Thứ Hai, ngày 16/07/2018 22:00 PM (GMT+7)

Trùm túi nilon để ngủ vì ô nhiễm: Ngành chức năng đối thoại với dân

authorHuỳnh Xây Thứ Hai, ngày 03/04/2017 20:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngành chức năng cho biết, đang chỉ đạo phía nhà máy giấy gây ô nhiễm khắc phục những tồn tại mà người dân phản ánh. Nếu không xử lý triệt để, sẽ xem xét trách nhiệm của chủ đầu tư.

   

Sau khi nhận được phản ánh của người dân cạnh nhà máy giấy Lee&Man thuộc Công ty TNHH Giấy Lee&Man (do Tập đoàn Lee&Man Paper Hong Kong - Trung Quốc đầu tư; có vị trí tại thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) về thực trạng ô nhiễm môi trường do nhà máy này gây ra, chiều nay (3.4), Cục Môi trường miền Nam (Tổng cục Môi trường) và ngành chức năng tỉnh Hậu Giang đã có buổi đối thoại trực tiếp với 30 hộ dân nơi đây.

 trum tui nilon de ngu vi o nhiem: nganh chuc nang doi thoai voi dan hinh anh 1

Ông Trần Phong trả lời người dân về tình trạng ô nhiễm từ nhà máy giấy. Huỳnh Xây

Tại đây, ông Trần Phong - Cục trưởng Cục môi trường miền Nam cho biết, qua báo cáo từ phía Công ty TNHH Giấy Lee&Man, ông được biết, nhà máy đang trong quá trình vận hành thử nghiệm trong thời hạn không quá 6 tháng để xác định tính hiệu quả của các công trình bảo vệ môi trường, đến nay đã vận hành được hơn 3 tuần. Trong quá trình vận hành này, có một số số khâu chưa thật sự ổn định.

Theo ông Phong, về bụi, phát sinh ở kho chứa than đá (phần trên mái che phía trên và phần thân của kho chứa bị hở) và trên công trường thi công (xe chạy làm phát sinh bụi).

Về mùi hôi, có 4 khu vực phát sinh, gồm nơi thu bùn từ hệ thống xử lý nước thải để ra hệ thống ép bùn, từ nơi ép bùn thành bùn khô, bể hệ thống hiếu khí và cuối cùng là khu vực đốt khí mê tan dư của hệ thống xử lý. 

“Tôi đã yêu cầu phía công ty lắp đặt hệ thống lưới để che bụi và cam kết trong tuần sau xong. Về mùi hôi, công ty đã lên phương án khắc phục bằng nhiều cách, trong đó có lắp đặt các hệ thống nhà kín, hệ thống máy khử mùi ozon, phun sương để khử mùi và dự kiến đầu tháng 5 tới xong” - ông Phong nói.

Cũng theo ông Phong, nếu không ty không khắc phục triệt để tình trạng mà người dân phản anh thì ngành chức năng sẽ tiếp tục vào cuộc chỉ đạo khắc phục và xem xét trách nhiệm của chủ đầu tư. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định: “không ai chấp nhận cho một hoạt động sản xuất có thể phát triển được mà gây tổn hại người dân”.

Tại buối đối thoại, đại diện nhà máy giấy Lee&Man Hậu Giang cũng công bố đường dây nóng để ghi nhận ý kiến của người dân. Chính quyền địa phương cũng yêu cầu nhà máy thực hiện đúng như những gì cam kết.

Như Dân Việt đã đưa tin, từ khi nhà máy giấy nhà máy giấy Lee&Man vận hành thử, cuộc sống người dân ở xung quanh bị đe dọa bởi tình trạng ô nhiễm. Cụ thể, là mùi thối bốc lên rất khó chịu, nhất là vào ban đêm, còn bụi thì bay bám khắp nhà dân đến “không thể nào chịu nổi”. Để đỡ hôi thối, người dân phải trùm túi ni lông để ngủ qua đêm.

Ngoài ra, người dân còn cho biết, nhiều hộ nuôi cá điêu hồng cạnh nhà máy cũng bỏ nghề truyền thống, vốn đã gắn bó hàng chục năm qua. Nguyên nhân là vì lo sợ nguồn nước sẽ gây chết cá. Hiện nay, cạnh nhà máy có ngôi trường tiểu học có khoảng 600 học sinh và hàng chục dân sinh sống.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phân tích tỷ lệ Pháp vs Croatia - Nhận định, dự đoán, soi kèo Pháp...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...