Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 09:49 AM (GMT+7)

Cục ATTT chỉ điểm 700 địa chỉ lừa đảo mua sắm, trúng thưởng Tết 2018

authorNgọc Phạm Thứ Ba, ngày 30/01/2018 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cục An toàn thông tin (ATTT) đã phát hiện hàng trăm tên miền được sử dụng để phục vụ cho các chiến dịch tấn công lừa đảo nói trên.

   

Qua công tác giám sát và theo dõi tình hình, Cục ATTT (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) phát hiện đang có nhiều chiến dịch tấn công lừa đảo nhắm vào người sử dụng mạng Internet tại Việt Nam, đặc biệt là những người dùng mạng xã hội Facebook.

"Các chiến dịch lừa đảo này tạo ra hàng loạt trang web giả mạo các mạng xã hội, ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ lớn, các chương trình trúng thưởng để thu thập thông tin cá nhân, tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng… của người sử dụng", Cục ATTT cho hay.

 cuc attt chi diem 700 dia chi lua dao mua sam, trung thuong tet 2018 hinh anh 1

Một số hình ảnh sử dụng trong chiến dịch tấn công phishing.

Theo Cục ATTT, hiện các đối tượng tấn công đang lợi dụng thời điểm cuối năm, thời gian cận tết âm lịch có nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá, tặng quà tri ân cho khách hàng; đồng thời lợi dụng tâm lý và thói quen mua sắm vội vàng cuối năm đang khiến nhiều người mất cảnh giác.

Cục ATTT đã phát hiện có ít nhất 700 tên miền được sử dụng để phục vụ cho các chiến dịch tấn công lừa đảo nói trên. Hầu hết các trang web đều sử dụng tên miền được đăng ký gợi mở đến chương trình trúng thưởng, trao giải như: hosofacebook.com, hosofb68669.com, hopqua2018.com, nhanquatet2018.com, nhanthuong2018.com, traogiainammoi2018.com, quacuoinam2018.com, mochathuongtet2018.com,... (Danh sách đầy đủ xem tại đây).

Các trang web lừa đảo được đối tượng tấn công lan truyền và quảng bá đến người dùng thông qua nhiều kênh khác nhau, trong đó kênh được sử dụng nhiều nhất hiện nay là Facebook Messenger. Để gia tăng sự tin tưởng của người dùng, các thông tin lừa đảo khi lan truyền còn được kèm theo các đoạn mã được quảng cáo là mã trúng thưởng.

 cuc attt chi diem 700 dia chi lua dao mua sam, trung thuong tet 2018 hinh anh 2

Các trang web lừa đảo yêu cầu người dùng nhập thông tin cá nhân, thẻ ATM và mật khẩu Facebook.

Nhằm bảo đảm an toàn thông tin và phòng tránh nguy cơ bị tấn công lừa đảo, Cục ATTT khuyến nghị:

- Người dùng cần cảnh giác với những tin nhắn với các thông tin khuyến mãi, trúng thưởng, nhận thưởng. Không click vào bất cứ liên kết lạ nào được nhận từ tin nhắn trên facebook, kể cả từ các tài khoản bạn bè và người thân và các kênh tương tự như Zalo, Viber;

- Cảnh giác với những địa chỉ web lạ, gợi mở về việc nhận thưởng, trao giải. Trong trường hợp cần thiết, cần liên hệ với chủ quản của nhãn hiệu đó để xác minh.

- Cập nhật mật khẩu tài khoản Facebook, sử dụng các mật khẩu mạnh mà chưa từng được sử dụng trước đó, bật tính năng xác thực 2 bước do Facebook cung cấp.

- Không cung cấp tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân hay các thông tin riêng khác trên bất kỳ trang mạng không rõ nguồn gốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

LG giành giải thưởng TV Ấn tượng nhất của CES năm thứ 5 liên tiếp...
Có được kết quả này là nhờ đội tuyển Triều Tiên đã nỗ lực thi đấu...
Nếu chúng ta tiến sâu và… giành chức vô địch, người hâm mộ bóng đá...