Thứ Ba, ngày 19/06/2018 02:35 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 14/11/2016 15:29 PM (GMT+7)

Điều kỳ diệu: Tạo tai nhân tạo thành công trên… cánh tay bệnh nhân

Bác sĩ tạo một tai mới trên cánh tay một người đàn ông để giúp phục hồi lại thính giác sau khi người này bị mất một số cơ quan cơ thể trong một tai nạn khủng khiếp.

   

Đó là một bác sĩ phẫu thuật ở Trung Quốc thực hiện điều kỳ diệu này bằng thủ thuật y tế tiên phong. Bệnh nhân, họ Ji, đã bị mất tai phải trong một tai nạn và khao khát được có tai trở lại.

Bác sĩ Guo Shuzhong làm việc trong một bệnh viện ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) đã sử dụng sụn từ xương sườn của anh Ji để tạo một tai mới; và kỳ vọng cơ quan cấy ghép này sẽ được chuyển lên đầu trong khoảng bốn tháng.

 dieu ky dieu: tao tai nhan tao thanh cong tren… canh tay benh nhan hinh anh 1

Một bác sĩ Trung Quốc đã phát triển thành công tai giả trên cánh tay phải bệnh nhân

 dieu ky dieu: tao tai nhan tao thanh cong tren… canh tay benh nhan hinh anh 2

Bác sĩ Guo Shuzhong kiểm tra tình hình bệnh nhân sau khi ông thực hiện thủ thuật y tế tiên phong.

Theo báo cáo của tờ Huanqiu, ông Ji bị thương nghiêm trọng phía bên phải khuôn mặt trong một tai nạn giao thông một năm trước. Tai phải của ông đã bị rách.

Kể từ đó, người đàn ông này, với tuổi không được xác định, đã nhận được nhiều cuộc giải phẫu để phục hồi da và má trên khuôn mặt. Tuy nhiên, ông cảm thấy thất vọng về việc mất tai phải.

Bệnh nhân nói trong một báo cáo từ trang tin China News: “Tôi bị mất một bên tai. Tôi luôn cảm thấy mình không còn là người hoàn chỉnh ở ngay trên khuôn mặt”.

Tìm tư vấn y tế từ nhiều nguồn, Ji nhận ra rằng nó là điều không thể để khôi phục lại tai thông qua các thủ tục y tế thông thường.

Ông Ji đã đến gặp bác sĩ Guo Shuzhong, người làm việc tại Bệnh viện First Affiliated thuộc Đại học Xi'an Jiaotong, thành phố Tây An (Trung Quốc)

Bác sĩ Guo, một bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng, là người tiến hành hoạt động cấy ghép mặt đầu tiên ở Trung Quốc năm 2006, theo China Daily.

 dieu ky dieu: tao tai nhan tao thanh cong tren… canh tay benh nhan hinh anh 3

Bác sĩ sẽ cấy tai từ tay lên đầu bệnh nhân một khi tai phát triển đầy đủ.

 dieu ky dieu: tao tai nhan tao thanh cong tren… canh tay benh nhan hinh anh 4

Sau khi kiểm tra sức khỏe ban đầu, bác sĩ Guo quyết định thực hiện một thủ tục phẫu thuật ba bước cho ông Ji.

Bác sĩ Guo (trong ảnh) cho biết đây là phần khó khăn nhất trong các công đoạn được thực hiện

Đầu tiên, bác sĩ Guo và nhóm của ông làm giãn nở da dưới cánh tay phải.

Bước thứ hai, họ lấy sụn từ xương sườn của ông Ji tạo một tai mới trước khi trồng cấy cơ quan nhân tạo này vào cánh tay phải của bệnh nhân.

Tiếp theo, bước thứ ba, chưa được thực hiện, theo quy trình các bác sĩ sẽ chuyển tai phát triển đầy đủ từ cánh tay của ông Ji lên đầu bằng cách sử dụng các kỹ thuật khâu nối mạch máu.

Theo bác sĩ Guo, phần khó khăn nhất của quá trình thực hiện là bước thứ hai- bước đã được coi là thành công khi áp dụng cho ông Ji.

Cấy ghép tai dự kiến ​​sẽ diễn ra trong 3-4 tháng khi cơ quan nhân tạo đã phát triển đầy đủ.

Ông Ji nói với một phóng viên rằng việc mất tai phải khiến thính giác bị giảm sút và rất mặc cảm về khuôn mặt không có tai; ông rất muốn có một cuộc sống bình thường sau khi phẫu thuật.

Theo Thu Hồng (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xiaomi vừa giới thiệu dự án sản xuất bóng thông minh mang tên...