Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 08:50 AM (GMT+7)

Vụ giam oan học sinh ở Cà Mau: “Những đứa đó toàn bịa đặt, vu khống”

authorHữu Danh Thứ Hai, ngày 22/08/2016 14:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cho rằng 3 thanh niên bị oan sai bịa đặt và vu khống mình, Phó Trưởng Công xã Lương Thế Trân (huyện Cái Nước, Cà Mau) cho biết đang làm đơn tố cáo các nạn nhân của vụ án oan này...

   

Ngày 22.8, ông Nguyễn Văn Tý - Phó Trưởng Công an xã Lương Thế Trân, người bị 3 thanh niên oan sai viết đơn tố cáo đã bức cung, nhục hình các em, cho biết: “Bây giờ lời của những đứa đó toàn là bịa đặt và vu khống. Hiện nay, tôi đang làm đơn tố cáo nó về hành vi vu khống. Có muốn chi tiết anh cứ đến cơ quan tôi”.

Trước đó, ngày 16.8, Viện KSND huyện Cái Nước đã đình chỉ vụ án hình sự “cướp tài sản” đối với Lê Minh Nhựt (16 tuổi, học sinh lớp 10), Nguyễn Hoàng Khang (22 tuổi) và Nguyễn Vũ Ca (19 tuổi, cùng ngụ Cà Mau).

Cả 3 đều bị giam oan hơn một năm, hiện đã ra khỏi trại giam và trở về cuộc sống đời thường. Sau khi được trả lại quyền công dân, cả 3 người đồng loạt làm đơn tố cáo bị ông Nguyễn Văn Tý bức cung, nhục hình nên phải khai nhận hành vi mà mình không thực hiện.

 vu giam oan hoc sinh o ca mau: “nhung dua do toan bia dat, vu khong” hinh anh 1

Đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Ty bức cung, nhục hình. Ảnh Hữu Danh

Trong đơn, Ca nêu: "Ông Tý hỏi tôi: 'Mày có tham gia vụ cướp không'. Tôi trả lời không thì ông ấy dùng tay đấm vào lưng tôi 4- 5 cái. Đánh xong, ông Tý tiếp tục hỏi, tôi trả lời không thì ông Tý đánh vào mặt và lưng tôi 3- 4 cái. Vì quá đau và sợ bị đánh chết nên tôi đành nhận có tham gia cướp. Sau đó, ông cho người kêu tôi ký vào biên bản”

Đơn của Khang trình bày: “Sau khi bị mời lên Công an xã Lương Thế Trân, một công an viên nói “Nếu có cướp thì nhận, phạt hành chính xong rồi về, mua điện thoại khác trả cho người ta là xong". Đến khoảng 21h ngày 10.6.2015, ông Tý vào hỏi Khang có cướp hay không thì anh này khẳng định mình vô can. Lúc này, ông Tý bảo: “Nhựt và Ca đã nhận hết rồi, mày không nhận cũng không được đâu'. Sau đó, ông Tý dùng tay đấm vào mắt trái của tôi. Đấm xong, ông Tý đưa tay lên định đánh tiếp và hỏi: 'Mày nhận không?'. Do bị đánh quá đau nên tôi nhận có tham gia cướp”.

Tương tự, Nhựt cũng tố cáo bị ông Tý đánh quá đau nên nhận tội dù không tham gia vụ cướp nào. Đêm đó, anh cùng hai người bạn bị tạm giữ tại Công an Lương Thế Trân và sáng hôm sau họ bị đưa lên công an huyện rồi lần lượt nhận các quyết định khởi tố, tạm giam về hành vi Cướp tài sản.

Ngoài việc những người bị oan tố cao bức cung, nhục hình, hồ sơ vụ án còn có một số điểm khó giải thích khác.

Cụ thể, sau khi vụ án xảy ra 6 ngày, ngày 12.6, thượng tá Trần Thanh Lộng - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA huyện Cái Nước - ra thông báo tạm giam bị can Lê Minh Nhựt (con ông Lê Văn Mỹ và bà Huỳnh Thị Út - ngụ huyện Phú Tân, Cà Mau). Thế nhưng, thông báo này được gửi cho ông Nguyễn Văn Phong (ngụ xã Lâm Hải, huyện Năm Căn, Cà Mau). Ông Phong và Nhựt không liên quan gì nhau.

Chiều cùng ngày (lúc 18h ngày 12.6), đại úy Phạm Hải Âu - CA huyện Cái Nước - thi hành lệnh bắt Nhựt tại xã Lương Thế Trân. Thế nhưng, trước đó 40 phút (lúc 17h20 ngày 12.6), tại nhà tạm giữ Công an huyện Cái Nước - cách nơi bắt Nhựt 42km, một người khác tên Lê Minh Nhựt (sinh năm 1988) khác đã bị bắt và được bàn giao cho nhà tạm giữ. Bút lục tạm giữ được gom chung hồ sơ vụ án. Như vậy, Lê Minh Nhựt (1998) bị bắt và Lê Minh Nhựt (1988) được bàn giao là mấy người?

Ngoài ra, trước khi bị bắt 2 ngày (từ 21h20 đến 22h ngày 10.6), Nhựt bị Công an xã Lương Thế Trân lấy lời khai. Đến rạng sáng ngày 11.6 (từ lúc 1h20 đến lúc 2h10), Nhựt lại bị công an lấy lời khai. Ở phần người giám hộ, cha mẹ của Nhựt không được tham dự, thay vào đó là chữ ký của ông Phạm Trọng Nguyễn - Bí thư xã đoàn Lương Thế Trân, huyện Cái Nước (Nhựt là học sinh ngụ huyện Năm Căn). Điều lạ là, những biên bản lập lúc nửa đêm, về sáng này đều được ông Phạm Trọng Nguyễn đóng dấu đỏ hẳn hoi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đàn sư tử tấn công trâu rừng những mong có được con mồi ngon, thế...
Hai nhân viên gác chắn đường sắt ở Thanh Hóa được cho là đã thực...
Một website có tên miền đuôi info mang tên Hội nhà nông đã trắng...