Thứ Hai, ngày 16/07/2018 02:57 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 20/12/2013 13:14 PM (GMT+7)

Giống người cổ đại nổi tiếng tuyệt chủng vì... loạn luân?

Phân tích ADN từ xương ngón chân hóa thạch người phụ nữ Neanderthal có niên đại 50 nghìn năm cho thấy dấu hiệu giao phối cận huyết có thể đã xảy ra phổ biến trong các thế hệ người cổ đại này.

   
Theo Tiến sĩ Kay Prufer, Viện tiến hóa Nhân chủng học Max Planck tại Đức cho biết, xương ngón chân này được phát hiện tại hang động ở Siberia từ năm 2010. Đây cũng là nơi phát hiện ra hóa thạch của người Denisovan từ năm 2008.

Xương ngón chân tiết lộ giao phối cận huyết ở người Neanderthal
Xương ngón chân tiết lộ giao phối cận huyết ở người Neanderthal

Sau khi phân tích giải trình tự ADN và kiểm tra hệ gen ty thể của hóa thạch cho thấy, gen chỉ được di truyền từ một người mẹ duy nhất. Điều đó có thể khẳng định cha mẹ của người phụ nữ này có huyết thống rất gần nhau.

“Chúng tôi cho rằng, cha mẹ của người Neanderthal này là anh em cùng chung một mẹ, hoặc là chú và cháu gái, cô, dì và cháu trai, một người ông và một người cháu gái, hoặc bà và cháu trai”, nhóm nghiên cứu hóa thạch khẳng định.

Chính giao phối cận huyết làm người Neanderthal tuyệt diệt?
Giao phối cận huyết khiến người Neanderthal tuyệt diệt?

Đáng chú ý ở chỗ, phân tích còn tiết lộ giao phối cận huyết như trên không phải là sự kiện diễn ra hiếm hoi. “Các bậc cha mẹ có huyết thống rất gần, ngay cả khi phân tích thế hệ trước của họ cũng có điều này”, tiến sỹ Prufer nói. Đồng thời chính sự giao phối cận huyết này có thể dẫn tới hệ quả dân số người Neanderthal khá nhỏ và làm cho họ bị tuyệt chủng.

Ngoài ra, kết quả giải trình tự ADN của hóa thạch cũng cho thấy người Neanderthal và người hiện đại có nguồn gốc từ người Denisovan đã từng có sự kết hợp với nhau vào khoảng cuối kỉ Pleistocene (12.000-126.000 năm trước).

Toàn bộ những phát hiện này đã được đăng tải trực tuyến trên tạp chí Nature ngày 19.12.2013.
Theo Văn Biên (theo Abc/Livescience) (Văn Biên (theo Abc/Livescience))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đây là dòng máy in laser nhỏ gọn nhất từ trước đến nay của HP.
Lần đầu sau 6 năm thị trường máy tính cho thấy khởi sắc tăng...
Đây là thời điểm mà chúng ta có thể nói lời tạm biệt với thành viên...