Cách làm xôi mít lá dứa thơm nức mũi, ăn là nghiện

Bích Ngọc Thứ sáu, ngày 13/10/2017 02:55 AM (GMT+7)
Mùi mít mật thơm ngào ngạt kết hợp với vị béo của xôi, mùi thơm dịu nhẹ của lá dứa hòa quyện trong cái vị ngọt thanh của mít, béo của dừa nạo tạo cảm giác khoan khoái, dễ chịu cứ muốn ăn mãi không ngừng.
Bình luận 0

img

Món xôi dừa, ngọt bùi, thơm ngon

Nguyên liệu:

- 500 gram gạo nếp cái hoa vàng

- Nước dừa tươi

- Dừa tươi nạo sợi

- 1 bó lá dứa (lá nếp)

- Đường- Muối biển

- 10 - 15 múi mít to bỏ hạt

- Vừng rang

- 1 ống vani

img

Nguyên liệu làm xôi mít lá dứa

Cách làm:

Phần xôi:

- Lá dứa xay với nước dừa tươi , vắt lấy nước cốt.

- Gạo nếp vo sạch. Ngâm gạo nếp với phần nước cốt lá dứa ít nhất là 4 tiếng. Sau khi thấy nếp đã hút hết phần nước và có màu xanh đẹp mắt thì thêm vài hạt muối biển cùng 1 chút đường.

- Cho vào hấp tầm 20-30 phút là xôi chín, đồ xôi ra một bát to để nguội.

img

Phần dừa:

Dừa nạo sợi cho vào nồi với 3,4 thìa  đường, 2 thìa nước, sên đến khi dừa trong và thấm vị ngọt thì cho thêm 1 chút vani vào để tạo mùi thơm.

img

Phần nước cốt dừa:

- Dừa nạo sợi cho vào máy say với 1 chút nước. Vắt lấy phần cốt đặc cho lên nồi với 1 chút đường, muối, vani và 1 chút bột năng để tạo độ sánh.  Khi hỗn hợp sôi lên thì nêm nếm vừa khẩu vị rồi tắt bếp để nguội.

img

- Múc từng thìa xôi nắn lại thành từng phần vừa với múi mít rồi cho vào, xếp ra đĩa. Sau đó rắc dừa sên, vừng rang lên trên.- Rưới thêm chút nước cốt dừa là bạn đã hoàn tất món xôi mít lá dứa rồi.

Những người tuyệt đối không được ăn nhiều xôi

Xôi có nhiều giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải ai ăn nhiều cũng tốt cho sức khỏe.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem