Thứ Tư, ngày 20/06/2018 09:31 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 22/10/2013 12:42 PM (GMT+7)

Ấn Độ chi tiền tấn để thuê thêm tàu ngầm hạt nhân

Trước tình trạng đội ngũ tàu ngầm trở nên suy yếu, Ấn Độ dự kiến sẽ thỏa thuận để thuê thêm một tàu ngầm hạt nhân của Nga.

   

Động thái này được Ấn Độ tính tới chỉ sau 2 tháng xảy ra vụ tàu ngầm INS Sindhurakshak lớp Kilo của Ấn Độ phát nổ làm cho cả thủy thủ đoàn thiệt mạng tại cảng Mumbai. Nguyên nhân vụ nổ được cho là tại bộ phận ngư lôi của tàu ngầm.

Tàu ngầm Chakra mà Ấn Độ đang thuê của Nga

Sau đó, một kế hoạch thuê thêm tàu ngầm đã được đề xuất và lập tức được Ủy ban Nội các về an ninh do Thủ tướng Ấn Độ đứng đầu chấp thuận trong một cuộc họp gần đây. Theo đó, Ấn Độ sẽ chi khoảng 6 tỷ Rupi (khoảng 1,6 tỷ USD) để thuê hêm tàu ngầm.

Giới truyền thông quân sự dự đoán rất có thể thỏa thuận này sẽ được Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh và Tổng thống Nga Vladimir Putin ký kết trong cuộc hội đàm ngày 20.10.2013 mới đây.

Hiện Ấn Độ đang thuê tàu ngầm hạt nhân Akula II thuộc lớp Nerpa được Nga chuyển giao vào năm ngoái với giá thuê 900 triệu USD. Sau đó nó được Hải quân Ấn Độ đổi tên thành INS Chakra. Tờ báo Nga Lenta.ru cho biết, tàu Chakra có thể lặn sâu 600m, di chuyển tốc độ 30 hải lý (54km/h) và được trang bị ngư lôi cộng với tên lửa Club-s.

Cùng với dự án thuê tàu Chakra, Ấn Độ cũng có kế hoạch tài trợ xây dựng tàu ngầm cũ Irbis lớp Akula của Nga, một tàu ngầm chưa được hoàn thành từ năm 1990 do thiếu kinh phí và chế độ Liên Xô khủng hoảng.

Việc xây dựng tàu ngầm này dự kiến ​​sẽ phải mất ít nhất 3-4 năm. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại, Hạm đội tàu ngầm của Ấn Độ nhận tàu ngầm cũ. Vì trước đấy, vụ đắm tàu INS Sindhurakshak, có nguồn gốc từ Nga, tại cảng Mumbai, khiến18 thủy thủ thiệt mạng gây ra một cú sốc lớn.

Ngoài giúp các chuyên gia Ấn Độ xây dựng lò phản ứng hạt nhân và thiết kế tàu ngầm, Nga còn dự kiến ​​sẽ bàn giao tàu sân bay Đô đốc Gorshkov, có tên Ấn Độ là INS Vikramaditya, cho Hải quân Ấn Độ vào ngày 15.11.2013.

Theo Minh Nhân (theo Indiatoday/Lenta) (Minh Nhân (theo Indiatoday/Lenta))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bạn có thể tiết kiệm đến 200 USD, khoảng 4,56 triệu đồng, cho...
Không chỉ là tờ giấy in bình thường, vé World Cup 2018 đã được tích...
Mặc dù vậy, sản phẩm vẫn có giới hạn nhất định phụ thuộc vào việc...