Thứ Tư, ngày 20/06/2018 03:35 AM (GMT+7)

Cuộc thi lập trình xe tự hành đầu tiên tại VN sắp vào hồi kết

authorNgọc Phạm Thứ Ba, ngày 09/05/2017 13:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng mai (10/5), 8 nhóm sinh viên đến từ 8 trường đại học lớn sẽ thi đấu trận cuối cùng của cuộc thi công nghệ điều khiển xe không người lái đầu tiên tại Việt Nam.

   

Theo đó, các đội thi sẽ phải sử dụng kiến thức công nghệ mới như xử lý ảnh (nhận diện làn đường, xác định vật cản), trí tuệ nhân tạo, học máy kết hợp với kiến thức về điều khiển tự động để xe tự hành có thể di chuyển chính xác trên đường thẳng, trong khúc cua, khi leo dốc, và biết tự điều chỉnh đường đi, tốc độ khi gặp vật cản.

 cuoc thi lap trinh xe tu hanh dau tien tai vn sap vao hoi ket hinh anh 1

Mô hình xe tự hành của nhóm sinh viên đến từ Trường Học viện Quân sự (Hà Nội) đang chạy thử.

Tự vận hành là 1 trong 9 công nghệ quan trọng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, chẳng hạn như obot giao hàng, máy bay không người lái, các ứng dụng hỗ trợ người lái trong xe ô tô, xe ô tô không người lái, trợ lý ảo (Siri, Cortana, Google Now,...) đang được nghiên cứu và đưa vào sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Các ứng dụng nói trên ngày càng thông minh hơn và có khả năng tự động xử lý tình huống thay cho người sử dụng.

Theo dự báo của Gartner, lĩnh vực công nghệ tự hành sẽ có nhiều tiến bộ hơn nữa trong thời gian tới. Còn theo nhà nghiên cứu thị trường McKinsey, xe ô tô có kết nối và ứng dụng thông minh sẽ tăng trưởng trung bình 30% trong các năm tới, và sẽ chiếm 25% tổng số lượng xe trên toàn thế giới vào năm 2020.

 cuoc thi lap trinh xe tu hanh dau tien tai vn sap vao hoi ket hinh anh 2

Nhóm sinh viên của Trường Đại học Lạc Hồng (TP.HCM) đang vào giai đoạn "nước rút" hoàn thiện thuật toán điều khiển xe tự hành dưới dạng mô hình.

Trao đổi với PV về thị trường xe tự hành trước thềm đêm chung kết "Cuộc đua số", ông Lê Hồng Việt - Giám đốc Công nghệ FPT cho rằng: “Sự phát triển trong lĩnh vực ô tô sẽ giống như sự phát triển trong lĩnh vực điện thoại di động. Ô tô không chỉ có chức năng đi lại mà còn sẽ là một thiết bị thông minh, phục vụ các nhu cầu khác của con người. Kho ứng dụng thông minh cho ô tô sẽ phát triển rất sôi động và đây là cơ hội lớn cho thế hệ trẻ Việt Nam".

Ông Việt cho biết thêm, cuộc đua số là sân chơi đầu tiên tại Việt Nam giúp cho các bạn sinh viên được học hỏi và thực hành công nghệ xe không người lái. Những thách thức công nghệ trong cuộc thi Cuộc đua số năm 2016 - 2017 là bước khởi đầu cho việc bắt kịp với xu hướng của thế giới.

"Trong các năm sau, những thách thức này sẽ tiếp tục được nâng cao để phù hợp với sự phát triển của công nghệ trong lĩnh vực tự hành trên thế giới. Và sau 5 năm, từ Cuộc đua số, những thiết bị tự hành được phát triển bởi trí tuệ Việt Nam có thể sẽ được ứng dụng trong thực tế cuộc sống", ông Việt đặt hi vọng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bạn có thể tiết kiệm đến 200 USD, khoảng 4,56 triệu đồng, cho...
Không chỉ là tờ giấy in bình thường, vé World Cup 2018 đã được tích...
Mặc dù vậy, sản phẩm vẫn có giới hạn nhất định phụ thuộc vào việc...