Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 01:04 AM (GMT+7)

Xã Yên Ninh (Nam Định): Bó tay trước nạn chiếm đất

authorTrần Thụ Thứ Hai, ngày 21/07/2014 10:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 2012, ông Dương Văn Thủy (thôn La Xuyên, xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, Nam Định) trúng đấu giá quyền sử dụng đất với diện tích 450m2 (3 lô). Năm 2013, ông Thủy tiến hành đổ cát san nền và lấn ra đất công hơn 700m2. 

   

UBND xã đã ra một số quyết định xử phạt hành chính, yêu cầu ông Thủy phải dừng việc thi công… Tuy nhiên các quyết định của UBND xã Yên Ninh gần như vô giá trị, công trình rộng cả nghìn m2 của ông Thủy vẫn tồn tại và đang trong quá trình hoàn thiện.

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Ninh Bá Sự - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Ninh cho biết: Do là làng nghề mộc nổi tiếng khắp trong Nam ngoài Bắc nên giá 1m2 đất ở vị trí đẹp đắt không kém gì ở Hà Nội. Hiện tại giá 1 lô đất (khoảng 50m2) có mặt tiền tiếp giáp với Quốc lộ 10 có giá tầm 2,5 tỷ đồng. Với giá trị như đã nói, việc “ăn ra” hơn 700m2 đất, ông Thủy đã bỏ túi tiền tỷ.

Điều đáng nói là chuyện xây dựng trái phép, lấn chiếm đất công ở xã Yên Ninh đã xảy ra trong một thời gian dài, nhưng hình như UBND xã vẫn chưa mạnh tay nên xảy ra tình trạng… nhờn thuốc. Một số kênh mương trong xã (kênh thôn Ninh Xá Thượng, kênh dọc theo Quốc lộ 10) đã bị người dân lấn chiếm làm nhà xưởng nhưng chính quyền xã lâu nay phải… bó tay!

Trước câu hỏi của phóng viên: Tại sao khi việc xây dựng trái phép, lấn chiếm đất công của ông Thủy mới manh nha, UBND xã không có thái độ dứt khoát? Ông Ninh Bá Sự cho rằng, xã đã có quyết định xử phạt ngay, nhưng do hộ ông Thủy không chấp hành và âm thầm xây dựng nên... đến nay sự đã rồi.

Một người dân xin giấu tên nói: Nếu xã cương quyết ngay từ đầu thì còn lâu mới xây được hoành tráng như hôm nay!

Trả lời NTNN qua điện thoại, ông Ninh Bá Sự - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Ninh cho hay: Hiện xã đang chờ sự kiểm tra và chỉ đạo xử lý của huyện. Như vậy “quả bóng trách nhiệm” đã được xã “đá” lên UBND huyện Ý Yên. Bao giờ sự việc được xử lý dứt điểm – câu trả lời vẫn là một dấu hỏi!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

1h20 sáng 20.7, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT bước ra khỏi phòng làm...
Luật sư cho rằng, nếu ông Hoài biết trước việc làm của ông Lương và...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...