Chủ Nhật, ngày 18/08/2019 12:31 PM (GMT+7)

Quận Thủ Đức và quận Chingeltei hợp tác: Tạo đột phá phát triển

authorLê Chiên (Từ Ulan Bator, Mông Cổ) Thứ Ba, ngày 16/07/2019 12:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Đây là một cơ hội lớn để 2 quận có thể hợp tác tạo nên bước đột phá để phát triển kinh tế - xã hội, hai bên cùng có lợi”, ngài J.Erdenebat - Chủ tịch quận Chingeltei (thủ đô Ulan Bator, Mông Cổ) khẳng định tại lễ ký Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác giữa quận Thủ Đức và quận Chingeltei.

   

Nhằm tìm kiếm tiềm năng, cơ hội hợp tác với quận Chigeltei, vừa qua, đoàn công tác của UBND quận Thủ Đức (TP.HCM) do đồng chí Đặng Nguyễn Thanh Minh - Chủ tịch UBND quận là Trưởng đoàn đã thăm có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo quận Chigeltei, ký kết Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác giữa quận Thủ Đức và quận Chingeltei.

Ngài J.Erdenebat - Chủ tịch quận Chingeltei và các lãnh đạo chủ chốt của quận Chingeltei đã tiếp và làm việc với đoàn.

Hai bên cùng có lợi

 quan thu duc va quan chingeltei hop tac: tao dot pha phat trien hinh anh 1

Chủ tịch UBND quận Thủ Đức Đặng Nguyễn Thanh Minh (trái) và Chủ tịch quận Chingeltei J.Erdenebat bắt tay bày tỏ sự phấn khởi khi Bản ghi nhớ hợp tác được ký kết.

Ngài J.Erdenebat đã thông báo với đoàn một số nét về đặc điểm tình hình kinh tế - xã hội cũng như những tiềm năng mà quận Chigeltei có thể hợp tác với quận Thủ Đức. Bày tỏ sự phấn khởi khi được hợp tác với quận Thủ Đức, ngài J.Erdenebat nhấn mạnh, chuyến thăm và làm việc của đoàn lãnh đạo quận Chingeltei tại quận Thủ Đức vào tháng 2 đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Ngài J.Erdenebat khẳng định, đây là một cơ hội lớn để 2 quận có thể hợp tác tạo nên bước đột phá để phát triển kinh tế - xã hội, hai bên cùng có lợi.

Phát biểu sau khi Bản ghi nhớ được ký kết, ngài J.Erdenebat không giấu được xúc động nói: "Chúng tôi rất vui được tiếp đón đoàn lãnh đạo quận Thủ Đức sang thăm và làm việc. Lãnh đạo quận Chingeltei và lãnh đạo quận Thủ Đức đã có buổi làm việc thành công tốt đẹp. Hai bên đã thống nhất thiết lập quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư - thương mại, kinh tế, đào tạo nguồn nhân lực, văn hóa, giáo dục, du lịch… Sự kiện này không những góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của hai bên cùng phát triển, mà còn có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mông Cổ. Chúng tôi sẽ thông báo việc hợp tác này đến toàn thể cán bộ, nhân dân quận Chingeltei vào dịp Lễ hội trọng đại của quận sắp diễn ra và cam kết thực hiện tốt những nội dung hai bên đã ký kết".

Cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của quận Chingeltei dành cho đoàn công tác của quận Thủ Đức, ông Đặng Nguyễn Thanh Minh bày tỏ: "Sau khi thăm quan, khảo sát, chúng tôi thấy hai bên có nhiều tiềm năng để hợp tác. Chingeltei là quận trung tâm của thủ đô Ulan Bator (Mông Cổ). Trên địa bàn quận có nhiều cơ quan trung ương, doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng thương mại. Đây cũng là quận có nhiều trường đại học, bệnh viện trung ương và nhiều công trình văn hóa của Mông Cổ như Bảo tàng lịch sử quốc gia, Bảo tàng mỹ thuật, rạp chiếu phim… Đó là một lợi thế để quận Chingeltei có thể hợp tác với quận Thủ Đức trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác về du lịch, thương mại, giáo dục, y tế".

Cần có cơ chế liên lạc, trao đổi thường xuyên

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc với quận Chingeltei, đoàn công tác của quận Thủ Đức đã đến viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan phòng truyền thống Hồ Chí Minh tại trường số 14 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Ulan Bator,  thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ.

 quan thu duc va quan chingeltei hop tac: tao dot pha phat trien hinh anh 2

Đoàn cán bộ quận Thủ Đức viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tượng đài Hồ Chí Minh ở trường 14, mang tên Hồ Chí Minh (Ulan Bator).

Tại buổi làm việc, Đại sứ Đoàn Thị Hương đã thông báo khái quát về tình hình kinh tế xã hội của Mông Cổ và sự phát triển quan hệ Việt Nam - Mông Cổ. Đồng thời, lưu ý một số quy định của pháp luật Mông Cổ trong hợp tác đầu tư, đặc điểm về văn hóa của người Mông Cổ…

Đại sứ mong rằng, trên cơ sở Bản ghi nhớ đã ký, lãnh đạo quận Thủ Đức cần cụ thể hóa nội dung và lộ trình thực hiện. Quận Thủ Đức và quận Chingeltei cần có cơ chế liên lạc, trao đổi thường xuyên. Những vướng mắc trong quá trình thực hiện, lãnh đạo quận thông báo kịp thời đến Đại sứ quán để cùng phối hợp xử lý…

 quan thu duc va quan chingeltei hop tac: tao dot pha phat trien hinh anh 3

Đại sứ Đoàn Thị Hương (áo dài) tiếp và làm việc với đoàn cán bộ quận Thủ Đức.

Chủ tịch Đặng Nguyễn Thanh Minh cảm ơn Đại sứ quán đã tư vấn, kết nối, tạo điều kiện thuận lợi để quận Thủ Đức và quận Chingeltei được gặp gỡ trao đổi và ký kết hợp tác.

Chủ tịch Đặng Nguyễn Thanh Minh khẳng định, thành công của chuyến thăm và làm việc của đoàn cán bộ quận Thủ Đức với quận Chingeltei có sự đóng góp rất lớn của của Đại sứ quán.

“Mong Đại sứ quán tiếp tục làm cầu nối, đôn đốc việc thực hiện nội dung Bản ghi nhớ hợp tác mà quận Thủ Đức và quận Chingeltei đã ký. Có như thế, việc hợp tác mới có hiệu quả và đi vào thực chất”, Chủ tịch Đặng Nguyễn Thanh Minh đề nghị.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Chúng ta tiếp tục đấu tranh bằng mọi cách để giải quyết những...