Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 17:15 PM (GMT+7)

Xây trường trên nền kho thuốc BTVT: Cơ quan chức năng "hứa" xử lý

author Chủ Nhật, ngày 13/05/2012 12:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Như Báo NTNN ngày 27.4 đã phản ánh, Trường Mẫu giáo Ánh Hồng (xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) được xây dựng trên nền kho thuốc bảo vệ thực vật (BTVT). Sau khi báo đăng, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đều lên tiếng sẽ có giải pháp xử lý ô nhiễm.

   

Tuy nhiên, ngày 8.5, khi phóng viên NTNN trở lại trường, mùi thuốc trừ sâu vẫn nồng nặc và thuốc vẫn còn khắp nơi. Anh Võ Văn Thành, nhà trước Trường Mẫu giáo Ánh Hồng, bức xúc: “Cách đây 1 tuần, đơn vị thi công cho 3 xe tải vào múc 3 bao thuốc và một số đất bị nhiễm thuốc đưa lên núi Dương Leo (thuộc thôn Dương Lâm, xã Tam Dân) đổ chờ xử lý.

Chẳng biết họ múc kiểu chi mà để thuốc vương vãi khắp nơi, có gió là mùi thuốc sâu bay vào nhà dân nồng nặc không ai chịu nổi”.

Tiếp xúc với phóng viên, một số người dân còn bày tỏ lo ngại những giếng nước trong khu vực trường cũng bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật.

 xay truong tren nen kho thuoc btvt: co quan chuc nang "hua" xu ly hinh anh 1
Bảo vệ công trình xây dựng đuổi người dân không cho tiếp xúc với phóng viên.

Ông Hồ Đắc Thiện - Trưởng phòng GDĐT huyện Phú Ninh, kiêm Trưởng ban dự án đầu tư công trình trường, khẳng định, đã xử lý số thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn của Phòng TNMT huyện Phú Ninh.

Ông Nguyễn Đạo -Trưởng phòng TNMT huyện Phú Ninh cho biết, phòng đã có công văn hướng dẫn xử lý số thuốc bảo vệ thực vạt trên rất cụ thể, không cho thuốc phát tán ra ngoài, như chọn khu vực cao ráo, không bị ngập nước và phải cách xa khu dân cư, sau đó đào hố sâu khoảng 3m, bỏ bi bê tông có đáy và bạt nylon xuống, buộc kín 3 bao thuốc đó lại. Còn đất nhiễm thuốc thì đào hố khác lấy bạt làm đế và đổ thuốc vào đó buộc chặt...

“Đây chỉ là biện pháp “tạm giữ” số thuốc này. Vì ở Quảng Nam chưa hề có công nghệ nào xử lý triệt để thuốc bảo vệ thực vật” - ông Đạo nói thêm.

Ông Đạo cũng thừa nhận là chưa biết thuốc bảo vệ thực vật trên là loại thuốc gì. “Hiện chúng tôi chuẩn bị gửi văn bản cho UBND tỉnh Quảng Nam và Bộ TNMT xin ý kiến và hướng dẫn xử lý số thuốc cùng số đất nhiễm thuốc này.

Sau khi xử lý hết số thuốc, Ban quản lý dự án phải lấy mẫu nước và đất đưa đi xét nghiệm xem có còn nhiễm thuốc hay không. Nếu không còn mới cho xây dựng tiếp” - ông Đạo nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Thanh Hóa đã đấu tranh, triệt xóa 155 băng ổ nhóm tội...
Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ và các lãnh đạo Bộ GDĐT có làm thủ...
Rằm tháng Chạp là ngày rằm cuối cùng của năm, người người nhà nhà...