Thứ Năm, ngày 24/05/2018 15:25 PM (GMT+7)

Bộ trưởng TNMT trả lời chất vấn về “bôi trơn sổ đỏ”

authorVinh Hải Thứ Tư, ngày 18/11/2015 09:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngay mở đầu buổi chất vấn sáng nay (18.11), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Mô trường (TNMT) Nguyễn Minh Quang đã "trả nợ" chất vấn của đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) về tình trạng bôi trơn sổ đỏ.

   

Trước đó, trong buổi chất vấn hôm qua (17.11), đại biểu Nguyễn Sỹ Cương đã yêu cầu Bộ trưởng TNMT "trả nợ" câu hỏi về bôi trơn sổ đỏ.

Trả lời chất vấn của đại biểu Cương, Bộ trưởng Bộ TNMT cho biết, sau khi nhận phản ánh đã làm việc với Sở TNMT TP Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm từ cuối năm 2014. Tiếp đó, UBND TP Hà Nội cũng đã chỉ đạo thanh tra vụ việc.

 bo truong tnmt tra loi chat van ve “boi tron so do” hinh anh 1

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết: "Theo thông báo của UBND TP Hà Nội, có dấu hiệu nhân viên của hai dự án yêu cầu một số hộ dân nộp tiền để làm sổ đỏ nhanh. UBND TP giao Thanh tra chuyển toàn bộ tài liệu hồ sơ liên quan cho Công an TP Hà Nội để điều tra làm rõ xử lý theo quy định của pháp luật".

Dẫn báo cáo của Sở TNMT TP Hà Nội, ông Nguyễn Minh Quang cho biết, Công an Hà Nội vẫn đang trong giai đoạn điều tra, đang chờ kết luận chính thức.

Về chức năng của Bộ TNMT, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, sau phản ánh của đại biểu Cương đã tập trung chỉ đạo chấn chỉnh ngay việc cấp sổ đỏ, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tại các địa phương và quy định trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc chậm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà, mua đất để làm nhà ở.

Cụ thể, Bộ TNMT đã tham mưu cho Chính phủ ban hành nghị định quy định xử phạt đối với hành vi tổ chức được nhà nước giao đất làm thủ tục để bán. Tổ chức nào nhận làm thủ tục cấp giấy chứng nhận mà chậm thực hiện thủ tục kể từ ngày bàn giao nhà ở, đất ở sẽ bị xử phạt từ 10 triệu - 1 tỷ đồng.

Đồng thời Bộ cũng đã tham mưu Chính phủ ra chỉ thị các địa phương xử lý nghiêm cán bộ, công chức gây nhũng nhiễu, phiền hà người dân và doanh nghiệp trong việc cấp sổ đỏ.

Ở Hà Nội, sau khi vụ việc bôi trơn sổ đỏ ở quận Nam Từ Liêm được phản ánh, Bộ trưởng Quang cho biết, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chuyển biến rõ rệt hơn.

Cụ thể, số lượng sổ cấp đã tăng lên, tỉ lệ cấp tại đô thị đạt 92,2% còn tại các dự án nhà ở tăng 22% so với năm 2014. Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho hay: "Trước đây giải quyết khoảng 80.000 hồ sơ/năm, hiện đã cấp được 120.000 hồ sơ trong 10 tháng năm nay chưa kể hồ sơ đề nghị cấp mới".

Xem bình luận
Xin hỏi: Tôi có một mảnh đất tại xã Minh Trí- Sóc sơn Hà Nội. Khi mua bán, làm thủ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

“Lò đã nóng lắm rồi và chúng ta không ai muốn tiếp tục có thêm...
“Đặc khu kinh tế mà ràng buộc với nhiều cơ quan, nhiều tầng nấc...
Sáng 22.5, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về các vấn đề kinh tế, xã...