Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tăng năng suất
Cải thiện độ phì nhiêu của đất
Trong 50 năm qua nhất là trong vòng 30 năm trở lại đây nhờ có thâm canh, độ phì nhiêu của đất lúa đã được cải thiện rõ rệt nhất là độ chua của đất, hàm lượng lân tổng số và dễ tiêu trong đất. Qua lấy mẫu và phân tích 13 chỉ tiêu hóa học của 4 nhóm đất của tiến sĩ Trần Minh Tiến và cộng sự (Viện Thổ nhưỡng nông hóa): Độ phì nhiêu đất lúa đồng bằng sông Hồng có nhiều chỉ tiêu được cải thiện rõ rệt nhất là hàm lượng lân tổng số và dễ tiêu, độ chua của đất: Đất bạc màu: lân tổng số: 0,08( ± 0,01), lân dễ tiêu: 22,6(± 2), pH KCl: 4,9(±1). Đất phù sa: Lân tổng số: 0,17(±0,03), lân dễ tiêu: 25,6(± 8), pH KCl: 4,3(±0,4). Đất mặn: Lân tổng số: 0,16(±0,03), lân dễ tiêu: 25,6(±7), pH KCl: 4,3(±0,2). Đất phèn: Lân tổng số: 0,10(±0,01), lân dễ tiêu: 9,4(±1,98), pH KCl: 3,7(±0,06). Như vậy hàm lượng lân tổng số và lân dễ tiêu trong một số vùng đất thuộc 4 nhóm đất lúa ở nước ta, nhất là vùng đồng bằng sông Hồng đã được cải thiện đáng kể. Hiệu lực của phân bón Văn Điển trên đất trồng lúa của Hà Nam và Hà Tây qua 5 thí nghiệm năm 1990-1991 của Viện Thổ nhưỡng nông hóa vụ đông xuân với lượng 90kg P2O5/ha: Bón phân lân nung chảy Văn Điển so với đối chứng năng suất tăng: 7,7 tạ/ha, hiệu suất kg thóc/kg P2O5: 8,1.
Qua kết quả nghiên cứu của các thí nghiệm trên đề nghị: Khi gieo cấy một số giống lúa mới, nông dân cần hiểu biết về đặc điểm dinh dưỡng của giống đó, nhất là dinh dưỡng lân để bón phân lân có hiệu quả. Hiện nay đất trồng lúa đã có những biến đổi nhất là lân. Vì vậy cần đánh giá cụ thể một số chỉ tiêu nông hóa của đất trồng lúa để giúp nông dân sử dụng phân bón nói chung và lân nói riêng có hiệu quả.