Thứ Năm, ngày 26/04/2018 05:24 AM (GMT+7)

Về trách nhiệm của người sử dụng đất trồng lúa

authorLê Chiên (ghi) Chủ Nhật, ngày 26/04/2015 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bạn đọc Trần Thị Tần(Hưng Hà, Thái Bình) hỏi: Do việc trồng lúa kém hiệu quả, có người đã chuyển sang nuôi trồng thủy sản, thậm chí bỏ hoang ruộng đất… Đề nghị luật sư cho biết, pháp luật quy định thế nào về trách nhiệm của người sử dụng đất trồng lúa?

   

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Công ty Luật Hồng Bách) trả lời:

Trách nhiệm của người sử dụng đất trồng lúa được quy định cụ thể, phân định rõ ràng tại Điều 6, Nghị định số: 35/2015/NĐ-CP ngày 13.4.2015 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.7.2015. Theo đó, người sử dụng đất trồng lúa có trách nhiệm như sau:

Sử dụng đúng mục đích theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trồng lúa đã được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt; sử dụng có hiệu quả, không bỏ đất hoang, không làm ô nhiễm, thoái hóa đất trồng lúa. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; canh tác đúng kỹ thuật, thực hiện luân canh, tăng vụ để nâng cao hiệu quả sản xuất; cải tạo, làm tăng độ màu mỡ của đất trồng lúa, bảo vệ môi trường sinh thái; người sử dụng đất trồng lúa thực hiện các quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Khi chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa:

Phải đăng ký với UBND cấp xã theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định này.

Không được làm hư hỏng hệ thống thủy lợi, giao thông nội đồng và ảnh hưởng xấu tới việc sản xuất lúa ở các khu vực liền kề.

Trường hợp làm hư hỏng hệ thống thủy lợi, giao thông nội đồng phải có biện pháp khắc phục kịp thời và phải bồi thường nếu gây ảnh hưởng xấu tới sản xuất lúa của các hộ ở khu vực liền kề.

Trường hợp đất bị nhiễm mặn tạm thời trong vụ nuôi trồng thủy sản nước mặn, thì phải có biện pháp phục hồi để trồng vụ lúa ngay sau vụ nuôi trồng thủy sản.

Khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa:

Phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đất đai đối với điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa và quy định tại Điều 5 của Nghị định này.

Áp dụng các biện pháp phòng, chống ô nhiễm, thoái hóa môi trường đất, nước, không làm ảnh hưởng tới sản xuất lúa của khu vực liền kề. Trường hợp gây ảnh hưởng xấu phải có biện pháp khắc phục kịp thời và phải bồi thường thiệt hại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người dân gọi nhiều công trình cấp nước tập trung được xây dựng...
"Hội Thánh Đức Chúa Trời" là phong trào tôn giáo bắt nguồn từ Hàn...
Cả chục người cứ lầm lũi, cầm trên tay chiếc bao tải, đi vòng quanh...