Thứ Tư, ngày 20/11/2019 12:02 PM (GMT+7)

39 người chết ở Anh: Có thể mất cả năm để nhận dạng nạn nhân?

authorViethome Thứ Năm, ngày 31/10/2019 12:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã 1 tuần kể từ khi người ta tìm thấy chiếc xe tải có 39 nạn nhân ở Essex, Anh Quốc. Nhưng cho tới nay danh tính của những người này vẫn chưa được cơ quan điều tra xác định. Nhiều độc giả tỏ ra mất kiên nhẫn và đặt ra nhiều gợi ý như tại sao các cơ quan điều tra không làm điều A hay điều B cho nhanh và đơn giản?  Sau đây là một số điểm đáng lưu ý trong quá trình nhận dạng nạn nhân & tìm người thân, đặc biệt là các vụ thảm sát với số lượng lớn như này. 

   

 39 nguoi chet o anh: co the mat ca nam de nhan dang nan nhan? hinh anh 1

Quyền riêng tư

Ở các nước khác, cảnh sát có thể cho công chúng biết ảnh của người đã mất, hoặc cho người lạ vào xem mặt. Nhưng ở Anh Quốc thì quyền riêng tư cá nhân rất cao,  đặc biệt là với những người đã mất.

Theo cơ quan điều tra, họ cần giữ sự tôn nghiêm và tôn trọng cao nhất dành cho 39 nạn nhân này nên quá trình làm việc sẽ thực sự khắt khe. 

Họ không thể cho cả trăm ngàn người vào xem từng thi thể được và cũng không thể đăng ảnh bừa bãi lên trên truyền thông, vì điều này có thể bị lợi dụng để người khác thực hiện việc lừa đảo.  

Thêm nữa, nếu bạn là người thân của 1 trong số các nạn nhân này, bạn cũng không muốn người khác làm phiền tới sự yên nghỉ của những người đã mất. 

Vụ án gây chấn động thế giới và liên quan nhiều nước 

Đây là vụ án có thể xảy ra ở Châu Âu ( hiện chưa xác nhận), nhưng các nạn nhân thì lại được chuyển tới Anh Quốc. Ngay từ khi bắt đầu phía các nhà điều tra đã đưa nhận định chưa chính xác khi cho rằng 39 người này xuất thân từ Trung Quốc. Họ đã nhận phải 1 số chỉ trích từ phía người dân và báo chí vì đưa ra phán đoán quá sớm này.  Vì vậy các nhà điều tra ở Anh Quốc phải thật thận trọng để xác định đúng danh tính, cũng như tìm đúng người thân. 

Một khi đã xác định được quốc tịch của những người này, họ sẽ còn phải làm nhiều thủ tục khác để kết nối và bàn giao với chính phủ của nước đó. 

Không thể dùng mắt thường để xác minh 

Nhiều độc giả đưa cao kiến là cho người thân vào dùng mắt để tìm người thân trong số 39 người, tuy nhiên theo luật thì họ không chấp nhận phương án này vì có nhiều sai sót có thể xảy ra, đặc biệt là khi mặt các nạn nhân đã bị biến dạng. Cơ quan điều tra ở Anh sẽ dùng phương thức nhận dạng  INTERPOL Disaster Victim Identification Standards (tạm dịch: Tiêu chuẩn Nhận dạng Nạn nhân gặp Thảm họa của Interpol - DVI), trong đó có 4 bước sau ( áp dụng cho mỗi nạn nhân ) : 

1. Khám nghiệm hiện trường: Họ sẽ thu hồi vật dụng và xác của nạn nhân tại hiện trường. Việc này có thể mất vài ngày tới vài tuần. 

2. Kiểm tra pháp ý nạn nhân: Cơ quan điều tra sẽ khám nghiệm tử thi, thu thập các thông tin mà nạn nhân có thể có như : 

Dấu vân tay : Thông tin này có độ tin cậy cao, tuy nhiên sẽ khó đi đối chiếu vì nạn nhân có thể không mang quốc tịch Anh, hoặc chưa bao giờ bị lấy dấu vân tay. 

Khám nghiệm răng: Có thể là cơ sở đáng tin cậy

Hồ Sơ DNA: Có thể dùng để đi đối chiếu với tóc rụng ở nhà của nạn nhân, hoặc đối chiếu với cha mẹ của nạn nhân. 

Dấu vết vật lý : hình xăm, vết sẹo hoặc vết phẫu thuật có thể được dùng để nhận dạng nạn nhân. 

Nhận dạng bằng mắt  (trực quan) không được coi là chính xác.

3. Thu thập dữ liệu pháp y từ người nhà : 

Người nhà có thể cung cấp các dữ liệu như sổ khám răng, khám bệnh, dấu vân tay của nạn nhân hoặc DNA của người thân trong gia đình. 

4. Đối chiếu : sau khi đã có thông tin từ bước 2 và 3, 1 đội chuyên gia sẽ ngồi xuống so sánh giữ 2 loại thông tin này để xác minh danh tính của nạn nhân. 

Khó khăn trong việc gặp người thân 

Như vậy quá trình xác định danh tính phụ thuộc 1 phần vào phía người thân cung cấp thông tin, tuy nhiên, do các nạn nhân có người thân đang sống ở ngoài UK, nên việc gặp gỡ và thu thập thông tin gặp nhiều khó khăn. Có 1 số nạn nhân có người thân ở Anh Quốc, nhưng phía cơ quan điều tra cũng gặp trở ngại khi những người này sợ việc ra khai báo nhận diện.

Trong tuần này, họ đã có 2 buổi gặp gỡ cộng đồng người Việt ở London & Birmingham nhưng số lượng người cùng huyết thống tới cung cấp mẫu DNA vẫn còn ít. ông Martin Pasmore - người trực tiếp chỉ đạo việc nhận diện nạn nhân nhiều lần tha thiết kêu gọi người thân ở Anh Quốc ra trình báo và hứa sẽ không truy xét, kiểm tra giấy tờ của họ. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của VietHome, có 1 số người đưa thông tin sai lệch cho người nhà các nạn nhân và nói rằng cảnh sát sẻ theo dõi họ nếu họ ra gặp mặt. Vì vậy mà công việc nhận dạng đang bị trì trệ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai hành khách từ Việt Nam đã bị từ chối thị thực vào Australia sau...