-
Cho đến nay, trong văn y thế giới chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào ảnh hưởng xấu đến sức khỏe vật nuôi và con người ... do cây trồng và sản phẩm biến đổi gene gây ra. Dân Việt xin trích đăng ý kiến của Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh về vấn đề này.
-
Nếu như giống ngô biến đổi gene đúng là có ưu điểm trồng không phải phun thuốc trừ sâu vì sâu đục thân ăn vào là sâu chết và có khả năng kháng thuốc trừ cỏ, trồng xong phun thuốc trừ cỏ không cần phải chăm sóc thì chắc chắn sẽ có nhiều người dân sẽ mua.
-
Nông dân Tây Ban đã lập kỷ lục châu Âu về diện tích trồng ngô biến đổi gen (BĐG) với diện tích trồng loại cây này lên tới 136.962,45ha vào năm 2013. Đây cũng là năm thứ 16 liên tiếp ngô BĐG được gieo trồng ở Tây Ban Nha.
-
“Những ai có suy nghĩ trồng cây biến đổi gene (BĐG) để tăng năng suất là ảo tưởng và phi thực tế. Giống cây trồng BĐG hoàn không phải là cây đũa thần để cứu sống ngành nông nghiệp nước nhà”.
-
“Với những đối tượng cây trồng thực phẩm biến đổi gen (BĐG), ta cần gì phải vội vàng cho ứng dụng trồng đại trà trong khi thế giới còn đang tranh cãi” - Giáo sư, Viện sỹ Trần Đình Long – Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam chia sẻ về cây trồng BĐG.
-
Trong khi Mỹ, Canada, Brazil, Argentina, Trung Quốc và nhiều quốc gia khác đón nhận cây trồng BĐG một cách nồng nhiệt, châu Âu vẫn là nơi lớn nhất trên thế giới trì hoãn sử dụng chúng.
-
Với việc Bộ TNMT cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học (ATSH) cho ngô biến đổi gene, đại diện Hội đồng ATSH cho rằng, chỉ còn một thủ tục là đăng ký giống với Bộ NNPTNT để tiến hành khảo nghiệm kết hợp diện hẹp, diện rộng một vụ nữa là nông dân sẽ được trồng loại cây này.
-
“Một giống cây trồng biến đổi gen (BĐG) trước khi được trồng ở Việt Nam sẽ phải qua rất nhiều hàng rào kiểm định của nhiều bộ ngành như các Bộ Nông nghiệp&Phát triển nông thôn, Khoa học&Công nghệ, Tài nguyên&Môi trường, Công Thương, Y tế… với những lớp rào xem xét, hệ thống bảo vệ nhiều tầng nghiêm ngặt, cho phép chúng tôi tự tin sẽ quản lý được rủi ro”.
-
“Ai nói là ăn cây trồng biến đổi gene mà làm mình biến đổi thành cái này hay cái kia là những người không biết gì! Thực tế chúng ta đã ăn các sản phẩm ngô, đậu tương biến đổi gene nhập khẩu về nhiều năm rồi, và thế giới cũng sử dụng nhưng đến nay, chưa có ai làm sao cả”. TS. Phạm Văn Toản chia sẻ.
-
Trái với thái độ dè dặt của những nhà làm chính sách nông nghiệp Việt Nam, các doanh nghiệp tỏ ra tự tin mạnh mẽ về cơ hội được sản xuất, kinh doanh một số giống cây trồng biến đổi gene tại Việt Nam. Dân Việt xin giới thiệu ý kiến của 3 người trong cuộc.