Thứ Hai, ngày 18/06/2018 13:23 PM (GMT+7)

Trung Quốc xác nhận bắt tàu cá cùng 6 ngư dân Việt

authorBTV (tổng hợp) Thứ Bảy, ngày 05/07/2014 16:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua xác nhận lực lượng hải cảnh nước này đang giữ một tàu cá cùng 6 ngư dân của Việt Nam.

   

Tân Hoa Xã dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho hay tàu cá Việt Nam bị bắt vào sáng 3.7 ở ngoài khơi đảo Hải Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc bắt những ngư dân này vì họ đã “đánh bắt cá trái phép trong vùng biển của Trung Quốc”.

Tuy nhiên, BBC dẫn lời các thủy thủ Việt Nam tận mắt chứng kiến vụ việc trên cho biết việc bắt giữ tàu cá của ngư dân Việt Nam diễn ra ngay trong khu vực ngư trường Vịnh Bắc Bộ.
 trung quoc xac nhan bat tau ca cung 6 ngu dan viet hinh anh 1
 Tàu cá của ngư dân Việt Nam đánh bắt hải sản quanh khu vực biển thuộc chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông. Ảnh: VnExpress

Như Dân Việt đã thông tin, ngày 3.7, UBND xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) đã tiếp nhận lời trình báo của ông Võ Đạt, với nội dung hai chiếc tàu cá do ông làm chủ mang số hiệu QNg 94912 TS và QNg 94913 Ts rời cảng Đà Nẵng vào ngày 28.6 để ra khai thác tại vùng biển Vịnh Bắc Bộ. Đến sáng 3.7, khi đang khai thác hải sản thì bị nhiều tàu Trung Quốc đến vây, đuổi. Phía Trung Quốc đã bắt giữ chiếc tàu mang số hiệu QNg 94912 Ts cùng 6 ngư dân; chiếc tàu nhỏ hơn mang số hiệu QNg 94913 Ts cùng 2 ngư dân là thuyền trưởng Trần Xi và thuyền viên Quý thoát nạn chạy về.

>> XEM THÊM: Lo cho số phận 6 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc bắt tàu cá và ngư dân Việt Nam kể từ khi Bắc Kinh hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Trước đó, ngày 26.5, các tàu của phía Trung Quốc đâm chìm một tàu cá của ngư dân Đà Nẵng, khiến 10 người rơi xuống biển. Hành động này khiến Việt Nam và cộng đồng quốc tế phẫn nộ và phản đối mạnh mẽ.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (17.6), tại buổi tiếp xúc cử tri, sau khi nghe các ý kiến...
Tại hội nghị Hà Nội 2018 – Hợp tác đầu tư và phát triển, Thủ tướng...
Liên quan đến Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội thông qua, Tổng...