Thứ Ba, ngày 11/12/2018 22:43 PM (GMT+7)

Vụ đập hồ chứa rò rỉ nước ở Huế: Tỉnh yêu cầu đối thoại với dân

authorAn Sơn Chủ Nhật, ngày 18/06/2017 06:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu các cơ quan liên quan đối thoại và giải thích cho người dân hiểu về sự an toàn của công trình hồ Thủy Yên để không hoang mang.

   

Sau khi xảy ra vụ “Đập hồ chứa rò rỉ nước, dân sống trong lo lắng” ở xã Lộc Thủy (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế) mà Dân Việt phản ánh, các cơ quan chức năng của tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tiến hành kiểm tra thực tế công trình hồ chứa nước Thủy Yên.

 vu dap ho chua ro ri nuoc o hue: tinh yeu cau doi thoai voi dan hinh anh 1

Nước rò rỉ từ đập hồ chứa nước Thủy Yên chảy ra ngoài thành dòng. Ảnh: An Sơn

Kết quả kiểm tra cho thấy, việc nước chảy ra từ thân đập hồ chứa Thủy Yên là hiện tượng bình thường. Điều này được gọi là “dòng chảy tiêu thoát nước từ thân đập” nằm trong phạm vi tính toán và lưu lượng thấm nằm trong giới hạn cho phép của hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt.

Sau khi tham gia kiểm tra thực tế, ông Phan Công Mẫn- Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc- cho biết: Không phải người dân nào cũng hiểu các vấn đề chuyên môn, kỹ thuật của hồ chứa nước Thủy Yên. Vì vậy, lãnh đạo huyện yêu cầu phía Ban quản lý dự án và các bên liên quan tổ chức một buổi đối thoại với người dân trong thời gian sớm nhất.

Theo Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy Trần Văn Hữu, khi thấy nước chảy ra thân đập hồ Thủy Yên người dân các thôn nằm trong vùng hạ lưu đập này đều cảm thấy lo lắng. Chính quyền xã rất mong các cơ quan chức năng sớm tổ chức buổi làm việc với người dân để dân yên tâm sản xuất, sinh sống.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Nguyễn Văn Phương yêu cầu Sở NNPTNT, Ban quản lý Dự án hồ chứa nước Thủy Yên - Thủy Cam phối hợp với các đơn vị thiết kế, thi công cùng về đối thoại và giải thích cho người dân hiểu về sự an toàn của công trình hồ Thủy Yên để không còn hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống.

 vu dap ho chua ro ri nuoc o hue: tinh yeu cau doi thoai voi dan hinh anh 3

Hồ chứa nước Thủy Yên thuộc dự án hồ chứa nước Thủy Yên- Thủy Cam. Ảnh: An Sơn

Như tin đã đưa, thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở xã Lộc Thủy gửi đơn phản ánh đến các cơ quan chức năng về hiện tượng rò rỉ nước ở chân đập hồ chứa nước Thủy Yên, thuộc dự án hồ chứa nước Thủy Yên- Thủy Cam. Sự việc này khiến người dân lo lắng về nguy cơ mất an toàn hồ đập đe dọa cuộc sống và sản xuất của họ.

Dự án hồ chứa nước Thủy Yên- Thủy Cam được đầu tư xây dựng trên 2 nhánh suối thuộc thượng nguồn của sông nước Ngọt (xã Lộc Thủy), do Sở NNPTNT tỉnh Thừa Thiên- Huế làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô gồm 2 hồ chứa nước Thủy Yên và Thủy Cam, tổng dung tích chứa hai hồ là gần 19 triệu m3. Trong đó, hồ Thủy Yên đã được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2016. Tổng mức đầu tư dự án là hơn 654 tỷ đồng, bằng vốn trái phiếu của Chính phủ.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong năm 2019, mức lương cơ sở sẽ được điều chỉnh trong năm 2019....
Nằm giữa lòng thị trấn Yên Châu (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La), cửa...
Chủ tịch UBND Thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh bị một...