Thứ Ba, ngày 17/07/2018 20:11 PM (GMT+7)

Thị xã Thái Hòa, Nghệ An: Dân khổ vì nhà máy ô nhiễm

author Thứ Bảy, ngày 27/04/2013 21:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Hàng trăm hộ dân ở thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đang hết sức khốn khổ bởi mùi khét, bụi bặm bao phủ cả khu dân cư, do Công ty CP Dầu thực vật Nghệ An gây ra.

   

Theo phản ánh của người dân xóm Hiếu Thành (xã Tây Hiếu) và xóm 9 (xã Nghĩa Tiến), vài năm nay Công ty CP Dầu thực vật Nghệ An gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Chị Hà bức xúc: Hàng trăm hộ dân bị Công ty CP Dầu thực vật Nghệ An “tra tấn” bởi mùi khét nồng nặc, bụi phủ đậm đặc; mỗi khi trời mưa, nước cuốn tro, bụi… chảy vào vườn tược, nhà cửa của người dân, khiến nhiều người mắc bệnh hô hấp, đường ruột.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc Công ty CP Dầu thực vật Nghệ An gây ô nhiễm đã khiến cho cuộc sống của người dân bị đảo lộn, nhất là bệnh về đường hô hấp ở người già và trẻ em mắc phải gia tăng. Ngoài việc gây ô nhiễm môi trường cho các hộ dân xung quanh tại xóm 9 (xã Nghĩa Tiến) và xóm Hiếu Thành (xã Tây Hiếu) thì bụi bặm, mùi khó chịu còn bay ra ngoài đường quốc lộ 15A gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Công nhân làm việc trong môi trường ẩm thấp, bẩn thỉu và không bảo hộ lao động.

Trao đổi với chúng tôi, ông Cao Xuân Từ - Giám đốc Công ty CP Dầu thực vật Nghệ An chống chế: “Nhà máy có hệ thống lọc khí, lọc bụi nên không đến nỗi ô nhiễm lắm đâu. Nhà tôi và nhiều anh em cán bộ công nhân cũng ở gần đó có sao đâu".

Tuy nói vậy nhưng ông Từ cũng cho biết, nhà máy này được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước nên nhiều hạng mục xuống cấp, công nghệ đã cũ ky. "Đã hoạt động chế biến dầu theo quy mô công nghiệp thì khó đảm bảo không ô nhiễm 100% được"- ông Từ nói.

Còn ông Hồ Thanh Phong - Trưởng phòng TNMT thị xã Thái Hòa (Nghĩa Đàn, Nghệ An) khẳng định: "Việc Công ty CP Dầu thực vật Nghệ An gây ô nhiễm là có thật. Trước đây đơn vị này đã từng bị C49 (Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường - PV) tiến hành kiểm tra.

Phòng TNMT thị xã cũng đã từng kiểm tra và xử lý hành chính cũng như yêu cầu khắc phục nhưng do công nghệ quá lạc hậu nên công tác khắc phục rất khó khăn". Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều năm nay Công ty CP Dầu thực vật Nghệ An không tiến hành quan trắc môi trường theo quy định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cán bộ thuộc Sở GDĐT tỉnh Hà Giang đã mở khóa niêm phong, rút các...
Kết quả kiểm tra của Bộ GDĐT ở Hà Giang cho thấy, có những thí sinh...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...