Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 15:47 PM (GMT+7)

Sông Bắc Hưng Hải “giãy chết” đến bao giờ...?

authorThành An Thứ Sáu, ngày 05/05/2017 09:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều năm trở lại đây, dòng sông Bắc Hưng Hải (đoạn chảy qua địa phận tỉnh Hưng Yên) bị ô nhiễm nặng. Nước dưới sông trở nên đen kịt, đặc sánh, bốc mùi hôi thối khiến người dân sinh sống xung quanh chịu ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe và cuộc sống.

   

Tiếng kêu cứu vô vọng...

Ông Đỗ Văn Lực (thôn Ngọc Lịch, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) cho biết, trước đây sông Bắc Hưng Hải trong sạch, người dân thường hay xuống tắm trong những ngày hè oi bức, nhưng 6-7 năm nay nước sông bị ô nhiễm nặng và thường xuyên chuyển sang màu đen kịt, bốc mùi hôi thối vô cùng khó chịu.

Ông cũng như người dân trong thôn không dám dùng nước để tưới rau hoặc rửa chân tay, thậm chí nhiều gia đình sinh sống bên bờ sông không dám mở cửa vì mùi hôi thối bốc lên từ dòng sông.

 song bac hung hai “giay chet” den bao gio...? hinh anh 1

Suốt 10 năm nay người dân dọc hai bên bờ sông Bắc Hưng Hải (Hưng Yên) phải sống trong tình cảnh ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hằng ngày. Ảnh: T.A

Chỉ tay về hướng dòng sông đen kịt, nổi đầy váng dầu mỡ, ông Quản Đức Thắng - một người dân sống gần sông Bắc Hưng Hải vẻ mặt đầy lo lắng, rầu rĩ nói: “Tôi cũng như hàng nghìn hộ dân sinh sống quanh khu vực sông Bắc Hưng Hải vô cùng lo lắng cho sức khỏe của mình vì sợ rằng nguồn nước ô nhiễm của sông ngấm xuống mạch nước ngầm của người dân xunh quanh, đặc biệt, nhiều năm trở lại đây khu vực này có nhiều người tử vong do bị ung thư tại địa phương.”

Theo nhiều người dân sinh sống tại đây, nhiều năm nay họ đã phản ánh và gửi rất nhiều đơn “kêu cứu” lên cơ quan chính quyền các cấp của tỉnh Hưng Yên nhưng đến nay họ vẫn bất lực nhìn dòng sông “giãy chết”.

Nước thải công nghiệp “bức tử” dòng sông(!?)

Theo người dân, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các nhà máy tại cụm công nghiệp Tân Quang (huyện Văn Lâm, Hưng Yên); các khu công nghiệp ở địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội xả thải không qua xử lý trực tiếp ra sông Bắc Hưng Hải nên dẫn đến tình trạng ô nhiễm nặng nề như vậy.

 song bac hung hai “giay chet” den bao gio...? hinh anh 2

Suốt cả dòng sông dài hàng chục cây số một màu đen kịt, nổi váng dầu mỡ bốc mùi hôi tanh. Ảnh: T.A

Chúng tôi tiếp tục được ông Thắng và ông Lực dẫn đi khảo sát ngược theo dòng sông Bắc Hưng Hải đoạn từ cầu Nghĩa Trụ hướng về Hà Nội. Theo quan sát của phóng viên, càng đi ngược dòng nước sông càng đen quánh và sình bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Chúng tôi dừng lại tại một cống nước đổ ra sông Bắc Hưng Hải và được chứng kiến cảnh một dòng nước đen quánh, nổi váng dầu mỡ đang chảy ra từ một con mương nhỏ qua cống rồi tạo thành một cái ang nước lớn trước khi hòa mình vào dòng nước của sông Bắc Hưng Hải.

Theo quan sát, chiếc cống này khá rộng, được nối với một con mương nhỏ chạy dài sát với khu “xưởng lò đốt chất thải công nghiệp”; “xưởng xử lý hóa lý và tái chế...” và rất nhiều nhà máy của một khu công nghiệp trên địa bàn huyện Văn Lâm (Hưng Yên), “con suối” này được cách ly với bên ngoài bởi một hàng rào. Nước suối cứ cuồn cuộn tuôn ra những dòng nước đen như “mực cửu long” và bốc mùi hôi tanh dầu mỡ, chạy thẳng ra cống. Nước đổ ra sông Bắc Hưng Hải.

 song bac hung hai “giay chet” den bao gio...? hinh anh 3

Theo Phó chủ tịch UBND xã Trưng Trắc Nguyễn Tiến THiệp, hiện tượng ô nhiễm này chủ yếu là do các khu công nghiệp từ phía đầu nguồn xả thải, còn các công ty tại địa phương có thải nhưng chỉ một phần. Ảnh: T.A

Trao đổi với PV báo NTNN/báo điện tử Dân Việt, ông Nguyễn Tiến Thiệp - Phó Chủ tịch UBND xã Trưng Trắc - cho biết, gần 10 năm nay, sông Bắc Hưng Hải đã bị ô nhiễm nhưng khoảng 5 năm đổ lại đây tình trạng ô nhiễm diễn ra nặng nề nhất, và đỉnh điểm là mùa hanh khô.

Ông Thiệp cho hay rất nhiều lần kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh, xã và huyện đều có kiến nghị theo phản ánh của người dân nhưng không được giải quyết dứt điểm để người dân yên tâm sinh sống.

Liên quan đến cống nước mà người dân phản ánh, ông Thiệp cho rằng cống nước đấy thuộc địa bàn xã khác nên địa phương không biết. Ông Thiệp cũng cho rằng, hiện tượng ô nhiễm của sông Bắc Hưng Hải là do các khu công nghiệp phía đầu nguồn gây ra.

“Hiện tượng ô nhiễm này chủ yếu là do các khu công nghiệp từ phía đầu nguồn xả thải, còn các công ty tại địa phương có thải nhưng chỉ một phần” - ông Thiệp khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Muốn ông Đ - người đã dùng ảnh, clip "nóng" tống tình mình bị xử lý...
Mới đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có những hướng dẫn mới nhất về...
Luật sư cho rằng, theo thông tin ban đầu, nữ giáo viên sẽ phải chịu...