Thứ Năm, ngày 13/12/2018 07:32 AM (GMT+7)

Trao lợn giống cho nông dân nghèo huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An

authorHoàng Minh Thứ Hai, ngày 28/12/2015 08:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 26.12, Báo Nông Thôn Ngày Nay phối hợp Hội Tích thiện liên phường Hà Nội trao tặng lợn giống cho 50 hộ nông dân nghèo của xã Tân Hợp, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Món quà này không chỉ có ý nghĩa về vật chất, mà còn là nguồn lực tinh thần lớn giúp nông dân nơi đây quyết tâm vươn lên thoát khỏi đói nghèo.

   

Hiện thực hóa ước mơ xóa nghèo

Con đường từ thị trấn Lạt đến xã Tân Hợp của  huyện miền núi Tân Kỳ dài 30km, thì có tới hơn 10km đường cấp phối lởm chởm đá cục, đá dăm, chi chít ổ gà. Khó khăn là thế, nên mãi nhiều năm liền Tân Hợp vẫn thuộc diện đặc biệt khó khăn. Cả xã có 1.080 hộ, hơn 4.200 khẩu thì đã có trên 300 hộ thuộc diện hộ nghèo (chiếm 27%).

 trao lon giong cho nong dan ngheo huyen tan ky, tinh nghe an hinh anh 1

Các hộ nông dân nghèo phấn khởi nhận con giống từ đại diện Báo NTNN và nhà từ thiện. (Ảnh: H.M)

Lặn lội 15km từ xóm Nghĩa Thành về trung tâm xã nhận món quà của Báo Nông Thôn Ngày Nay và Hội Tích thiện liên phường Hà Nội tặng cho gia đình, ông Nguyễn Kim Liên (sinh năm 1961, người dân tộc Thổ) rất đỗi vui mừng. Đã từng nuôi lợn, nuôi gà để cải thiện đời sống nhưng bẵng đi mấy năm nay gia đình ông để trống chuồng. Nay được nhận món quà này, ông có điều kiện khôi phục chăn nuôi.

Gia đình ông Nguyễn Văn Bào (sinh năm 1941, người dân tộc Thổ ở xóm Tân Lập) vốn ít đất đai nên vợ chồng, con cái phải đi làm thuê kiếm sống. Khi tuổi xế chiều, sức khỏe giảm sút việc làm ăn càng khó khăn hơn. Được bình xét cấp lợn giống chăn nuôi, ông cho biết: “Gia đình tôi vừa làm chuồng để đón lợn về, tôi mong sớm có lứa lợn con đầu tiên để chuyển giống cho hộ khác”.

Cũng đến từ xóm Tân Lập, bà Nguyễn Thị Hiền (sinh năm 1958, người dân tộc Thổ) lại quá khó khăn do con cháu đau ốm triền miên. Tiền làm ra dốc cả vào thuốc men chữa bệnh. Nay có nguồn con giống, bà quyết tâm học hỏi kỹ thuật để hiện thực hóa ước mơ cải thiện cuộc sống gia đình.

Nặng nghĩa nặng tình

"Món quà này không chỉ có ý nghĩa về vật chất, mà còn là nguồn lực tinh thần lớn lao để chúng tôi quyết tâm vươn lên thoát khỏi đói nghèo. Tôi hứa sẽ học hỏi thêm kinh nghiệm chăn nuôi để không phụ lòng mong mỏi của các cấp, các ngành và nhà từ thiện”.
Anh Nguyễn Bá Tư

Phát biểu tại lễ trao tặng lợn giống, ông Nguyễn Văn Tân – Bí thư Đảng ủy xã Tân Hợp cảm động trước tấm chân tình của Báo Nông Thôn Ngày Nay và những thành viên trong Hội Tích thiện liên phường Hà Nội. Là người trực tiếp cùng đại diện Báo và các nhà hảo tâm đi khảo sát tình hình, đặt mua con giống, ông cảm nhận được những tình cảm của đoàn với người nghèo trên địa bàn mình.

Ông Tân cho biết, món quà hôm nay bà con nghèo nhận được không chỉ thấm đẫm nghĩa tình của những nhà hảo tâm, những cơ quan tổ chức làm cầu nối giúp đỡ mà còn có cả sự chia sẻ của đơn vị xuất giống với mong muốn giúp người nghèo. Đó là khi ông cùng nhà từ thiện đến Công ty cổ phần Nga Chín (xã Vân Diên, huyện Nam Đàn) đặt mua con giống. Biết đây là món quà giúp đỡ hộ nghèo, giám đốc công ty đã bán cho đoàn với mức giá phù hợp nhất, không kể con nhỏ, con to đều tính bình quân 15kg/con. “Có nhiều con vượt quá 20kg chú ạ, ước tính tổng trọng lượng vượt quá 250kg so với hợp đồng” – ông Tân chia sẻ.

Không chỉ cấp con giống, mà trong hành trình đến với hộ nghèo, trên chuyến xe chở lợn còn lặc lè cám gạo, cám công nghiệp để giúp bà con có thức ăn cho lợn từ những ngày đầu. Cứ mỗi hộ dân nhận con giống được nhận thêm 30kg cám gạo, 25kg cám hỗn hợp và 100.000 đồng phối giống khi lợn trưởng thành.

Cũng trong dịp này, Báo Nông Thôn Ngày Nay gửi tặng 11 người có uy tín ở địa phương 11 bộ áo mưa và mũ bảo hiểm xe máy. Tổng giá trị đợt trao quà này là hơn 100 triệu đồng.

Ông Lưu Văn Bính- Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội NDVN chia sẻ: Giá trị món quà đến với mỗi hộ dân không cao, nhưng đó là sự gửi gắm chia sẻ tình cảm của T.Ư Hội NDVN, Báo Nông Thôn Ngày Nay và Hội Tích thiện liên phường Hà Nội. Mong rằng từ 50 con lợn giống hôm nay sẽ phát triển, sinh sôi thành hàng chục, hàng trăm con lợn khác giúp bà con ND nghèo có thêm thu nhập. Đặc biệt, sau khi lợn giống sinh lứa đầu tiên sẽ có thêm 50 hộ nghèo khác được đón nhận thêm con giống và cứ thế nhân rộng lên phong trào chăn nuôi trên địa bàn.

 Một năm mới, một niềm hy vọng mới đang đến với các hộ nghèo của xã Tân Hợp. Từ những con giống ban đầu, những hộ nghèo nơi đây sẽ tiếp tục được cấp ủy, chính quyền và đoàn thể xã nhà hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi để ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập gia đình.n

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi bị phát hiện trong nhà nghỉ với nữ cán bộ, Chủ tịch UBND...
Mức lương của lãnh đạo cấp cao năm 2019 sẽ có sự thay đổi khi mức...
Liên quan đến thực trạng một số cơ quan trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn...