Thứ Năm, ngày 09/04/2020 13:31 PM (GMT+7)

Thời điểm nghỉ hưu của công chức được xác định như thế nào?

authorPV (tổng hợp) Chủ Nhật, ngày 06/10/2019 17:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời điểm nghỉ hưu của công chức được xác định là ngày 1 của tháng liền kề sau tháng công chức đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

   

Theo quy định tại Điều 40 Nghị định 29/2012/NĐ-CP, thời điểm nghỉ hưu của công chức là ngày 1 của tháng liền kề sau tháng công chức đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Trường hợp trong hồ sơ của công chức không ghi rõ ngày, tháng sinh trong năm thì thời điểm nghỉ hưu là ngày 1 tháng 1 của năm liền kề sau năm công chức đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

 thoi diem nghi huu cua cong chuc duoc xac dinh nhu the nao? hinh anh 1

Ảnh minh họa.I.T

Thời điểm nghỉ hưu của công chức sẽ được lùi trong 3 trường hợp sau đây:

- Không quá 1 tháng đối với một trong các trường hợp: Thời điểm nghỉ hưu trùng với ngày nghỉ Tết Nguyên đán; công chức có vợ hoặc chồng, bố, mẹ (vợ hoặc chồng), con bị từ trần, bị Tòa án tuyên bố mất tích; bản thân và gia đình công chức bị thiệt hại do thiên tai, địch họa, hỏa hoạn;

- Không quá 3 tháng đối với một trong các trường hợp: Bị bệnh nặng hoặc bị tai nạn có giấy xác nhận của bệnh viện;

- Không quá 6 tháng đối với trường hợp đang điều trị bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành, có giấy xác nhận của bệnh viện.

Công chức được lùi thời điểm nghỉ hưu thuộc nhiều trường hợp quy định trên thì chỉ được thực hiện theo quy định đối với một trường hợp có thời gian lùi thời điểm nghỉ hưu nhiều nhất.

Cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý công chức quyết định việc lùi thời điểm nghỉ hưu theo quy định, trừ trường hợp công chức không có nguyện vọng lùi thời điểm nghỉ hưu.

Viên chức được nghỉ hưu có trách nhiệm bàn giao hồ sơ, tài liệu và những công việc đang làm cho người được phân công tiếp nhận ít nhất trước 3 ngày làm việc tính đến thời điểm nghỉ hưu.

Kể từ thời điểm nghỉ hưu ghi trong quyết định nghỉ hưu, viên chức được nghỉ hưu và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định.

*Tư vấn: Thư viện pháp luật

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo kiểm tra, giải quyết tố cáo sau loạt...
TS Lê Hồng Sơn – nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm...
Sau Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly trong xã hội...