mức lương và phụ cấp trong giai đoạn làm việc tập sự Hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ được địa phương, chính quyền các cấp ưu tiên sắp xếp việc làm; được cộng điểm trong tuyển sinh, tuyển dụng công chức, viên chức; được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của ngạch tuyển dụng tương ứng với trình độ đào tạo trong thời gian tập sự.
5 Được cộng dồn thời gian phục vụ vào thời gian tính đóng BHXH Thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ được tính là thời gian đóng BHXH để làm cơ sở tính hưởng các chế độ BHXH theo quy định

Ngoài ra, các cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế phải có trách nhiệm nhận lại và bố trí việc làm cho hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ tương tự như trước khi nhập ngũ.

Trường hợp hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ, khi xuất ngũ nếu có nhu cầu đào tạo nghề và đủ điều kiện được hỗ trợ đào tạo nghề thì được hỗ trợ đào tạo nghề theo quy định tại Nghị định 61/2015/NĐ-CP

Theo Thanh Nhã (Thukyluat.vn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới đây, mạng xã hội xôn xao về clip nóng dài khoảng 22 phút của...
Sau hơn 11 tháng khiếu nại và mòn mỏi chờ đợi giải quyết, ông Trần...
Trao đổi với Dân Việt, luật sư đã nêu quan điểm pháp lý về vụ việc...