Thứ Hai, ngày 22/10/2018 04:05 AM (GMT+7)

Thanh Hóa: Dân mắc màn ăn cơm vì ruồi từ bãi rác “tấn công”

authorBùi Oanh - Hồng Đức Thứ Tư, ngày 01/03/2017 14:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng ngày phải chung sống với mùi hôi thối, ruồi nhặng gây ô nhiễm môi trường, người dân ở thôn 4, xã Minh Sơn (Triệu Sơn- Thanh Hóa) đã 4 lần căng lều bạt, ăn ngủ tại chỗ để “chặn” xe chở rác đổ rác vào bãi.

   

Mắc màn ăn cơm và nghĩ trăm cách diệt ruồi

Nhiều ngày nay, người dân thôn 4, xã Minh Sơn đã căng lều bạt, thay phiên nhau canh gác đường vào bãi rác, ăn uống tại chỗ quyết không cho xe chở rác vào. Đứng trong lều người dân dựng tạm cách bãi rác khoảng 1km về phía Đông, mùi hôi thối xộc vào mũi, cốc nước vừa rót ra chưa kịp uống đã bị ruồi nhặng bu kín đen thành cốc.

Ông Trần Ngọc Long (70 tuổi), một người dân sống trong khu vực này bức xúc: “Mấy năm gần đây, nước sinh hoạt của chúng tôi bị chuyển sang màu xanh đen, ăn cơm thì phải mắc màn và nghĩ ra đủ cách để diệt ruồi, nhặng. Nắng lên, mùi hôi thối xộc lên mũi, ruồi nhặng nhiều như ong vỡ tổ, mỗi ngày nhà tôi mất 10.000 đồng để mua bẫy ruồi. Rất nhiều người dân trong làng mắc các bệnh hô hấp, khó thở”.

 thanh hoa: dan mac man an com vi ruoi tu bai rac “tan cong” hinh anh 1

Người dân thôn 4, xã Minh Sơn đã lập bạt, căng băng rôn, khẩu hiệu, đào đường ngăn không cho xe rác vào bãi rác.

Bà Dương Thị Mai (54 tuổi, thôn 4) cho biết: “Đã hàng chục năm qua, môi trường sống của bà con chúng tôi vô cùng khổ sở, quanh năm phải ngửi mùi hôi thối nồng nặc, sống chung với ruồi nhặng. Bãi rác nằm ngay phía sau nhà tôi (cách chừng 50m), nắng lên, ruồi muỗi đen kịt nhà, gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Mấy đứa cháu nội tôi, tháng nào cũng phải đi bệnh viện vì mắc bệnh hô hấp, con dâu tôi phải đem gửi 2 đứa về nhà ngoại ở nhờ vì sợ bệnh của cháu thêm nặng do ngày đêm phải ngửi mùi hôi thối này”.

Vì quá bức xúc với tình trạng trên, người dân đã đào đường, dựng lều, nấu ăn tại chỗ để ngăn cản xe chở rác vào bãi rác, căng băng rôn, khẩu hiệu đề nghị chính quyền địa phương chuyển bãi rác đi nơi khác.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, bãi rác nằm cách khu dân cư khoảng 100m, rộng 4.000m2, trước đây là bãi rác tự phát của thị trấn Giắt (huyện Triệu Sơn), có từ trước năm 1990. Về sau, được UBND huyện quy hoạch làm bãi rác để chứa rác thải của thị trấn, xã Minh Sơn và xã Dân Lực.

Cần giải quyết dứt điểm!

Trao đổi với PV, ông Lê Phú Thành - Bí thư UBND xã Minh Sơn, cho biết: “Người dân bức xúc là đúng, bãi rác này gây ô nhiễm nghiêm trọng. Chúng tôi đã nhiều lần ý kiến lên huyện đề nghị UBND huyện, công ty môi trường kiểm tra, khắc phục xử lý bớt mùi hôi thối, phun thuốc diệt ruồi, muỗi để làm sạch môi trường, đổ rác đúng nơi quy định và xử lý môi trường xung quanh. Việc người dân dựng lều ngăn không cho xe chở rác đi vào bãi rác là có. Chúng tôi cũng đã tổ chức họp dân đề nghị bà con bình tĩnh, giải tán tụ tập đông người, chờ đợi cấp trên giải quyết”.

 thanh hoa: dan mac man an com vi ruoi tu bai rac “tan cong” hinh anh 2

Xác gia cầm được vứt la liệt sát với đường đi khiến người dân vô cùng bức xúc.

Cũng theo ông Thành: “Sau khi UBND xã Minh Sơn làm tờ trình gửi UBND huyện Triệu Sơn, thì nhận được thông báo ý kiến chỉ đạo của UBND huyện là “sẽ xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt cho thị trấn tại xã Vân Sơn”. Tuy nhiên, trước mắt, dự án này chưa hoàn thành nên rác thải vẫn sẽ gom rác về bãi rác đồi Mốc, xã Minh Sơn. Huyện yêu cầu đội đảm bảo giao thông khẩn trương xử lý môi trường tại bãi rác bằng cách san gạt, lấp đất, phun tiêu độc, khử trùng, phun thuốc trống thối, thuốc diệt muỗi… để đảm bảo vệ sinh môi trường xong trong tháng 2.2017. Hàng tuần, sẽ tiếp tục xử lý để hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường.”

 thanh hoa: dan mac man an com vi ruoi tu bai rac “tan cong” hinh anh 3

Người dân ăn cơm phải mắc màn và “sáng chế” ra đủ cách để diệt ruồi.

Thực trạng bãi rác gây ô nhiễm đang là vấn đề nhức nhối của hàng trăm hộ dân thôn 4, xã Minh Sơn, đề nghị các cơ quan chức năng sớm có những giải pháp hữu hiệu và quyết liệt vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng này

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã quá thời hạn gần 1 tháng so với yêu cầu dừng hoạt động của Chủ...
Luật sư cho rằng, để có thể xử lý vụ việc một cách chính xác, cơ...
Hiện nay, tôi đang sinh sống và làm việc tại Vĩnh Phúc, tôi có mua...