Thứ Ba, ngày 26/03/2019 15:24 PM (GMT+7)

Cảnh giác chiêu trò đơn giản nhưng dễ khiến bạn mất tài khoản Apple

authorNgọc Phạm Thứ Sáu, ngày 20/10/2017 07:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là một tin nhắn được gửi tới điện thoại của bạn dưới danh nghĩa "iMessage".

   

Theo BGR, hiện đang xuất hiện một biến tướng của các trò lừa đảo đánh cắp tài khoản Apple (Apple ID). Với trò lừa đảo này, tin tặc sẽ gửi tin nhắn trực tiếp tới điện thoại iPhone của người dùng kèm đường dẫn độc hại, thay vì cách sử dụng email để lan truyền như lâu nay.

 canh giac chieu tro don gian nhung de khien ban mat tai khoan apple hinh anh 1

Nội dung tin nhắn lừa đào.

Trong tin nhắn, kẻ gian cố tình soạn nội dung thông báo tài khoản Apple ID của người dùng sẽ hết hạn trong ngày, và yêu cầu truy cập vào một đường dẫn để cập nhật thông tin cũng như tránh việc bị mất tài khoản ngoài ý muốn và các ứng dụng đang có.

Mặc dù tin tặc gửi tin nhắn này đi với tên người gửi là "iMessage", nhưng đọc kỹ nội dung tin nhắn sẽ thấy nhiều điểm đáng ngờ: "AppleID" thiếu một khoảng trắng (đúng phải là Apple ID), tài khoản Apple ID không có thời hạn sử dụng nên không có chuyện hết hạn như thông báo, đường dẫn gửi kèm không mang tên miền apple.com của Apple, và cuối cùng là chữ "Apps" đáng lẽ không cần viết hoa.

Với một tin nhắn như vậy, người dùng có hiểu biết công nghệ phổ thông cũng đủ để nhận ra nó là một trò lừa đảo. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng nhận ra điều đó. Nếu không may truy cập vào đường dẫn trong tin nhắn và khai báo tài khoản Apple ID để đăng nhập thì tin tặc sẽ nhanh chóng chiếm dụng tài khoản của bạn.

Thật ra, cách lừa đảo bằng tin nhắn SMS hay tin nhắn đa phương tiện như trên không phải là mới. Trước đó, nhiều người dùng iPhone cũng đã phản ánh muôn hình vạn trạng của các tin nhắn mà họ nhận được. Gặp các trường hợp này thì người dùng phải chủ động tự bảo vệ mình.

 canh giac chieu tro don gian nhung de khien ban mat tai khoan apple hinh anh 2

Một dạng tin nhắn lừa đảo tương tự nhưng khác nội dung.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV Park Hang Seo đã tung Trần Danh Trung vào sân ở phút 80 và mang...
Đó là bình luận của ông Sergio Louro, Giám đốc ngành hàng di động...
Thất bại trước U23 Việt Nam là một nỗi niềm cay đắng của các cầu...