Thứ Ba, ngày 23/10/2018 17:05 PM (GMT+7)

TQ sắp xây "sân bay" dành cho chim đầu tiên trên thế giới

authorTrà My - MNN Thứ Sáu, ngày 03/03/2017 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mới đây, Trung Quốc vừa công bố kế hoạch xây dựng một “sân bay” dành riêng cho chim, Mother Nature Network đưa tin.

   

 tq sap xay "san bay" danh cho chim dau tien tren the gioi hinh anh 1

Thiết kế "sân bay" dành cho chim đầu tiên trên thế giới

“Sân bay” nằm trong Khu bảo tồn chim Lingang dự kiến sắp được xây ở thành phố ven biển Thiên Tân được mô tả là “sân bay” dành cho chim đầu tiên trên thế giới.

Tuy không hẳn là một sân bay, nơi đây sẽ là một khu đất ngập nước được thiết kế đặc biệt cho hàng trăm, thậm chí hàng ngàn con chim hạ cánh và cất cánh hàng ngày.

Hơn 50 loài chim di cư dọc theo trục Đông Á-Úc, trong đó một số loài có nguy cơ tuyệt chủng, sẽ dừng lại ở khu bảo tồn trước khi tiếp tục cuộc hành trình dài.

Là một trong chín đường bay toàn cầu chính của chim di cư, trục Đông Á-Úc bao gồm 22 quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand, Indonesia, Thái Lan, Nga và Mỹ.

 tq sap xay "san bay" danh cho chim dau tien tren the gioi hinh anh 2

Người dân cũng sẽ được tham quan Khu bảo tồn

Nằm trên một bãi rác cũ, “sân bay” chim rộng 61 ha cũng sẽ  được mở cửa cho người dân, với nửa triệu du khách dự kiến hàng năm.

Tuy nhiên, thay vì mua sắm miễn thuế như các sân bay bình thường, du khách đến đây sẽ được thăm một trung tâm giáo dục và nghiên cứu có tên Water Pavilion. Họ có thể quan sát, nhìn ngắm và học hỏi về chim tại đây.

"Sân bay chim dự kiến sẽ là một khu bảo tồn chim di cư quan trọng trên thế giới, đồng thời cũng sẽ là lá phổi xanh cho thành phố Thiên Tân", Adrian McGregor đến từ công ty kiến trúc cảnh quan Úc McGregor Coxall giải thích.

 tq sap xay "san bay" danh cho chim dau tien tren the gioi hinh anh 3

"Sân bay" chim dự kiến sẽ là một khu bảo tồn chim di cư quan trọng trên thế giới, đồng thời cũng sẽ là lá phổi xanh cho thành phố Thiên Tân

Bên cạnh việc giảm ô nhiễm cho thành phố, chức năng chính của Khu bảo tồn chim Lingang vẫn sẽ là cung cấp một không gian an toàn – một điểm dừng tiếp năng lượng quan trọng – dành cho khoảng 50 triệu con chim, theo công ty McGregor Coxall.

"Dọc theo trục Đông Á-Úc, các điểm dừng cho chim di cư đang dần biến mất với tốc độ báo động. Trong 10 năm qua, đê biển mới được xây dựng đã làm mất đi 1,5 triệu ha vùng đất ngập nước ven biển", ông nói.

"Ngày nay, khoảng 70% bờ biển của Trung Quốc đều có đê bao quanh. Không có nhiều nơi cho các loài chim di cư hạ cánh và tìm thức ăn trước khi tiếp tục con đường di cư của chúng.

Nếu mọi thứ diễn ra đúng như kế hoạch, Khu bảo tồn chim sẽ bắt đầu được xây dựng vào cuối năm nay và dự kiến hoàn thành vào năm 2018.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một con rắn được nhìn thấy từ từ chui ra khỏi điều hòa nhiệt độ...
Các nhà khoa học phát hiện một sinh vật biển bí ẩn giống như “gà...
Vào ngày 6.10, người dùng Twitter MartyMula đăng một bức ảnh đơn...