Clip: Nghệ nhân 35 năm giữ nghề đục khuôn bánh trung thu cổ truyền

Nguyễn Chương Thứ hai, ngày 27/08/2018 06:30 AM (GMT+7)
Làng Định Quán, xã Tiền Phong, Thường Tín (Hà Nội) gần tới dịp Tết Trung thu lại nhộn nhịp người vào tham quan, mua khuôn bánh trong những âm thanh đặc trưng của nghề mộc. Trong làng vẫn còn những gia đình theo nghiệp gia truyền, như ông Bản 35 năm nay vẫn làm khuôn bánh trung thu dù thị trường đang thu hẹp dần.
Bình luận 0

Clip: Cận cảnh thao tác chế tạo khuôn bánh trung thu truyền thống bằng gỗ

img

 Trước Tết Trung thu cả tháng, các hộ dân tại thôn Định Quán, xã Tiền Phong, Thường Tín đã tất bật chuẩn bị khuôn bánh phục vụ người tiêu dùng.

img

Gia đình ông Trần Văn Bản (53 tuổi) đã 35 năm nay theo nghề làm khuôn bánh trung thu bằng gỗ. Công việc bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 8 (âm lịch) hàng năm.

img

Để làm ra được một chiếc khuôn bánh cần từ 1 – 3 tiếng đồng hồ, tùy vào độ phức tạp của mẫu.

img

Dù đã sử dụng máy trong việc chế tạo khuôn nhưng nhiều công đoạn vẫn cần sự tỉ mỉ như khắc các đường nét linh vật, hình trang trí...

img

Mỗi năm, gia đình ông Bản làm được khoảng 500-600 chiếc khuôn. Mỗi chiếc khuôn có giá dao động từ 150.000-300.000 đồng tùy kích cỡ. Khách hàng chủ yếu là những đơn vị làm bánh trung thu truyền thống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem