Chế biến cá tra

  • Bim bim (snack) được làm từ da cá tra giòn và thơm ngậy, bánh gạo cay kiểu Hàn Quốc (tokbokki) siêu cay nhưng được làm từ thịt cá tra béo và mềm, giàu dinh dưỡng. Những sản phẩm mới được làm từ cá tra giúp nhiều doanh nghiệp ngành chế biến, xuất khẩu cá tra đứng vững trước bão dịch Covid-19.
  • Xuất khẩu cá tra trong tháng 4/2020 đã có những tín hiệu khả quan khi nhiều thị trường đã có sự tăng trưởng dương. Tuy nhiên, theo dự báo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá tra khó thoát khỏi tăng trưởng âm trong quý II do những thị trường chính như Trung Quốc vẫn tiêu thụ chậm.
  • Năm 2020, ngoài việc tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở những thị trường xuất khẩu truyền thống, nhiều doanh nghiệp chế biến, kinh doanh cá tra đang tìm cách đưa con cá tra “bơi” vào thị trường trong nước.
  • Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Dương Nghĩa Quốc – Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam khẳng định, thuế chống bán phá giá và những biến động thị trường không phải là những nguyên nhân chủ yếu khiến con cá tra Việt đang lao đao như hiện nay. Sự phát triển quá “nóng” về diện tích cộng với việc bỏ quên thị trường nội địa 100 triệu dân, nguyên nhân chính khiến con cá tra Việt “mắc cạn” trong vòng luẩn quẩn.
  • Thị trường cá tra đang chứng kiến những biến động khó lường về giá, sau một thời gian tăng phi mã thúc đẩy người dân đào ao mở rộng quy mô nuôi, hiện giá cá tra đang giảm xuống mức thấp nhất 10 năm qua. Theo ông Dương Nghĩa Quốc – Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, nếu ngành nuôi, chế biến, xuất khẩu cá tra vẫn còn giữ kiểu “mạnh ai nấy làm” thì sẽ thất bại.
  • Dù nhiều thách thức đang đặt ra cho ngành hàng cá tra, nhưng cơ hội đã rộng mở ở thị trường Trung Quốc và một số thị trường khác. Năm 2017 khép lại, ngành hàng này được đánh giá là thành công khi giá cá tra đạt đỉnh cao nhất trong 10 năm qua (dao động khoảng 28.000 đồng/kg).
  • Thông tin mới nhất từ Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy, xuất khẩu cá tra trong tháng 8 vừa qua giảm mạnh do Bộ Nông nghiệp Mỹ áp dụng quy định mới về việc thực hiện kiểm tra 100% lô hàng cá da trơn NK theo Đạo luật Farm Bill.
  • Những ngày đầu tháng 10, giá cá tra ở ĐBSCL liên tục tăng mạnh và đã lên ở mức cao nhất trong năm nay.
  • Các quy định mới về giám sát tại chỗ (trang trại và nhà máy chế biến) đối với cá da trơn của Mỹ vừa ban hành khiến nhiều người lo ngại con cá tra Việt Nam bị đẩy vào thế “mắc cạn” tại thị trường này. Việt Nam đang tiếp tục gửi các ý kiến phản đối chương trình này đến phía Mỹ.
  • Từ ngày 31.12.2016, tất cả các cơ sở nuôi cá tra thương phẩm phải áp dụng và được chứng nhận thực hành nuôi trồng thủy sản tốt theo VietGAP hoặc chứng chỉ quốc tế phù hợp quy định của pháp luật Việt Nam. Đây là nội dung trong Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 36/2014/NĐ-CP về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra.