Thứ Hai, ngày 18/02/2019 21:20 PM (GMT+7)

Vụ cô dâu 61 tuổi lấy chú rể 26 tuổi: Ai phát tán thông tin?

authorĐình Việt Chủ Nhật, ngày 08/07/2018 14:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong vụ việc cô dâu 61 tuổi tố cáo bộ phận tư pháp phường làm lộ Giấy đăng ký kết hôn lên mạng xã hội, luật sư cho rằng, dù vô tình hay cố ý, hành vi tung thông tin cá nhân của người khác lên mạng xã hội mà chưa được sự đồng ý là vi phạm pháp luật.

   

Liên quan đến vụ việc cô dâu 61 tuổi lấy chú chú rể 26 tuổi làm đơn kiện bộ phận Tư pháp phường Sông Bằng (TP. Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) vì cho rằng đơn vị này đã tự ý phát tán thông tin bảo mật của cá nhận trong khi chưa được sự đồng ý của hai vợ chồng, trao đổi với Dân Việt, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) đã nêu quan điểm của mình.

 vu co dau 61 tuoi lay chu re 26 tuoi: ai phat tan thong tin? hinh anh 1

Ảnh cưới ngọt ngào của cặp đôi

Theo đó, vị luật sư này cho rằng, việc một người lớn tuổi lấy một người kém tuổi làm vợ hoặc chồng là điều mà pháp luật Việt Nam không cấm nên việc để lộ thông tin cá nhân của vợ chồng chị Sao lên mạng xã hội là vi phạm pháp luật.

Việc để lộ thông tin cá nhân dù vô tình hay cố ý đều bị xử phạt. “Tôi nghĩ chắc có người bất ngờ với việc một người phụ nữ lớn tuổi lấy một chàng trai ít hơn nhiều tuổi làm chồng nên mới chia sẻ thông tin lên mạng xã hội. Nhưng hành vi này vô tình đã vi phạm pháp luật và ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của hai vợ chồng chị Sao”, luật sư Thơm nêu quan điểm.

Về hướng xử lý, vị luật sư này cho rằng, tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả gây ra, người nào phát tán các thông tin về đời tư cá nhân của người khác mà không được sự đồng ý của họ hoặc pháp luật không cho phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm b, khoản 2 điều 64 Nghị định 174/2013. Mức phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

Hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 288 BLHS 2015 về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

Ngoài ra, nếu là công chức hoặc nhân viên hợp đồng của cơ quan còn phải chịu hình thức xử lý kỷ luật nội bộ theo luật công chức hoặc theo quy định của cơ quan, tổ chức. Mức xử lý cáo nhất là buộc thôi việc.

“Dù là động cơ, mục đích như nào thì việc cán bộ nhà nước trong khi làm nhiệm vụ lại có hành vi tiết lộ các thông tin cá nhân của người khác lên mạng xã hội là điều trái với quy định của pháp luật và cần phải xử lý nghiêm. Bây giờ, phường Sông Bằng cần làm rõ ai là người đã phát tán thông tin cá nhân của vợ chồng chị Sao”, luật sư Thơm nói.

Được biết, Giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng chị Sao được lưu giữ tại bộ phận Tư pháp của phường Sông Bằng để chờ Chủ tịch UBND phường ký, trước khi bị phát tán trên mạng xã hội.

Trước đó, trang mạng xã hội ở Cao Bằng chia sẻ thông tin về đám cưới khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng vì sự chênh lệch tuổi tác của cô dâu và chú rể. Trong ảnh là giấy đăng ký kết hôn của cặp đôi có ghi rõ thông tin cá nhân: cô dâu có tên Lê Thị Thu Sao  sinh ngày 11.9.1957 tại TP.Cao Bằng và chú rể tên là Triệu Hoa Cương sinh ngày 7.1.1992 tại huyện Thạch An, Cao Bằng.

Ông Bùi Văn Hiệp, Chủ tịch UBND phường Sông Bằng (Cao Bằng) cho biết: “Chúng tôi đã xác minh, cả hai đều tự nguyện, cô dâu và chú rể đều đảm bảo các yêu cầu về Luật Hôn nhân và gia đình, đủ điều kiện tiến tới hôn nhân”. Theo ông Hiệp, đây là chuyện tình đặc biệt, hiếm có bởi chú rể kém cô dâu 35 tuổi. Ông cũng mong dư luận thôi phán xét và tôn trọng cuộc sống riêng tư của họ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư đã phân tích những trường hợp có thể xảy ra khi khám nghiệm...
Công an tỉnh Bình Định đang điều tra, làm rõ vụ việc 2 vợ chồng...
Văn khấn cúng Rằm tháng Giêng là sự thể hiện nguyện ước của gia chủ...