Thứ Tư, ngày 20/06/2018 05:33 AM (GMT+7)

Lân Lâm Thao giúp cải tạo đất bị hạn, mặn, nhiễm phèn

authorChúc Ly Thứ Năm, ngày 11/08/2016 09:04 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là ý kiến của PGS-TS Mai Thành Phụng - nguyên Trưởng bộ phận thường trực phía Nam, Trung tâm Khuyến nông quốc gia tại hội thảo Hiệu quả của phân bón Lâm Thao trong sản xuất lúa ở ĐBSCL do Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) phối hợp Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao vừa tổ chức tại TP.Cần Thơ.

   

Tác dụng của phân lân đơn

Phát biểu mở đầu hội thảo, ông Lê Thanh Tùng - Phó phòng phụ trách vùng Nam Bộ (Cục Trồng trọt) cho biết, sau mùa hạn mặn năm nay, tình hình sản xuất lúa đã bị ảnh hưởng. Tại ĐBSCL do tập quán sản xuất lúa, phân lân đơn chưa được đánh giá đúng giá trị của mình. Đến nay, người làm lúa đang gặp khó khăn trong việc khắc phục thực trạng trên và phân lân đang dần khẳng định được vị thế, giúp cải tạo đất và cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây.

 lan lam thao giup cai tao dat bi han, man, nhiem phen hinh anh 1

Bón lân Lâm Thao giúp tăng năng suất lúa ở vùng đất nhiễm hạn, mặn, phèn. Ảnh: I.T

Bà Lê Thị Cẩm Nhung – Trưởng trạm Khuyến nông huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ thắc mắc về thời gian bón phân lân đơn đối với cây lúa. “Đối với phân lân đơn, thông thường ở địa phương tôi chỉ có một loại phân bón lót hoặc DAP bón thúc lần 1, thúc lần 2, nhưng trong thí nghiệm của Viện Lúa ĐBSCL về sử dụng phân lân, tôi thấy quy trình kỹ thuật bón có nêu, đối với lân đơn bón ngay thời điểm 9 ngày sau khi sạ, tôi hơi thắc mắc, nhờ các nhà khoa học giải đáp thêm”.

Trả lời vấn đề này, TS Chu Văn Hách - chuyên gia phân bón cho biết: “Đối với vùng đất phèn mà chỉ bón 1 lần supe lân thì hiệu quả không cao, nên khuyến cáo bón thêm một lần ở giai đoạn 2; còn trên đất phù sa có thể bón lót 1 lần cũng được”.

Chia sẻ về những khó khăn trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, ông Phù Khí Nguyên – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang cho biết: “Kiên Giang là tỉnh có diện tích lúa lớn ở ĐBSCL. Những năm qua năng suất, sản lượng không ngừng tăng, nhưng nông dân chưa giàu nổi, điều đó có nghĩa giá thành sản xuất hiện nay chưa đủ cạnh tranh. Hơn nữa, do tác động của biến đổi khí hậu làm cho sản xuất nông nghiệp nói chung và cây lúa nói riêng càng khó khăn hơn”.

Theo ông Nguyên, Kiên Giang là tỉnh có diện tích đất phèn khoảng 3/4, trong đó có khoảng 1/2 có xâm nhập mặn, đây là vấn đề tiềm ẩn rủi ro lớn. Qua thực tế thực hiện cũng như báo cáo của các nhà khoa học cho thấy sử dụng lân đơn có tác dụng tốt cho đất phèn mặn. Tuy nhiên, tỉnh Kiên Giang có ít đại lý bán lân đơn. Hơn nữa bà con ngại bón lân đơn do lân đơn khi bón rất bụi. “Tôi nghĩ, cần nghiên cứu làm sao cho nông dân dễ sử dụng”- ông Nguyên nói.

Còn ông Nguyễn Xuân Nghĩa – Doanh nghiệp tư nhân Huy Thảo Nghĩa (Đồng Nai) cho biết: “Là đơn vị cung cấp phân bón Lâm Thao ở phía Nam, chúng tôi đã kết hợp với công ty đưa sản phẩm phân bón Lâm Thao với giá thành hợp lý nhất đến tay bà con nông dân thông qua hệ thống đại lý phân phối. Tôi xuất phát là người nông dân, cũng là người làm công tác khoa học kỹ thuật, về sau chuyển sang phân phối phân bón, tôi tâm niệm chỉ kinh doanh những sản phẩm có chất lượng và hiệu quả cho bà con. Nếu các đại lý và nông dân cần sản phẩm phân của Lâm Thao chúng tôi sẽ cung cấp kịp thời, đầy đủ với chi phí thấp nhất để bà con nông dân có lãi”.

Cùng chia sẻ với nhận xét trên, ông Dương Thanh Tùng – khuyến nông viên tại thị trấn Long Phú, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng khẳng định: “Tôi rất tâm đắc với các sản phẩm của phân bón Lâm Thao. Như chúng ta đã biết, do biến đổi khí hậu, các tỉnh ĐBSCL bị ảnh hưởng bởi hạn, mặn. Diện tích lúa vụ 3 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng cũng đã nhiễm mặn nặng, tôi xin hỏi có những sản phẩm nào giúp hóa giải cho các vùng đất phèn, mặn. Hiện nay, tại Sóc Trăng chưa thấy sản phẩm lân đơn, rất mong phía công ty đưa sản phẩm về các địa bàn khó khăn giúp cho việc sản xuất của nông dân được tốt hơn”.

Phân lân giúp cải tạo đất bị nhiễm mặn, phèn

 lan lam thao giup cai tao dat bi han, man, nhiem phen hinh anh 2

Ông Mai Thành Phụng - nguyên Trưởng bộ phận thường trực phía Nam, Trung tâm Khuyến nông quốc gia tại hội thảo thảo.

Trả lời những thắc mắc và chia sẻ trên, PGS-TS Mai Thành Phụng - nguyên Trưởng bộ phận thường trực phía Nam, Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho biết: “Nông dân quan tâm nhất là hiệu quả kinh tế, phải có lời; vấn đề thứ hai là hiệu quả môi trường và cuối cùng là sự tiện dụng. Không phải cái gì kết quả khoa học tốt đưa ra nông dân xài là được liền, tập quán nông dân thích cái gì nhẹ - gọn. Tôi rất mong Công ty Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao suy nghĩ về các vấn đề tiện dụng cho nông dân để có sự khác biệt cho ĐBSCL”.

Bên cạnh đó, theo ông Phụng, chúng ta chỉ nên tổng hợp lại những gì dễ hiểu, dễ nhớ nông dân mới tiếp nhận được, như vậy phải có chiến dịch truyền thông hợp lý để sản phẩm đi vào lòng dân. Phải kết hợp như thế nào và phải tận dụng lực đẩy của hệ thống khuyến nông, mô hình liên kết, chúng ta đưa phân lân vào sản xuất thì chỉ có con đường đại lý là chưa đủ, phải làm những mô hình trình diễn khuyến nông.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Lê Trọng Nghĩa, Công ty TNHH TM Thịnh Điền (TP.Cần Thơ) cho biết: “Hiện tôi đang bán phân lân Lâm Thao và thị trường lân Lâm Thao đã có từ lâu nhưng cái hạn chế của chúng ta là chưa quan tâm nhiều đến việc quảng bá. Phân lân Lâm Thao có chất lượng rất tốt, giá cũng tốt nhưng khi bán không ai hỗ trợ chúng tôi quảng bá nên rất khó bán, khó phổ biến cho nông dân. Ngay thời điểm hạn mặn, nhu cầu sử dụng lân nung chảy Lâm Thao rất lớn, nhưng hình thức quảng bá chưa được quan tâm nhiều. Hiện nay, theo tôi nên tổ chức hội thảo cho các hệ thống phân phối của đại lý và nông dân sẽ thành công”.

 lan lam thao giup cai tao dat bi han, man, nhiem phen hinh anh 3

Ông Vũ Xuân Hồng- Phó Tổng giám đốc Công ty CP Supe Phốt phát và hóa chất Lâm Thao trả lời tại hội thảo.

Giải đáp các thắc mắc trên, ông Vũ Xuân Hồng - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cho biết: “Phân lân nung chảy của Lâm Thao được sản xuất từ năm 2010, chất lượng rất tốt, đã được kiểm nghiệm, không thua các sản phẩm của công ty khác mà giá thành lại thấp hơn. Từ những thành công đã đạt được ở miền Bắc, chúng tôi định hướng sẽ phát triển mạnh thị trường ở vùng đất giàu tiềm năng ĐBSCL. Sẽ có những đầu tư xứng đáng. Trước mắt chúng tôi có 2 đại lý phân phối chính thức tại vùng đáp ứng nhu cầu của bà con”. 

Lân Lâm Thao rất tốt đối với cây trồng ĐBSCL

Phân lân đóng vai trò cải tạo đất, đặc biệt trong tình hình khô, hạn, mặn, phèn, phân lân giúp cho phát triển bộ rễ, mà bộ rễ là cội nguồn của sự sống, giúp cây tồn tại và phát triển một cách bền vững. Do đó phân lân đóng vai trò quyết định ngay từ đầu đối với việc đảm bảo bộ rễ của cây trồng phát triển tốt theo nguyên tắc 4 khỏe. Các nhà khoa học đã có những khuyến cáo đối với ĐBSCL, đất ở vùng này thiếu lân do vậy tất cả các nguồn lân đều rất cần bổ sung cho đất và cho cây.

Bên cạnh đó, lân Lâm Thao có 2 chất là lân và vôi, nó giúp cho việc phát triển bền vững, đặc biệt trong phân lân Lâm Thao có một phần lưu quỳnh nữa nên cũng cần cho một số cây trồng. Hơn nữa, hiện nay lân Lâm Thao theo nghĩa rộng có nhiều chủng loại phân, trong đó có những loại phân mới rất thích hợp cho các loại cây trồng ở ĐBSCL, tôi đánh giá rất cao vai trò của phân lân Lâm Thao trong vấn đề phát triển các loại cây trồng ở ĐBSCL.

PGS-TS Mai Thành Phụng

Xem bình luận