Thứ Năm, ngày 19/07/2018 22:47 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 09/01/2014 08:26 AM (GMT+7)

U19 Việt Nam sẽ trưởng thành từ những nỗi đau

HLV Mai Đức Chung cho rằng thất bại của tuyển U.19 Việt Nam (VN) trước U19 Nhật Bản sẽ là bài học bổ ích cho các cầu thủ trẻ VN trưởng thành nhiều hơn trong tương lai. Chúng tôi xin trích đăng bài viết của ông dưới đây.

   

Suy cho cùng những gì tưởng như không thể xảy ra lại không phải là điều quá bất ngờ. Nếu có, thì chỉ nằm ở tỷ số quá “khủng khiếp”, còn về cục diện, VN thua là đúng.

 u19 viet nam se truong thanh tu nhung noi dau hinh anh 1
U.19 Việt Nam sẽ trưởng thành từ những nỗi đau

Trước hết, nếu phân tích về chuyên môn, U19 Nhật Bản gần như là đội bóng hoàn hảo về mọi mặt. Tốc độ tốt, kỹ thuật tốt và thể lực thì miễn bàn.

Họ chơi pressing 1 kèm 1 rất hiệu quả. Khi tấn công, Nhật triển khai bóng nhanh, áp sát, có những pha chuyển bóng rất tốt khiến đối phương không kịp trở tay. Những quả chuyền dài phản công hay chọc khe từ trung lộ rất chính xác, hiệu quả.

Tư duy bóng đá tốt, cộng với kỹ thuật cá nhân cực kỳ khéo léo, U19 Nhật Bản hoàn toàn trên cơ chúng ta và chiến thắng đối với họ tương đối dễ dàng.

U19 Nhật Bản ở trận này đã bộc lộ rất sâu sắc trình độ một nền bóng đá đẳng cấp, số 1 châu Á. Các cầu thủ trẻ Nhật cảm nhận tình huống rất tốt, chấp hành đấu pháp rất tốt. Họ hơn chúng ta quá nhiều thứ, sức khỏe, thể lực, đường chuyền, sức rướn.

Nếu hậu vệ VN không bọc lót, hoặc có tình huống bọc lót nhưng không ăn thua với sự sắc sảo của tiền đạo hay tiền vệ Nhật. Khi lùi về phòng ngự, U19 Nhật Bản rất ít mắc lỗi dù họ vẫn để cho mình cầm bóng.

 u19 viet nam se truong thanh tu nhung noi dau hinh anh 2
U.19 Nhật Bản có một nền bóng đá đẳng cấp số 1 châu Á

Nhưng các cầu thủ VN không thể cầm bóng, không thể hoạt động, không thể “cựa mình” bởi các hậu vệ Nhật chơi tập trung, an toàn, chắc chắn. Chúng ta đã không thể có một bàn thắng danh dự nào.

Tiền vệ U19 VN cầm bóng được nhưng cứ đến khoảng cách 20 m trước cầu môn là bế tắc. Khâu dứt điểm cũng là vấn đề lớn. Nhật Bản đá đẹp nhưng họ vẫn không rất “thực dụng”. Nghĩa là đẹp nhưng điều cần vươn tới vẫn phải là chiến thắng.

Nhưng điều tôi muốn nói ở đây là người hâm mộ, công luận đã đặt một gánh nặng tâm lý quá lớn lên vai các cầu thủ trẻ và chính họ chưa đủ bản lĩnh để vượt qua áp lực tinh thần. Nếu nói ảo tưởng là hơi nặng nhưng đội U19 VN cần tỉnh táo để biết đang ở đâu và nên làm gì!

Bàn thua quá sớm làm U19 VN bị rối, bị vỡ trận. Nhưng điều quan trọng là, xét về toàn diện, U19 VN chưa hoàn hảo như chúng ta đang nghĩ.

Trước giải, tôi đã từng phát biểu đừng nên ca ngợi tuyệt đối U19 VN vì làm như thế, rất có thể là “giết” họ. Các cầu thủ trẻ của chúng ta cần được đặt đúng chỗ, “mặc” đúng áo và đừng tạo áp lực quá lớn cho họ.

Thất bại này rất đau (chắc chắn người hâm mộ, trong đó có tôi và ngay cả Ban huấn luyện, cầu thủ không lường nổi) nhưng là cần thiết. Cầu thủ sẽ trưởng thành, có thể từ cả những nỗi đau…

Để bóng đá VN thực sự vươn ra tầm châu lục, không thể ngày một ngày hai. Viên gạch mà bầu Đức đã đặt ra cần phải được vun đắp bằng một lộ trình. Như Nhật Bản, họ mất gần 20 năm mới có được thế hệ đội tuyển quốc gia, các đội tuyển trẻ hùng mạnh như ngày hôm nay.

Không nên từ thất bại này của U19 VN mà gạt bỏ những hy vọng vào tương lai. Từ những nỗi đau, các cầu thủ của chúng ta sẽ biết đứng lên.

Theo Thanh Niên (Theo Thanh Niên)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

FIFA chính thức công bố đội hình xuất sắc nhất World Cup 2018 vừa...
Thủ thành Alphonse Areola của ĐT Pháp có bố mẹ đều là gốc...
Trước việc HLV Park Hang-seo đã chốt được danh sách sơ bộ 30 cầu...