Thứ Ba, ngày 17/07/2018 12:47 PM (GMT+7)

Tan hoang vùng rốn lũ

author Thứ Bảy, ngày 11/08/2012 17:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Huyện Mường La (Sơn La) là một trong những địa bàn gánh chịu hậu quả nặng nề của đợt mưa lũ mấy ngày qua.

   

Khu vực quanh cầu Nậm Păm ở bản Ten mấy ngày trước đây là khu dân cư khá hoành tráng với nhà xây ngang dọc, vậy mà hôm qua chỉ còn những hủm sâu với đất, đá và nước lũ đục ngầu cùng những người dân đang ngơ ngác, xót vì mất nhà, mất của.

Anh Trần Khắc Tại-hộ vừa trắng tay sau mưa lũ cho biết: Chỉ trong có mấy ngày mà chúng tôi gánh 2 trận lũ lớn liên tiếp. Lũ không chảy theo một dòng mà đổi dòng mỗi đợt nên thiệt hại càng lớn do bất ngờ". Nhà anh Tại và một số hộ dân khác ở bên bờ Bắc suối Nậm Păm.

"Thường thì các đợt nước lũ to lắm cũng chỉ ngập cây cầu này rồi vượt ra sông Đà. Nhưng sáng 25.7, nước suối tràn về như lũ ống, đột ngột và mạnh lắm, đập ầm ầm vào cửa nhà tôi. Nhà bà Mạc Thị Vấn ở sát nhà tôi cũng không thể mở được cửa do nước lũ chèn ép. Chúng tôi đã phá cửa sổ để chui qua nhà nhau, chạy lên đường để tránh lũ. Người thoát nạn nhưng nhà bà Vấn đã bị phá huỷ hoàn toàn, còn nhà tôi thì chân móng bị xói mòn; tài sản trôi sạch” - anh Tại kể.

Thiệt hại nặng nề không kém là dân cư khu bờ Bắc của cầu Nậm Păm. Vốn chủ quan là cách xa dòng chảy chính của suối, lại ở trên một gò đất vững chãi, bao đời chẳng bị lũ lụt nên trận mưa lũ ngày 6.8, dù nước dâng cao nhưng chẳng ai lo di chuyển đồ đạc tránh lũ. "Đến khoảng 8 giờ sáng thì những cây xoài cổ thụ đầu bản bắt đầu bị lũ đổi dòng từ bờ Bắc sang bờ Nam và nhổ tận gốc. Thế là dân nháo nhào chạy. Thoát chết nhưng lo giờ chưa biết sống thế nào vì nền nhà nay cũng chẳng còn; đồ đạc thì chẳng ai kịp cứu, mất sạch, phải đi ở nhờ, ở mướn khắp nơi.

Tại Phòng NNPTNT huyện Mường La, các chuyên viên đang lập danh sách các hộ bị ảnh hưởng do có người chết, người bị thương, hỏng-mất nhà cửa, đồ đạc… trong đợt mưa lũ vừa qua. Danh sách đã dài dằng dặc, nhưng chị chuyên viên lại bảo: “Vẫn chưa hết đâu anh ạ. Các nơi vẫn còn đang báo về đấy. Vùng sâu mà, liên lạc khó khăn lắm”.

Do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 4, từ ngày 23.7 đến ngày 7.8, trên địa bàn các tỉnh Tây Bắc đã xảy ra mưa lớn gây lũ và sạt lở đất, làm gần 10 người chết do bị cây đè, đá lăn, nước cuốn; hàng trăm ngôi nhà dân, trường học, công sở, kho tàng bị đổ sập, cuốn trôi, vùi lấp một phần hoặc ngập úng; giao thông nhiều tuyến bị ách tắc; hàng trăm ha lúa, rau, cây ăn quả, nhiều gia súc, gia cầm bị cuốn trôi, chết. Tổng thiệt hại đã lên tới hàng trăm tỷ đồng. Trong đó riêng tỉnh Sơn La đã có 3 người chết, 3 người bị thương, thiệt hại vật chất lên tới 136,7 tỷ đồng.

“Thống kê thiệt hại vẫn đang tiếp tục biến thiên trong một số ngày tới vì các địa phương vẫn đang cập nhật thêm" - ông Cầm Bun Păn - cán bộ thường trực PCBL-TKCN tỉnh Sơn La nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
“Dự kiến điểm chuẩn vào các trường trong khối ngành quân đội năm...