Thứ Hai, ngày 06/04/2020 03:24 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 23/03/2020 16:33 PM (GMT+7)

Hé lộ vũ khí số 2 không thể thiếu của bộ đội Việt Nam

Ngoài khẩu súng tiểu liên AK huyền thoại, súng chống tăng B40, B41 cũng được coi là vũ khí tiêu chuẩn, không thể thiếu của người lính quân giải phóng trong kháng chiến chống Mỹ.

   

 he lo vu khi so 2 khong the thieu cua bo doi viet nam hinh anh 1

Súng chống tăng RPG-2 và RPG-7 (Liên Xô chế tạo) hay còn được quân đội ta gọi là B40, B41 là một trong những loại vũ khí được trang bị tới cấp tiểu đội không thể thiếu của quân đội ta. Nguồn ảnh: Pinterest.

 he lo vu khi so 2 khong the thieu cua bo doi viet nam hinh anh 2

Ban đầu vốn dĩ được thiết kế để sử dụng như một vũ khí chống tăng, tuy nhiên quân và dân ta đã phát huy nhiều cách đánh, sử dụng thông minh loại vũ khí này thành súng chống bộ binh đối phương một cách hiệu quả. Thậm chí, trong một số trận đánh, ta còn sử dụng súng chống tăng B41 bắn hạ cả trực thăng, tàu chiến. Nguồn ảnh: Peteralan.

 he lo vu khi so 2 khong the thieu cua bo doi viet nam hinh anh 3

Một trong những cách đơn giản nhất đó là sử dụng đầu đạn phá mảnh để gây sát thương tối đa cho bộ binh địch. Nguồn ảnh: Encyc.

 he lo vu khi so 2 khong the thieu cua bo doi viet nam hinh anh 4

Loại súng này cực kỳ thích hợp để mở màn cho các cuộc phục kích bất ngờ. Với hỏa lực mạnh và sức công phá lớn, tinh thần địch sẽ bị kéo xuống thấp tối đa khi chúng bị phủ đầu bởi súng chống tăng RPG. Nguồn ảnh: Zingnews.

 he lo vu khi so 2 khong the thieu cua bo doi viet nam hinh anh 5

Ngoài ra, đây cũng là vũ khí cực kỳ hiệu quả để tiêu diệt các ụ hỏa lực, các điểm đề kháng của địch khi đánh theo kiểu tiến công. Nguồn ảnh: Pinterest.

 he lo vu khi so 2 khong the thieu cua bo doi viet nam hinh anh 6

Điểm yếu của súng chống tăng B40 và B41 được sử dụng trong chiến trường Việt Nam đó là chúng có tầm bắn ngắn, chỉ khoảng tối đa 150 mét đối với B40 và 200 mét đối với B41. Nguồn ảnh: Ong.

 he lo vu khi so 2 khong the thieu cua bo doi viet nam hinh anh 7

Ngoài ra, do đạn của RPG quá cồng kềnh và nặng nên khẩu súng này cần tới hai người vận hành trong đó có một người chuyên mang đạn. Xạ thủ bắn RPG cũng không đủ sức để mang theo một khẩu AK-47 bên người nên dễ bị tổn thương trong trường hợp bị địch áp sát. Nguồn ảnh: Ydan.

 he lo vu khi so 2 khong the thieu cua bo doi viet nam hinh anh 8

Tới nay, RPG-7 hay B41 vẫn được sử dụng trong biên chế của Quân đội Việt Nam như một vũ khí chống tăng tiêu chuẩn, bên cạnh sự góp mặt của khẩu M-79. Nguồn ảnh: BDV.

 he lo vu khi so 2 khong the thieu cua bo doi viet nam hinh anh 9

Những vũ khí này sẽ tạo độ vượt trội áp đảo về hỏa lực tối đa, nhất là khi quân ta chủ động nổ súng trước. Nguồn ảnh: Tintuc.

 he lo vu khi so 2 khong the thieu cua bo doi viet nam hinh anh 10

Ngoài Việt Nam, hiện có khoảng 80 quốc gia và các đội quân vô chính phủ khác trên thế giới cũng sử dụng loại vũ khí này trong lực lượng của mình. Nguồn ảnh: BDV.

 he lo vu khi so 2 khong the thieu cua bo doi viet nam hinh anh 11

Với ưu điểm là rẻ, hiệu quả và dễ sử dụng, RPG-7 và các loại súng chống tăng dòng RPG đã gây ra rất nhiều thương vong trong 70 năm kể từ khi chúng ra đời tới nay. Nguồn ảnh: VTC.

Theo Tuấn Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận
Trong cuộc chiến tại Việt Nam, quân giải phóng được phe xã hội chủ nghĩa viện trợ những vũ khí tối...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Dự án PAK DA đang được phát triển bởi nhà sản xuất máy bay Tupolev...
Mất tới 8 năm để cải biên, tàu sân bay Kaga là tàu sân bay lớn nhất...
Diễn đàn Sina của Trung Quốc đã tổng hợp lại các loại quân phục...