Thứ Ba, ngày 15/10/2019 01:01 AM (GMT+7)

"Hộp sọ cổ nhất nước Anh" biến mất không dấu vết 40 năm bỗng xuất hiện trở lại

authorNguyễn Thái - The Sun Thứ Tư, ngày 04/09/2019 06:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hộp sọ thời tiền sử có thể có niên đại khoảng 14.000 năm được tìm thấy trong một chiếc tủ sau hơn 40 năm biến mất.

   

 "hop so co nhat nuoc anh" bien mat khong dau vet 40 nam bong xuat hien tro lai hinh anh 1

Hộp sọ được cho là có niên đại khoảng 14.000 năm

Tờ The Sun hôm 2/9 đưa tin, hộp sọ, thuộc về một phụ nữ thời kỳ đồ đá có tên là Greta, được đào lên ở làng Branston, hạt Staffordshire, Anh năm 1943.

Nó xuất hiện tại bảo tàng Burton upon Trent nhưng cũng biến mất không để lại vết tích khi bảo tàng này đóng cửa. Các nhà khoa học thời điểm đó nhận định hộp sọ của Greta có niên đại khoảng 10.000 năm. Nhiều cuộc tìm kiếm được thực hiện nhưng sau hàng chục năm, mọi nỗ lực đều thất bại.

Mới đây, David Adkins, một người đam mê khảo cổ học đã phát hiện ra hộp sọ cổ xưa trong một chiếc tủ tại bảo tàng Potteries ở thành phố Stoke, hạt Staffordshire.

David cho rằng hộp sọ này có niên đại khoảng 14.000 năm thay vì 10.000 năm như dự đoán ban đầu. Nếu chính xác, điều này sẽ biến Greta trở thành bộ xương nữ cổ nhất thế giới.

"Tôi phát hiện một chiếc răng voi ma mút ở cùng địa điểm hộp sọ Greta được tìm thấy. Và loài ma mút tuyệt chủng tại Anh cách đây hơn 14.000 năm.

Nếu chiếc răng là một trong những đồ được chôn trong ngôi mộ của Greta, người phụ nữ này có thể sống ở thời điểm đầu thời kỳ đồ đá. Điều này thực sự tuyệt vời vì tôi chưa thấy một hộp sọ người nào nguyên vẹn từ thời kỳ này", David cho hay.

Hộp sọ Greta hiện đang được kiểm tra tại viện Francis Crick, một trung tâm nghiên cứu ở thủ đô London, Anh và sẽ xuất hiện trong bộ phim tài liệu chiếu trên truyền hình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người đàn ông được cho là đã chết trong một vụ tai nạn xe máy ở...
Chưa kịp ăn mừng thành quả khi bắn chết con chim đang bay, thanh...
Khi nữ nhân viên ở khách sạn ném xấp tiền, tên cướp mê mẩn tới mức...