Chế biến

  • Nướng con khô cá lóc rồi xé ra trộn với dĩa gỏi khổ qua đã chuẩn bị. Vị ngọt, vị đắng hòa quyện giúp cho món ăn trở nên ngon miệng, là thứ mồi nhậu không dễ gì bỏ qua của những láng giềng, anh em, bè bạn…
  • Điên điển là một loài hoa mộc mạc, đơn sơ như bao loài hoa khác, người dân miền Tây thường gọi là bông. Nhưng bông điên điển đặc biệt ở chỗ vừa là hoa, vừa là thức ăn giúp cho nhiều bà con ở vùng lũ có cơ hội khai thác, cải thiện cuộc sống gia đình. Bông điên điển chế biến được nhiều món ăn ngon, trong đó có món bông điên điển xào thịt bò.
  • Với những loại rau rừng bình dị, gần gũi trong vườn nhà, trên vách núi cùng cách chế biến độc đáo, rau rừng đồ chấm lòng cá không chỉ là một món ăn dân dã của đồng bào dân tộc Mường ở tỉnh Hoà Bình, mà còn là món ăn có sức hấp dẫn khó tả đối với các thực khách.
  • Nghệ An quê hương tôi không chỉ nổi tiếng với những đặc sản, được nhiều người biết đến mà còn có nhiều món ăn dân dã, bình dị mang đậm hương vị quê nhà. Trong đó có món bánh mà chỉ những ai sinh ra trong những năm tháng nghèo khó mới có thể biết được, đó là món bánh sắn.
  • Nếu có dịp về miền Đồng bằng sông nước Cửu Long vào mùa này, bạn hãy khám phá cho được món ăn chả ốc gạo đặc biệt ngon và dân dã đầy ấn tượng này!...
  • Tôi đã xa quê hàng mấy chục năm rồi mà tới mùa nấm mối tháng Năm âm lịch này vẫn không sao quên được những kỷ niệm vui buồn của một miền quê êm ả. Trong ký ức xa mờ của những người con ly nông như tôi, nấm mối luôn là món quà quý của trời đất và là hình ảnh của hồn quê thân thương, yêu dấu.
  • Khi được nướng chín trên lửa than, thịt quay chèo như có nhiều mùi vị: thơm, ngọt và béo quyện lẫn vào nhau nhưng không gây ngán. Và đặc biệt, theo nhiều ngư dân xóm Gành Cả (thôn Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) thì đây là món "tối ông ăn, sáng bà cười".
  • Tắc (còn gọi là quất, hạnh), một loại cây dùng để chưng vào dịp Tết biểu trưng cho sự may mắn, tốt lành. Ngoài ra, tắc còn dùng để lấy nước nấu canh chua, làm nước uống ngọt mát và bổ dưỡng. Người dân quê còn dùng tắc để làm nước uống xí muội dùng dần và cũng để thiết đãi bè bạn gần xa.
  • Ở góc độ văn hóa dân gian, món nhái xào rau mui thể hiện sự dân dã với những thứ có sẵn quanh nhà. Cách chế biến cũng đầy sáng tạo bởi vị ngọt của nhái, vị bùi của rau, béo ngậy của nước dừa chấm nước mắm cay thì quả là sự kết hợp hài hòa đến tuyệt vời.
  • Ngày 27.6, trong khuôn khổ Tuần lễ Du lịch xanh ĐBSCL diễn ra tại TP. Cần Thơ, hơn 300 đầu bếp cùng chinh phục siêu lẩu lớn nhất Việt Nam.