Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 13:45 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 31/01/2014 19:45 PM (GMT+7)

Đá hớp hồn người

Không phải là dân chơi chuyên nghiệp, cũng không phải là nghệ nhân, càng không phải là dân buôn bán đá nên tôi không có điều kiện để săn lùng các loại đá quý hiếm; song có lẽ do “duyên kỳ ngộ” mà tôi gặp được những tạo tác tuyệt vời của thiên nhiên.

   

Niềm đam mê vẻ đẹp mà thiên nhiên đã thổi hồn cho đá qua hàng triệu năm, đã trỗi đậy trong tôi khi tôi được chứng kiến một cây gỗ hóa thạch lớn có đường kính gốc gần 1,5m, chiều dài trên 20m, được Công ty Điện ảnh tỉnh Gia Lai mua từ một công trình khai thác đá.

Lúc đó tôi ngỡ ngàng trước một tác phẩm tuyệt hảo mà thiên nhiên tạo tác nên. Thấy tôi ngẩn ngơ, tinh thần như rơi vào “mê hồn trận” trước vẻ đẹp và sự hùng vĩ của cây đại thụ khổng lồ hóa thạch có một không hai này, lãnh đạo công ty biếu tôi một mảnh vỡ của cây để làm kỷ niệm. Sau này mới biết, loại gỗ hóa thạch có màu trắng như ngà này được gọi là Kim sa, có giá trị cao nhất trong các loại gỗ hóa thạch.

Trước sự săn lùng của giới chơi đá quý, đặc biệt là Kim sa, tôi mới cân thử mảnh vỡ mà mình được tặng thuở ấy, thì nó nặng trên 100kg. Trên thị trường, kim sa được tính theo kg với giá khá đắt đỏ.

Vỏ sò hóa thạch cổ đại.      QUANG TẠO
Vỏ sò hóa thạch cổ đại.

Cách đây cũng gần chục năm về trước, trong chuyến đi công cán ở tỉnh Bình Định, tôi có dịp đi cùng đoàn tới tham quan một cơ sở làm vôi ở đây. Trong đống tạp chất mà công nhân loại bỏ vì chúng không chế biến làm vôi được, vô tình tôi phát hiện có hai khối đá có kết cấu khác lạ tựa như hai vỏ sò khổng lồ, xin được tôi đem về nhà kỳ công bóc hết lớp vôi hóa bám bên ngoài.

Tôi đã không nhìn nhầm, hai vỏ sò hóa thạch “khủng” hiện rõ trước mắt, mỗi vỏ sò có trọng lượng trên 60 kg. Có lẽ đây là loại sò biển khồng lồ hóa thạch ít thấy ở Việt Nam. Không ít đại gia có nhã ý bỏ ra một số tiền khá lớn để được sở hữu cặp vỏ sò này, song với số tiền mà cả cuộc đời tôi chưa bao giờ có, nhưng cũng không thể lay chuyển được tôi vì sự đam mê những “ký ức kỳ thú” của thiên nhiên lớn hơn rất nhiều những món tiền lớn ấy.

Mới đây thôi, thấy tôi có thú chơi đá, một người bạn tặng tôi một khúc gỗ hóa thạch. Theo anh ấy, trước kia thấy lạ cũng xin về để cho vui, sau này bị “bà xã” nhăn nhó quá vì chẳng được tích sự gì, lại chiếm chỗ và bẩn nhà, thôi thì đem đi cho. Ngắm nghía khúc gỗ hóa thạch có màu sắc giống gỗ thủy tùng, lại có dáng của một mỹ nữ đang đứng, tôi nghĩ ngay đến đứa cháu đang làm nghề điêu khắc.

Sau 3 tháng tận tình tạo tác, người cháu đã hoàn lại cho tôi một “cô nàng” tuyệt hảo, có chiều cao 1,2m. Khi bàn giao cô nàng cho tôi, người cháu nhỏ vào tai tôi rằng: “Nàng ta” có giá lắm đấy chú, tác phẩm chưa hoàn thiện mà đã có vài người ra giá trên 60 “chai” rồi đó. Còn tôi thì không biết nó nói 60 chai bia uống trong mùa xuân, hay 60 triệu đồng tôi cũng chẳng quan tâm bằng “thạch mỹ nhân” mà tôi có được.

Ở Đăk Lăk, số người biết chơi gỗ hóa thạch, đá phong thủy chỉ đếm trên đầu ngón tay bởi sự kỳ công và luật chơi khắt khe của nó. Một số người muốn chơi cũng khó vì không có điều kiện đi tìm trong tự nhiên hoặc không đủ kinh phí để sở hữu một tác phẩm nghệ thuật tự nhiên mà thiên nhiên ban tặng. Với tôi, thỉnh thoảng được chiêm ngưỡng một tác phẩm đẹp, khiến ta càng trân trọng hơn về những cái đẹp tưởng như đã vùi sâu vĩnh viễn trong lòng đất.

Theo Quang Tạo (Trang Trại Việt) (Quang Tạo (Trang Trại Việt))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Leica vừa bắt đầu tham gia vào ngành kinh doanh đồng hồ bằng việc...
Những smartphone hiện nay kể cả dòng cao cấp đều mắc phải những...
“World Cup” tiếp tục chứng minh sức nóng với hàng triệu lượt tìm...