• Từng là cây làm giàu cho người nông dân, nhưng những năm gần đây năng suất và chất lượng cà phê đều suy giảm dẫn đến giá trị hạt cà phê không tương xứng với công sức mà người nông dân bỏ ra. Giải pháp tái canh cà phê được đưa ra với sự tham gia của nhiều tầng lớp trong xã hội.
  • Với hơn 100.000ha cà phê già cỗi, năng suất thấp, chất lượng kém, việc tái canh diện tích này đang trở nên hết sức cấp thiết đối với ngành cà phê, nếu thành công có thể mở ra cho người trồng cà phê cơ hội thay đổi. Thế nhưng, dù có chính sách hỗ trợ, chương trình tái canh vẫn còn nhiều “nút thắt” cần tháo gỡ.
  • Sau khi bỏ diện tích cà phê già cỗi chuyển sang trồng mít Thái, gia đình anh Đào Thanh Khơ, thôn Tung Blai, xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai đã thu lợi hàng trăm triệu đồng mỗi năm, lãi 200 triệu đồng. Ngoài thời gian thu chính vụ, mít Thái nhà anh Khơ còn cho thu lai rai quanh năm.
  • Trước thực trạng các vườn cây cà phê già cỗi, năng suất kém, hiệu quả sản xuất thấp, tỉnh Đăk Lăk đã liên kết với các doanh nghiệp lớn xây dựng mô hình sản xuất cà phê chất lượng, gom các hộ đang canh tác nhỏ lẻ thành một vùng canh tác tập trung. Mô hình triển khai tại xã Êa Tu, TP.Buôn Ma Thuột...