Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 02:05 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 17/11/2016 07:34 AM (GMT+7)

Đô soái thủy quân Đại Việt và chuyện tình bất tử với nàng Vân

Yết Kiêu là 1 trong những tướng quân nổi danh nhất thời nhà Trần. Nhắc đến ông ai cũng biết về tài bơi lội kiệt xuất, nhưng mấy ai hiểu được chuyện tình buồn của Yết Kiêu!

   

Yết Kiêu (1242-1301) tên thật là Phạm Hữu Thế. Ông sinh ra trong 1 gia đình nghèo, cha mất từ sớm, ngay từ nhỏ đã phải lăn lộn đủ nghề, đặc biệt là làm việc trên sông nước, mò cua bắt ốc đổi lấy cơm gạo để kiếm sống và phụng dưỡng mẹ già.

Yết Kiêu được trời phú sức khỏe hơn người, lặn dưới nước mà như đi trên cạn. Khi giặc Nguyên Mông xâm lược nước ta, Yết Kiêu trở thành một tì tướng đắc lực của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Yết Kiêu nhiều lần lập công lớn, tương truyền có những đêm một mình ông đục thủng và làm đắm hơn 20 thuyền địch.

 do soai thuy quan dai viet va chuyen tinh bat tu voi nang van hinh anh 1

Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã nhìn ra tài năng hơn người của Yết Kiêu! Ảnh: Brand

Tài giỏi hơn người lại khôi ngô tuấn tú, thế nên Yết Kiêu được nhiều nữ nhân mến mộ, kể cả những bậc lá ngọc cành vàng, dòng dõi trâm anh thế phiệt. Thế nhưng cả đời Yết Kiêu lại chỉ yêu 1 người con gái duy nhất!

Chuyện kể rằng, khi xưa có 1 viên tướng vô cùng tài giỏi, về già ở ẩn bên sông, ngày ngày làm bạn với con đò. Khi đất nước có họa xâm lăng, ông quay lại trợ giúp Yết Kiêu trong các trận thủy chiến. Vị tướng già ấy có 1 người con gái tên Vân, tài sắc vẹn toàn, cả 2 cha con đều 1 lòng phò tá Yết Kiêu chống cường địch.

Trong thời gian chống địch, Yết Kiêu và cô Vân quen biết nhau. Trước người con gái xinh đẹp lại dũng cảm, Yết Kiêu đem lòng cảm mến. Nhưng đau xót là khi bông hoa tình yêu đó mới chớm nở, họ mất nhau.

Trong một trận đánh lớn, vì liều mình đỡ hộ người thương 1 mũi tên địch, Vân đã không qua khỏi. Vân mất đi cũng mang theo trái tim Yết Kiêu đi theo mãi. Dành chọn tình yêu cho người đã mất, Yết Kiêu quyết cả đời ở vậy, không đến với 1 người con gái nào khác.

 do soai thuy quan dai viet va chuyen tinh bat tu voi nang van hinh anh 2

Yết Kiêu và chiến công đục thủng, đánh đắm hàng chục thuyền địch!

Một trong những cô gái đem lòng yêu Yết Kiêu là quận chúa Đinh Lan. Cảm mến trước tài năng cũng như nhân cách Đệ nhất Đô soái Thủy quân Đại Việt, quận chúa Đinh Lan đã tâu với triều đình, xin được lấy ông làm chồng.

Thế nhưng Yết Kiêu một mực từ chối, ông thà chết chứ không chịu đổi họ hay làm đám cưới (theo tục lệ nhà Trần, chỉ người trong họ mới được lấy nhau). Quá giận dữ, Đinh Lan còn tâu xin chém đầu Yết Kiêu, nhưng tất nhiên nhà Trần không thể để mất 1 viên tướng phi phàm như vậy.

Người thứ hai đem lòng nhưng không được Yết Kiêu đáp lại là An Tư công chúa. Khác với Đinh Lan, nàng yêu Yết Kiêu nhưng chỉ dám để trong lòng. Vì nghĩa lớn, An Tư chấp nhận kế sách gả cô sang nước Miên để báo tin tức quan trọng về cho đất nước.

Trước khi sang, nàng chỉ xin Hưng Đạo Vương cho phép gặp Yết Kiêu 1 lần duy nhất. Sau này, chính Yết Kiêu lại là đầu mối nhận thông tin tình báo từ chỗ công chúa An Tư. Một lần, do sơ hở mà ông bị quân địch bắt được. Rất may, nàng công chúa nặng tình kia đã nhanh trí, dùng kế giúp Yết Kiêu chạy thoát.

Nhưng không chỉ có Đinh Lan và An Tư, trong 1 lần đi sứ Yết Kiêu còn khiến trái tim công chúa Ngọc Hoa, con gái vua Nguyên, rung động. Vua Nguyên biết vậy, có ý ép gả Ngọc Hoa cho Yết Kiêu, như vậy vừa làm vừa lòng con gái lại vừa lấy được 1 viên tướng tài.

 do soai thuy quan dai viet va chuyen tinh bat tu voi nang van hinh anh 3

Tài giỏi là vậy nhưng cả đời Yết Kiêu không lấy vợ, quyết giữ chân tình với nàng Vân.

Tất nhiên Yết Kiêu thừa tinh tế để nhận ra điều này, ông từ chối khéo và xin về nước. Một lòng yêu tướng quân Đại Việt, công chúa Ngọc Hoa xin cha sang nước Nam tìm người. Triều đình nước ta lúc đó thấy vậy, liền đưa tin Yết Kiêu đã tạ thế, vì không muốn mất đi tướng giỏi.

Khi Ngọc Hoa mới đến Móng Cái đã nghe tin dữ, liền lập đền thờ 7 ngày 7 đêm. Nàng nói: "Trên đời không nên chàng và thiếp, thiếp xin nguyện xuống để gần chàng mãi mãi", rồi gieo mình xuống sông tự vẫn...

Lời bình

Ba người đẹp đem lòng yêu, hai người là công chúa, một quận chúa, tất cả đều không thể làm lay động trái tim Yết Kiêu! Quả là một trang nam tử đầu đội trời chân đạp đất và chung tình hết mực.

Ở thời phong kiến thì việc 5 thê 7 thiếp được xem là bình thường, nên tình yêu của Yết Kiêu dành cho nàng Vân lại càng là sự lạ, hiếm hoi! Huống hồ, người con gái ấy đã mất...

Theo PV (Tri trức trẻ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Facebook vừa cải tiến công cụ xác thực hai yếu tố được cho là tiện...
Nền tảng di động Snapdragon 710 dự kiến sẽ được tích hợp trong các...
Kẻ gian có thể tạo ra trang Facebook giả mạo y hệt Facebook thật,...