Thứ Tư, ngày 19/12/2018 14:34 PM (GMT+7)

Xà xẻo tiền xây nhà cho người nghèo

authorDuy Hậu Thứ Ba, ngày 12/01/2016 10:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tiền hỗ trợ xây nhà cho người nghèo bị cán bộ xã xà xẻo; cán bộ địa chính thì ngang nhiên lấn chiếm đất công... Đó là những chuyện xảy ra ở xã Ea M’droh (huyện Cư M’Gar, tỉnh Đăk Lăk).

   

“Ăn” tiền xây nhà Đại đoàn kết

Theo Kết luận thanh tra số 185 ngày 4.12.2015 của Thanh tra huyện Cư M’gar, năm 2013, Công ty TNHH MTV Xổ số Đăk Lăk tài trợ cho xã Ea M’Droh 250 triệu đồng để làm 5 nhà Đại đoàn kết cho người nghèo. Thế nhưng sau đó, xã chỉ xây 5 nhà Đại đoàn kết với giá 40 triệu đồng/nhà. Số tiền còn lại, chủ tịch xã, phó chủ tịch xã mỗi người “ứng” 20 triệu đồng, 10 triệu đồng còn lại kế toán cho ứng chi các hoạt động thường xuyên của xã.

 xa xeo tien xay nha cho nguoi ngheo hinh anh 1

Anh Lý Văn Kinh (trái) cho rằng, gia đình đã phải nộp thêm 10 triệu đồng để xây căn nhà này.     (Ảnh: D.H)

Ông Trần Viết Lai - Chủ tịch UBND xã Ea M’Droh (hiện nay) khẳng định có sự việc trên, đồng thời cho biết: “Năm 2013, tôi là Phó Bí thư xã nhưng lại không hề hay biết việc xã được tài trợ tiền xây nhà Đại đoàn kết. UBND không báo cáo việc này cho Đảng ủy”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài việc cắt bớt tiền hỗ trợ, quá trình xây nhà cho dân cũng có khuất tất. Ông Đoàn Ngọc Triển - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Ea M’Droh khẳng định, toàn bộ số tiền hỗ trợ được cấp trực tiếp cho dân tự xây. Thế nhưng, anh Lý Văn Kinh - con trai ông Lý Kiềm Trình (1 trong 5 hộ được hỗ trợ ở thôn Đại Thành) lại cho biết, gia đình không hề nhận được tiền hỗ trợ mà phải góp thêm 10 triệu đồng để xây nhà. Ngoài ra, theo xác minh từ HĐND xã, có gia đình cho biết họ phải “lại quả” 3 triệu đồng khi nhận tiền hỗ trợ.

Ông Lai cho biết, sau khi phát hiện sự việc, xã đã yêu cầu các cán bộ “ứng” tiền phải xin lỗi và trả lại tiền cho dân. “Chúng tôi đã đề xuất cấp trên kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm”- ông Lai nói.

Cán bộ địa chính lấn chiếm đất công

Trao đổi với chúng tôi về những sai phạm xảy ra tại Ea M’Droh, ông Trương Văn Chỉ - Chủ tịch UBND huyện Cư M’Gar khẳng định: “Chúng tôi đã nắm được các vụ việc trên và đang chỉ đạo phòng ban liên quan tham mưu biện pháp xử lý. Quan điểm của huyện là sẽ không bao che, kiên quyết xử lý nghiêm khắc”.

Cũng theo Kết luận thanh tra số 185, nhiều nhà dân đã làm nhà ở trái phép trên đất quy hoạch, đất chuyên dùng của xã Ea M’Droh. Trong đó, đáng chú ý là trường hợp ông Nguyễn Duy Kháng (trước là công chức địa chính xã Ea M’Droh, nay là công chức địa chính xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’Gar). Từ năm 2005 đến nay, ông Kháng đã lấn chiếm 231,6m2 đất quy hoạch và xây dựng nhà ở. Mặc dù mảnh đất này nằm ngay trước mặt trụ sở UBND xã nhưng nhiều năm liền xã không phát hiện, xử lý.

Trao đổi với chúng tôi, ông Kháng cho rằng, năm 2003, ông làm đơn mượn lô đất này để làm nhà ở và năm 2005 thì xây nhà. Năm 2008, chỗ đất này được quy hoạch làm khu thương mại của xã. Tuy nhiên đến năm 2009, thanh tra huyện lại đề nghị UBND huyện cho ông được nộp thuế để tiếp tục sử dụng lô đất trên. 

Ông Trần Viết Lai cho rằng, trường hợp ông Kháng là công chức địa chính xã nhưng lại để xảy ra việc nhiều hộ dân lấn chiếm đất quy hoạch, đất chuyên dùng; bản thân ông Kháng xây dựng nhà ở trên đất công lại càng không chấp nhận được. “Chúng tôi sẽ đề nghị ông Kháng tự động tháo dỡ nhà cửa để làm gương cho các hộ khác, đồng thời sẽ đề xuất cấp trên có biện pháp xử lý” - ông Lai nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua trích xuất camera, lấy lời khai nhân chứng, thu thập những mảnh...
Chỉ một thông báo của UBND tỉnh Quảng Nam đã khiến cho gần chục...
Quốc lộ 27 - tuyến đường huyết mạch vận chuyển hành khách và hàng...