Thứ Bảy, ngày 25/01/2020 06:14 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 12/12/2019 14:34 PM (GMT+7)

S-400 Nga cũng phải "chào thua" loại tên lửa nào của Ukraine?

Theo Defense News, với hệ thống Grom-2, Ukraine có thể xuyên thủng hàng phòng thủ với những hệ thống S-300 và S-400 của Nga.

   

 s-400 nga cung phai "chao thua" loai ten lua nao cua ukraine? hinh anh 1

Ukraine sẽ lần đầu tiên phóng thử nghiệm một tên lửa đạn đạo mới vào cuối năm 2016. Được biết, tên lửa đạn đạo chiến thuật mới được định danh là Grom-2 (Thunder-2) đạt tầm bắn 280km dành cho phiên bản xuất khẩu, còn tầm bắn của phiên bản dùng cho Lục quân Ukraine là 450km, tối thiểu là 50km.

 s-400 nga cung phai "chao thua" loai ten lua nao cua ukraine? hinh anh 2

Việc phát triển hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân Grom-2 là bước tiến mới của hệ thống hiện có của Ukraine, nòng cốt của nó là một mạng lưới chỉ huy kiểm soát chiến thuật phức hợp, có thể độc lập vận hành, cũng có thể kết hợp với hệ thống thông tin liên lạc hiện có.

 s-400 nga cung phai "chao thua" loai ten lua nao cua ukraine? hinh anh 3

Điểm đặc biệt là hệ thống sử dụng nền tảng trinh sát mới, chẳng hạn như số liệu vệ tinh trinh sát, máy bay không người lái, xe phóng đơn có thể tấn công nhiều mục tiêu ở khoảng cách khác nhau. Theo nguồn tin từ Ukraine, hệ thống tên lửa Grom-2 kiểu mới này có thể đặt ngang hàng với tên lửa Iskander-M của Nga.

 s-400 nga cung phai "chao thua" loai ten lua nao cua ukraine? hinh anh 4

Grom-2 sớm đã được trưng bày cùng với mô hình tên lửa hành trình Korshun, cũng như thiết kế xe phóng tại Triển lãm Quốc phòng Ukraine năm 2014. Nhìn vào mô hình tên lửa Ukraine trưng bày gần đây cho thấy, Grom-2 và Iskander của Nga gần như giống hệt nhau.

 s-400 nga cung phai "chao thua" loai ten lua nao cua ukraine? hinh anh 5

Nhà phát triển Ukraine khẳng định, Grom-2 đủ sức để biến những hệ thống tên lửa hiện đại nhất thế giới, bao gồm S-300/400 của Nga thành vô dụng. Tương tự như Iskander, tên lửa Grom dự kiến sẽ đầu đạn có quỹ đạo bay không thể đoán trước.

 s-400 nga cung phai "chao thua" loai ten lua nao cua ukraine? hinh anh 6

Nói về thế lực hậu thuẫn cho chương trình Grom-2, ông Alexander Khramchikhin, phó giám đốc Viện phân tích chính trị và quân sự Moscow cho rằng đó có thể là những quốc gia như Pakistan hoặc Triều Tiên và thậm chí có thể Belarus, các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và không loại trừ đó là Trung Quốc - quốc gia từng đi đêm với Ukraine nhiều năm nay cả về quốc phòng lẫn kinh tế.

 s-400 nga cung phai "chao thua" loai ten lua nao cua ukraine? hinh anh 7

Và bằng cách nào đó, họ đã đánh cắp được tài liệu liên quan đến Iskander-M và chuyển cho Ukraine. Từ đó, hệ thống Grom-2 đã ra đời. Tuy nhiên, sức mạnh của Grom-2 có như tuyên bố của Ukraine hay không cần phải có thêm nhiều thời gian nữa mới có thể trả lời, chuyên gia Nga nói.

Theo Thùy Dung (Báo Đất Việt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Barrett M82 là súng trường bắn tỉa uy lực của quân đội Mỹ có khả...