Thứ Năm, ngày 24/05/2018 19:44 PM (GMT+7)

Kỷ luật 2 thủ trưởng CQĐT vì để xảy ra bức cung, nhục hình

authorLương Kết Thứ Tư, ngày 28/10/2015 09:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, năm 2015 lực lượng công an đã xử lý 26 điều tra viên vi phạm pháp luật trong hoạt động điều tra (có 2 điều tra viên bị truy tố) và xử lý kỷ luật 2 thủ trưởng cơ quan điều tra (CQĐT) vì để xảy ra bức cung, nhục hình.

   

Sáng 28.10, thay mặt Chính phủ, Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an - đọc báo cáo về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm trước Quốc hội.

 ky luat 2 thu truong cqdt vi de xay ra buc cung, nhuc hinh hinh anh 1

Bộ trưởng Trần Đại Quang.

Theo Bộ trưởng Trần Đại Quang, năm 2015, số vụ án khởi tố mới là hơn 72 nghìn vụ, với hơn 109 nghìn bị can, giảm cả về số vụ và số bị can so với năm trước. Có hơn 115 nghìn đơn, tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố, lực lượng công an đã xử lý đạt tỉ lệ hơn 91%.

Lực lượng công an khi có vi phạm pháp luật trong hoạt động điều tra cũng được xử lý nghiêm minh. Năm 2015, lực lượng công an đã xử lý 26 điều tra viên vi phạm pháp luật trong hoạt động điều tra (có 2 điều tra viên bị truy tố); xử lý kỷ luật 2 thủ trưởng CQĐT vì để xảy ra bức cung, nhục hình.

Có 4.452 băng nhóm tội phạm bị triệt phá. Tỉ lệ điều tra khám phá về tội phạm về trật tự xã hội đạt hơn 78%, trọng án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng điều tra được hơn gần 92%. Bắt và vận động đầu thú được 9.101 đối tượng bị truy nã, trong đó có 2.063 đối tượng nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm.

Các vụ án đặc biệt nghiêm trọng đã được lãnh đạo Bộ Công an trực tiếp chỉ đạo, điều tra khám phá kịp thời tạo niềm tin cho nhân dân, như các vụ thảm án xảy ra ở Bình Phước (6 người bị sát hại), Nghệ An (4 người bị sát hại) và Yên Bái (4 người bị sát hại)...

Cơ quan điều tra các cấp đã điều tra đã thụ lý hơn 98.857 vụ án, với 157.885 bị can, giảm cả về số vụ và số bị can. Cơ quan công an đã kết luận điều tra chuyển viện kiểm sát truy tố 67.791 vụ (118.693 bị can), giảm cả về số vụ và số bị can.

"Hầu hết các vụ án kinh tế, tham nhũng, đặc biệt là những vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng theo dõi chỉ đạo đã được các cơ quan điều tra các cấp khẩn trương điều tra, kết luận, chuyển hồ sơ sang viện kiểm sát truy tố. Đồng thời phát hiện tiếp tục điều tra làm rõ những vụ án kinh tế, tham nhũng lớn được dư luận quan tâm như vụ xảy ra ở Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương, Ngân hàng thương mại cổ phần Dầu khí Toàn cầu..." - Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết.

Tỉ lệ thu hồi tài sản trong các vụ vi phạm về kinh tế, tham nhũng được nâng lên nhiều, từ 22,3% năm 2014 lên 55,8% năm 2015, đạt mục tiêu Nghị quyết Quốc hội đề ra.

Theo Bộ trưởng Trần Đại Quang, qua công tác điều tra cho thấy thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn. Tội phạm giết người trong xã hội còn chiếm tỉ lệ cao, đặc biệt thời gian gần đây xảy ra một số vụ thảm án gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Tội phạm mua bán người, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tiền trong thẻ tín dụng có chiều hướng gia tăng.

Còn 684 trường hợp bị kết án tử hình chưa thi hành án

Cũng tại phiên họp Quốc hội sáng 28.10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết hiện còn 684 trường hợp bị kết án tử hình chưa thi hành án. Các trại tạm giam tăng cường công tác quản lý, giám sát các buồng giam giữ đối với người bị kết án tử hình, không để xảy  ra việc chống phá, trốn trại hoặc đánh nhau tử vong.

Công an các tỉnh và thành phố đã thi hành án tử hình với 110 trường hợp, các trại tạm giam của quân đội tử hình 2 trường hợp. Việc thi hành án đảm bảo an toàn tuyệt đối, đúng quy định, đã giải quyết cho thân nhân của tử tù nhận tử thi.

Về số lượng người phải thi hành hình phạt tù, theo Bộ trưởng Hà Hùng Cường, tính cả năm 2014 chuyển sang có 144.323 người bị kết án tù. Các cơ sở giam giữ đều xây dựng phương án để đảm bảo an ninh trật tự và thực hiện nghiêm chế độ giam giữ.

Chỉ xảy ra một vụ phạm nhân gây rối trật tự nhưng đã xử lý ngay, có 27 phạm nhân trốn trại, bắt lại 26 phạm nhân, phạm nhân phạm tội mới bị khởi tố là 67 người giảm 48 trường hợp so với thời gian trước.

Cũng theo Bộ trưởng Hà Hùng Cường, trong số 5762 người bị kết án tù nhưng còn ở ngoài xã hội, cơ quan chức năng đã chỉ đạo áp giải 4072 trường hợp trước được cho tại ngoại, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù nay họ có quyết định thi hành án đến trại tạm giam, trại giam, bắt lại 497 trường hợp trốn thi hành án...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Lò đã nóng lắm rồi và chúng ta không ai muốn tiếp tục có thêm...
“Đặc khu kinh tế mà ràng buộc với nhiều cơ quan, nhiều tầng nấc...
Trong phát biểu tranh luận, đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu, Giám...